Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tình hình nhân sự ở các công ty crypto

Một số công ty crypto đang trong quá trình sa thải nhân sự để cắt giảm chi phí, đối phó với tình hình thị trường hiện nay.
Avatar
kaylin
Published Jul 24 2022
Updated Jan 11 2024
16 min read
thumbnail

Một số công ty crypto đang trong quá trình sa thải nhân sự để cắt giảm chi phí, đối phó với tình hình thị trường hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công ty đang mở rộng và thu hút tài năng mới.

Trong năm 2022, crypto và thị trường chứng khoán đã bị tác động bởi điều kiện kinh tế xấu. Giữa suy thoái tiềm ẩn, lạm phát cao ngất trời và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẵn sàng hạ nhiệt nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất.

Triển vọng xấu đi đối với nền kinh tế đã khiến các công ty tạm dừng tuyển dụng hoặc thu nhỏ hoạt động nhằm cố gắng quản lý tốt hơn chi phí và bảo vệ lợi nhuận. Vào đầu tháng 6, trong email gửi cho các Giám đốc Điều hành công ty, Elon Musk - CEO Tesla cho biết ông có "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về nền kinh tế và tuyên bố cắt giảm 10% nhân sự.

Bối cảnh kinh tế vĩ mô lẫn điều kiện thị trường xấu đã mang đến sức ép lớn cho các công ty crypto. Điều này đã dẫn đến động thái sa thải nhân sự của không ít công ty lớn, tạo nên hiệu ứng domino kéo theo hàng loạt nền tảng tuyên bố đóng băng tuyển dụng. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Hiện nay vẫn còn một số công ty đang tuyển dụng và tận dụng giai đoạn này để chuẩn bị thật tốt cho chu kỳ uptrend sắp tới.

Các công ty cắt giảm nhân sự

Gemini

Gemini Trust Co. (thuộc sở hữu của các tỷ phú Tyler và Cameron Winklevoss) là một trong gã khổng lồ đầu tiên thông báo rằng họ sẽ sa thải nhân viên. Vào ngày 2/6, trong một bài đăng trên blog, công ty cho biết họ sẽ cắt giảm khoảng 10% nhân viên của mình. Gemini đưa ra lý do "điều kiện thị trường hỗn loạn có khả năng sẽ tồn tại trong một thời gian."

Coinbase

Nối tiếp Gemini, Coinbase - một trong những sàn giao dịch crypto lớn hàng đầu nước Mỹ cũng đã thông báo cắt giảm 1,100 nhân sự (chiếm khoảng 18%). Đội ngũ nhân viên của Coinbase đã tăng gấp bốn lần trong vòng 18 tháng qua với khoảng 5,000 nhân viên. Trong một thông báo ngày 14/6, Giám đốc Điều hành Coinbase - Brian Armstrong đã đưa ra quyết định sa thải bớt nhân viên để đảm bảo duy trì tính ổn định của sàn giao dịch trong thời kỳ suy thoái kinh tế này.

Đọc thêm Coinbase sẽ cắt giảm 1,100 nhân sự

BlockFi

Bên cạnh các sàn lớn như Coinbase và Gemini, vào ngày 13/6 nền tảng cho vay tiền điện tử có trụ sở tại New York - BlockFi cũng đã thông báo công ty đang trong quá trình cắt giảm nhân sự, sa thải khoảng 20% nhân viên. 

Theo tuyên bố của đồng sáng lập công ty - Zac Prince và Flori Marquez cho biết các điều kiện thị trường đã tác động tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng của công ty. Theo đó, BlockFi đang cắt giảm chi tiêu cho hoạt động tiếp thị và cắt giảm 20% nhân sự. 

Crypto.com

Ngày 11/6, Crypto.com thông báo sẽ sa thải 5% nhân viên công ty (khoảng 260 người) để "đảm bảo tăng trưởng liên tục và bền vững trong dài hạn". 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và tìm cách tối ưu hóa tốt nhất các nguồn lực của công ty để định vị mình trở thành đội ngũ xây dựng mạnh nhất trong chu kỳ giảm giảm, và để trở thành người chiến thắng vượt bậc trong đợt tăng giá tiếp theo.” Kris Marszalek - Giám đốc Điều hành Crypto.com cho biết.

Trong vòng 6 tháng qua, Crypto.com đã chi khoảng 1.4 tỷ USD để trở thành nhà tài trợ cho FIFA World Cup.

2TM

Vào ngày 1/6, 2TM - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Brazil theo định giá thị trường đã sa thải hơn 80 nhân viên. Đại điện 2TM cho biết bối cảnh tài chính toàn cầu đang thay đổi, lãi suất tăng và lạm phát đang có tác động lớn đến các công ty dựa trên công nghệ. Theo đó, 2TM đã không đề cập đến số lượng chính xác số nhân viên bị sa thải.

Trước đó, công ty này đã công bố danh sách với 86 hồ sơ của nhân viên bị sa thải, cùng với địa chỉ liên hệ của họ. Công ty cũng nói rằng ngoài cắt giảm chi phí hoạt động thì thì việc sa thải một số nhân viên là điều cần thiết.

Bisto

Bisto - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng ở Mỹ Latinh đã cắt giảm 80 trong số 700 nhân viên của mình trong bối cảnh nền kinh tế thắt chặt. Được thành lập vào năm 2014, công ty hiện đang hoạt động tại Mỹ, Colombia, Mexico, Brazil và Argentina.

Buenbit

Buenbit - sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu ở Argentina cho biết họ cần phải sa thải 45% lực lượng lao động của mình trong thời gian ngắn, giảm danh sách nhân viên xuống 100 từ 180. 

Trong cuộc phỏng vấn, Federico Ogue - Giám đốc Điều hành tại Buenbit nói rằng việc sa thải không liên quan đến sự sụp đổ của Terra. Đây là quyết định mà công ty đã thực hiện trong nhiều tháng do “bối cảnh toàn cầu mới”.

Bitpanda

Bitpanda - nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số và hàng hóa vật chất cho biết họ sẽ sa thải khoảng 270 nhân viên.

“Chúng tôi cam kết thực hiện sứ mệnh của Bitpanda. Do đó chúng tôi cần phải thực hiện các hành động quyết định ngay bây giờ.” Bài đăng trên blog của công ty cho biết.

Banxa

Vào ngày 27/6, Banxa - công ty crypto ở Úc đã cắt giảm 30% nhân sự, giảm số lượng nhân viên của công ty từ 230 xuống còn 160. Banxa cho biết “chi phí nhân sự của công ty quá cao ở thị trường không chắc chắn này.

“Chúng tôi nhận thấy giá trị vốn hóa thị trường của Banxa giảm gần một nửa trong vài ngày. Và việc này rất có thể sẽ tiếp tục trong 12 tháng nữa.” Holger Arians - Giám đốc Điều hành công ty cho biết trong tuyên bố.

Compass Mining

Ngày 7/7, doanh nghiệp khai thác Bitcoin Compass Mining sa thải 15% nhân viên. Theo trang web chính thức, công ty được thành lập năm 2021 và có 78 nhân viên. 

Trong thông cáo báo chí, Compass cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến quyết định trên là vì công ty “tăng trưởng quá nhanh”. Đồng thời, doanh nghiệp cho biết thêm các nhân viên cấp cao và đội ngũ điều hành đã bị cắt giảm lương lên đến 50% như một phần trong nỗ lực quản lý chi phí tốt hơn.

“Với sự suy thoái thị trường gần đây và các điều kiện thị trường trong tương lai được dự đoán trước, chúng tôi đã phải xem xét kỹ lưỡng chi tiêu của mình và điều chỉnh lại cho tương lai của doanh nghiệp.” Thomas Heller và Paul Gosker - hai nhà đồng sáng lập và là CEO tạm thời của Compass cho biết.

OpenSea

OpenSea - sàn giao dịch NFT lớn nhất hiện nay tính theo khối lượng đã thông báo về nhu cầu sa thải 20% nhân viên của mình vào giữa tháng Bảy. Theo một thông báo nội bộ Slack được chia sẻ bởi Giám đốc điều hành công ty Devin Finzer trong một tweet , OpenSea sẽ giúp nhân viên từ bỏ các nguồn lực sắp xếp công việc và bằng cách cung cấp bảo hiểm chăm sóc sức khỏe mở rộng, cùng với các lợi ích khác, bao gồm cả “sự thôi việc hào phóng”.

Được thành lập vào năm 2017, Finzer cho biết công ty đã “trải qua mùa đông tiền điện tử trước đó” và được cấu trúc theo cách có xem xét đến “tính chu kỳ của tiền điện tử”. 

Blockchain.com

Ngày 21/7, Blockchain.com cho biết họ đang cắt giảm 25% lực lượng lao động, tương đương khoảng 150 người.

Toàn bộ chi nhánh tại Argentina của sàn giao dịch sẽ bị đóng cửa và các kế hoạch mở rộng sang các lãnh thổ khác đã bị tạm dừng. Khoảng 44% việc cắt giảm ảnh hưởng đến nhân viên ở Argentina. Trong khi khoảng 1/4 lực lượng lao động bị ảnh hưởng là từ Mỹ và 16% từ Anh.

Các công ty tuyển dụng nhân sự

FTX

Vào ngày 6/6, Sam Bankman-Fried cho biết sàn FTX không có kế hoạch ngừng tuyển dụng nhân viên mới. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, FTX là sàn giao dịch crypto lớn thứ hai về khối lượng giao dịch, đứng sau Binance. FTX hiện có khoảng 250 nhân viên.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy để tiến về phía trước. Chúng tôi có thể tiếp tục phát triển bất kể điều kiện thị trường." CEO FTX cho biết.

Kraken

Kraken cho biết họ không có ý định thực hiện bất kỳ sự sa thải nào và coi sự suy thoái thị trường hiện tại là “thời điểm để xây dựng”. Trong bài đăng trên blog vào ngày 15/6, công ty cho biết họ chưa điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng và có 500 vị trí cần tuyển dụng trong nửa cuối năm 2022.

Được thành lập vào năm 2011, công ty nhấn mạnh rằng họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thị trường và đã học cách vượt qua thời kỳ khó khăn từ kinh nghiệm của các chu kỳ trước.

Binance

Changpeng Zhao - CEO kiêm nhà sáng lập của sàn giao dịch lớn nhất thế giới tin rằng mùa đông crypto là thời điểm tốt nhất để tăng cường đầu tư và thu hút những tài năng mới đến với nền tảng này.

"Chúng tôi có một tấm khiên rất vững chắc và một chiến lược phát triển khá lành mạnh. Trên thực tế, Binance đang tiếp tục mở rộng thêm kế hoạch tuyển dụng và phát huy các thương vụ mua lại." CEO Binance đã chia sẻ cụ thể trong video tại hội nghị Consensus 2022. 

binance tuyển thêm nhân sự

Binance tuyển thêm nhân sự

Bên cạnh đó, CZ cũng đã đề cập đến kế hoạch tuyển thêm nhân lực của công ty. Ông cho biết sàn hiện mở hơn 2,000 vị trí tuyển dụng. Ngoại trừ Binance, Gemini và Coinbase dường như đã bị tác động đáng kể khi volume giao dịch của các sàn này ghi nhận dấu hiệu sụt giảm dẫn đến các khoản lỗ tài chính trong Q1/2022.

Đọc thêm: CZ: “Mùa đông tiền điện tử là thời điểm tốt để tuyển dụng và mua lại”.

Polygon

Trong tin tuyển dụng vào ngày 15/6, Polygon cho biết sẽ chiêu mộ thêm ít nhất 50 nhân sự có kinh nghiệm trên khắp thế giới. Trước đó, giao thức layer-2 này đã mời Jennifer Kattula - người từng đảm đương các chức vụ quan trọng ở Meta và Microsoft về tiếp quản bộ phận Marketing của Polygon.

Cùng ngày, Giám đốc Điều hành từ xa của Polygon Tyler Sellhorn chia sẻ trên Twitter để kêu gọi những nhân viên bị sa thải khỏi Coinbase và các công ty Web3 khác nộp đơn vào Polygon. 

Ripple

Ngày 15/6, trong chủ đề trên Twitter, Ripple cho biết đang mở rộng và thuê thêm hàng trăm nhân viên. Theo CoinMarketCap, vốn hóa thị trường của XRP là 15 tỷ USD.

“Chúng tôi đang ở vị trí vững chắc để tiếp tục phát triển. Vì vậy, chúng tôi đang tìm kiếm tài năng để xây dựng các giải pháp về crypto & blockchain.”

Nexo

Nền tảng lending Nexo cho biết họ sẽ tiếp tục phát triển dù thị trường đi vào downtrend. Ngày 15/6, công ty cho biết đang tìm cách “lấp đầy” một loạt các vị trí trống. Theo đó, Nexo tuyên bố đã tăng gấp ba lần số nhân viên của mình trong năm qua trong khi vẫn giữ “các chi phí được tối ưu hóa và các nguyên tắc cơ bản vững chắc.

Circle

Được thành lập vào năm 2013, Circle - công ty công nghệ thanh toán và dịch vụ tài chính có trụ sở tại Boston cho biết họ sẽ tiếp tục kế hoạch tuyển dụng trong 18 tháng tới.

Theo thông cáo báo chí đăng trên trang web của công ty, Circle cho biết đã thuê hàng trăm nhân viên trong năm nay và công ty “có vị trí tốt” để “xây dựng cho tương lai”, bất kể mùa đông cryotp này có “băng giá” như thế nào.

Solana

Ngày 1/7, Solana cho biết họ đang tuyển dụng nhiều vị trí khác nhau cho công ty trong bối cảnh thị trường suy thoái.

Trước đó, vào ngày 4/6, cuộc thi Solana Coding Camp được tổ chức tại Việt Nam, đại diện từ Solana cũng ngỏ ý về việc nền tảng này đang còn rất nhiều vị trí bỏ trống và mong muốn lập trình viên có thể ứng tuyển.

CoinDCX

CoinDCX - sàn giao dịch có trụ sở chính tại Ấn Độ và được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư bao gồm Coinbase Ventures và BitMEX cho biết công ty đang tìm cách tăng gấp đôi đội của mình lên 1,000 nhân sự. CoinDCX nhấn mạnh rằng họ đang tiếp tục đầu tư nguồn lực, bất chấp sự suy thoái của thị trường.

“Là tổ chức rất coi trọng các nguyên tắc cơ bản của hoạt động kinh doanh, chúng tôi đã đã và đang tăng trưởng bền vững,mạnh mẽ. Chúng tôi đang tìm kiếm nhiều nhân tài tham gia vào đội ngũ công ty để cùng nhau phát triển CoinDCX.”

Coin98

Coin98 - nền tảng DeFi được ra mắt bởi đội ngũ các nhà phát triển Việt Nam đang tuyển dụng nhiều vị trí khác nhau cho công ty. Hầu hết các vị trí đều làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng kết

Thị trường đi vào downtrend khiến hàng loạt công ty crypto gặp khó khăn dẫn đến việc phải tối ưu, cắt giảm chi phí vận hành và phát triển. Vì thế việc đóng băng tuyển dụng hay sa thải nhân viên có lẽ là lựa chọn tối ưu. 

Hơn nữa, đối với nhiều dự án, đây là giai đoạn họ đã build xong những sản phẩm cốt lõi trên nền tảng và đi qua những cột mốc tập trung nguồn lực mạnh mẽ để phát triển chúng. Bởi vậy, thị trường giảm mạnh cũng chính là lúc họ cắt giảm bớt nhân sự.

Tuy nhiên, một số công ty sẽ tận dụng cơ hội và cố gắng định vị mình với hy vọng tận dụng sự phục hồi của thị trường, bất cứ khi nào có thể.

Đọc thêm: Mỹ hợp tác với Brazil triệt phá đường dây tội phạm crypto 800 triệu USD

RELEVANT SERIES