Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

TikTok nắm giữ chìa khóa thành công của DeFi

Những video dạng ngắn của TikTok đang trang bị nguồn kiến thức dồi dào về tài chính và công nghệ cho giới trẻ. Khi cơ hội tới, họ sẽ trở thành thế hệ nhà đầu tư DeFi tiếp theo.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 03 2022
Updated Oct 04 2022
6 min read
thumbnail

Những video dạng ngắn của TikTok đang trang bị nguồn kiến thức dồi dào về tài chính và công nghệ cho giới trẻ. Khi cơ hội tới, họ sẽ trở thành thế hệ nhà đầu tư DeFi tiếp theo.

Theo Cointelegraph, tháng 7/2021, TikTok cán mốc 3 tỷ lượt tải với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Ở một số quốc gia, nền tảng mạng xã hội này thậm chí vượt mặt ông lớn Facebook và Instagram về độ phổ biến trong giới trẻ. 

coin98
TikTok dẫn đầu nhiều xu hướng. Nguồn: Bloomberg.

Trong 6 tháng qua, giá Bitcoin (BTC) giảm hơn 70% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 69,000 USD năm 2021. Không chỉ vậy, thị trường được dự đoán tiếp tục biến động. Để mở rộng khả năng phát triển, ngành tài chính phi tập trung (DeFi) cần tăng cường tiếp cận nhiều người hơn và xóa tan nỗi lo biến động thị trường. TikTok là chìa khóa dẫn đến điều đó.

Hiểu biết về công nghệ và tài chính

Các nội dung về tài chính trên TikTok đã trở nên phổ biến đến mức có tên gọi riêng - FinTok. Năm 2021, hashtag #Crypto bắt đầu bùng nổ với 1.9 tỷ video. Các lượt tải gắn tag #NFT tăng 93,000%. Xu hướng này phần lớn được thúc đẩy bởi sức cơn sốt NFT. Ngoài ra, những video có tag #StockTok thu về 1.4 tỷ lượt xem.

Sự gia tăng chóng mặt số video về tài chính không chỉ giới hạn ở thị trường tiền mã hóa. Năm 2021, tag #PersonalFinance, đã thu hút hơn 4.4 tỷ lượt xem với nội dung đa dạng từ thuế, ngân sách, tiết kiệm cho đến nợ. Lực lượng người dùng chính của TikTok hiện là Gen Z, tức những người sinh vào năm 1997-2012. Điều này cho thấy giới trẻ có nhu cầu tìm hiểu thông tin tài chính lành mạnh, đặc biệt là qua những nội dung hình ảnh sống động.

Bên cạnh đó, thế hệ trẻ cũng là những người người sử dụng tài sản mã hóa nhiều nhất. Theo khảo sát "Invest in You" của CNBC, thanh niên 18-34 tuổi chiếm 15% các khoản đầu tư vào tiền mã hóa. Trong khi đó, tỷ lệ này ở người từ 35-64 tuổi và trên 65 tuổi lần lượt là 11% và 4%. Vấn đề là một bộ phận đáng kể (21%) trong nhóm 18-34 tuổi chỉ coi tiền mã hóa là khoản đầu tư ngắn hạn trong 12 tháng.

coin98
Nhóm 18-34 tuổi dẫn đầu về đầu tư tiền mã hóa. Nguồn: CNBC.

Gen Z không chỉ cởi mở với tiền mã hóa mà còn chủ động trau dồi kiến thức tài chính. Theo niên giám lợi nhuận của ngân hàng Credit Suisse, lợi nhuận từ các khoản đầu tư cổ phiếu và trái phiếu truyền thống của Gen Z sẽ giảm khoảng một phần ba so với thế hệ trước. Điều này đồng nghĩa họ sẽ tập trung hơn vào những hình thức đầu tư mới.

Tháng 12/2021, Bank of America công bố báo cáo “OK Zoomer” cho thấy đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tình trạng tài chính và nghề nghiệp của Gen Z tương tự như khi Gen Y đối mặt với cuộc đại suy thoái toàn cầu năm 2008. Do đó, dù phần lớn Gen Z hiện chưa có nhiều tiền để đầu tư vào tiền mã hóa, họ vẫn có tiềm lực vô cùng lớn. Cùng với hiểu biết tài chính và định hướng đầu tư, thế hệ trẻ sẽ mở ra cơ hội cho DeFi trong tương lai.

Xây dựng niềm tin thông qua tiếp thị minh bạch

Để duy trì thị trường tiền mã hóa lành mạnh, các công ty DeFi cần thu hút đúng đối tượng và có kế hoạch nhắm mục tiêu cụ thể. 

Một trong những thế mạnh của DeFi là dân chủ hóa tài chính. Tương tự, các nền tảng truyền thông xã hội như TikTok hứa hẹn dân chủ hóa quá trình đầu tư. Nói một cách đơn giản, tất cả nhà đầu tư đều có cơ hội tiếp cận nguồn thông tin và nền tảng thay vì chỉ giới hạn ở các ông lớn Phố Wall hay nhà quản lý quỹ đầu cơ như trước.

Tuy nhiên, nếu muốn tận dụng cơ hội thông qua các mạng xã hội xu hướng, DeFi cần cải thiện con đường tiếp thị. Điều này đồng nghĩa các video dạng ngắn phải điều chỉnh phù hợp với đối tượng mục tiêu. Qua đó, tiền mã hóa không chỉ dễ tiếp cận mà còn thú vị và minh bạch về những rủi ro trong quá trình đầu tư.

coin98
Từ khóa FinTok với 2 tỷ lượt xem. Nguồn: TikTok.

Đặc tính ngắn gọn, súc tích đang phát huy tốt trên TikTok. Bước đầu, các video này chỉ mới thu hút sự quan tâm của người dùng. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể tạo bước đệm để Gen Z sẵn sàng bước vào thị trường vài năm sau khi đã đủ năng lực tài chính. 

Đây là bước chuyển biến cần thiết. Các công ty tiền mã hóa cần xây dựng lòng tin đối với khán giả trong vài năm tới. Trong bối cảnh thị trường tiêu cực hiện tại, lòng tin chính là phương án hiệu quả nhất.

Các công ty DeFi phải luôn minh bạch, tạo sự khác biệt với các thương hiệu tài chính truyền thống (TradFi) và tìm ra hình thức nội dung video nào sẽ xây dựng mối quan hệ lâu dài với thế hệ trẻ. Nếu các công ty tiền mã hóa có thể khẳng định tiếng nói của họ ngay hôm nay, tương lai của Bitcoin và các tài sản mã hóa khác sẽ tươi sáng hơn.

Đọc thêm: Khối lượng giao dịch crypto bật tăng trong tháng 9/2022

RELEVANT SERIES