Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Top 5 dự án Web3 Name Service nôỉ bật nhất

Web 3 Name Service giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với Web3, tăng tính bảo mật và riêng tư cho người dùng. Cùng tìm hiểu top 5 dự án WNS nổi bật nhất hiện nay.
Avatar
Annie
Published Nov 24 2023
Updated Nov 25 2023
8 min read
thumbnail

Web3 đang dần trở thành một xu hướng tất yếu trong tương lai. Với sự phát triển của Web3, nhu cầu về các dịch vụ định danh trên blockchain cũng ngày càng tăng cao. Web3 Name Service (WNS) là một giải pháp giúp giải quyết vấn đề này. WNS giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với Web3 hơn, tăng tính bảo mật và riêng tư cho người dùng, và mở ra nhiều khả năng mới cho các ứng dụng Web3.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá top 5 dự án Web3 Name Service (WNS)  nổi bật nhất hiện nay.

Giới thiệu về Web3 Name Service

Các dự án Web3 Name Service (WNS) đang giải quyết những thách thức này bằng cách cung cấp các tên miền dễ nhớ cho các địa chỉ blockchain. WNS giúp chuyển đổi các địa chỉ blockchain khó nhớ (0x09… B7d) thành các tên miền dễ nhớ (mywallet.eth). Điều này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tính bảo mật trong không gian web mới.

advertising

Tiêu chí để lựa chọn các dự án Web3 Name Service

Trước bối cảnh thị trường WNS đang trở nên sôi động với sự xuất hiện của nhiều dự án, người dùng cần cân nhắc các tiêu chí sau để lựa chọn được dự án phù hợp:

Sự ủng hộ từ blockchain foundation: Đảm bảo dự án được hỗ trợ và công nhận bởi các tổ chức blockchain uy tín, đặt niềm tin vào sự đáng tin cậy của dự án.

Hoạt động On-chain: Ưu tiên các dự án hoạt động trên blockchain để đảm bảo tính phi tập trung và bảo mật cao.

Số lượng tên miền đã đăng ký: Đánh giá mức độ phổ biến của dự án dựa trên số lượng tên miền đã đăng ký thông qua nó.

Tính minh bạch: Đảm bảo khả năng theo dõi dữ liệu On-chain liên quan đến dự án để đảm bảo tính minh bạch và khả năng kiểm tra thông tin liên quan.

Số lượng theo dõi trên mạng xã hội: Kiểm tra lượng người theo dõi trên các mạng xã hội như Twitter, đặc biệt xem xét số lượng người ủng hộ với lượng following ổn định trên 20,000, cùng với khả năng cập nhật thường xuyên.

Khả năng tích hợp với các dự án lớn: Ưu tiên các dự án có khả năng tích hợp với các dự án lớn khác, giúp tối ưu hóa giá trị và ứng dụng của dự án WNS.

Top 5 các dự án WNS nổi bật nhất hiện nay

Space ID

SpaceID là một dự án chiến thắng trong chương trình Most Valuable Builder của BNB Chain vào tháng 10/2022. Đây là một nền tảng cung cấp Dịch vụ tên miền (DNS) cho web phi tập trung, còn được gọi là Web3, hoạt động trên hệ sinh thái BNB Chain và Arbitrum.

Hiện tại, đã có hơn 500,000 tên miền được đăng ký trên cả hai chuỗi. SpaceID là dự án duy nhất liên quan đến mảng Name Service trên BNB Chain mà Binance Labs đã đầu tư.

Nền tảng SpaceID cho phép người dùng đăng ký, quản lý và giao dịch tên miền Web3 trên nhiều mạng blockchain, bao gồm cả .eth, .bnb và .arb. Mục tiêu chính của SpaceID là đơn giản hóa quá trình tương tác với hệ sinh thái Web3, giúp người dùng dễ dàng thực hiện các giao dịch liên quan đến tên miền trên các chuỗi khác nhau.

space id  đã có hơn 500000 tên miền được đăng ký
Space ID  đã có hơn 500,000 tên miền được đăng ký.

CyberConnect

Tương tự các dự án trên, CyberConnect là một giao thức mạng xã hội phi tập trung, cho phép người dùng thực sự sở hữu danh tính xã hội, nội dung và kết nối của họ.

Dự án hoạt động trên ba chuỗi blockchain khác nhau: Ethereum, Polygon và BNB Chain. CyberConnect cũng đang phát triển tên miền .cc trên BNB Chain, với tổng cộng 256,200 profiles. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là các tên miền này hiện vẫn chưa thể giao dịch trên NFT Marketplace và mỗi ví chỉ có thể mint một tên miền .cc duy nhất.

CyberConnect cũng đã tạo ra dự án con mang tên Link3, tận dụng tài nguyên có sẵn trong hệ sinh thái. Họ đã thu hút thành công 25 triệu USD thông qua hai vòng gọi vốn Seed và Series A từ các nhà đầu tư uy tín như AnimocaBrands, Multicoin Capital và Sky9 Capital.

 dự án cyberconnect
Trang chủ dự án CyberConnect.

Lens Protocol

Lens Protocol là một sản phẩm mạng xã hội dựa trên công nghệ blockchain, được tạo ra bởi Stani Kulechov, người cũng là người sáng lập AAVE. Lens là một biểu đồ xã hội nguồn mở, cho phép các nhà phát triển tạo các nền tảng và hồ sơ truyền thông xã hội sẵn sàng cho Web3.

Nền tảng này được xây dựng trên chuỗi khối Polygon, cho phép người sáng tạo sở hữu nội dung của họ mọi lúc mọi nơi. Lens khắc phục nhược điểm của mạng xã hội Web2, nơi tất cả hồ sơ, dữ liệu và kết nối đều được lưu trữ một cách tập trung, thuộc sở hữu của công ty điều hành.

Lens Protocol không phải là dự án chuyên về mảng Name Service, nhưng hoạt động của họ liên quan đến việc sở hữu tên miền .lens, cần thiết để tham gia vào hệ sinh thái của họ. Dự án cung cấp một cơ hội cho người dùng tham gia vào các Dapp như Lenster, Lenstube, và đó cũng là một chiến lược thông minh để tạo ra nhu cầu thật cho tên miền .lens.

lens protocol không phải là dự án chuyên về mảng name service
Lens Protocol  không phải là dự án chuyên về mảng Name Service.

Ethereum Name Service

Ethereum Name Service  là một hệ thống tên miền phi tập trung cho Ethereum. ENS cho phép người dùng đăng ký tên miền dễ nhớ như "myname.eth" và liên kết tên này với địa chỉ Ethereum của họ. ENS được ra mắt năm 2017 và được quản lý bởi Ethereum Foundation. Hệ thống này là mã nguồn mở và hướng đến cộng đồng.

ENS đang có dấu hiệu sụt giảm trong những năm gần đây. Tính đến tháng 7 năm 2023, có hơn 2.9 triệu tên miền .eth được đăng ký bởi 485,363 địa chỉ ví khác nhau. ENS cũng có hơn 500 đối tác trong thị trường DeFi, bao gồm các sàn giao dịch, ví tiền điện tử và các ứng dụng phi tập trung.

ENS hiện có vốn hóa thị trường là 230 triệu USD. Token ENS cũng đã được niêm yết trên sàn giao dịch Binance.

ens gây tiếng vang mạnh khi airdrop cho người dùng
Ethereum Name Service từng gây tiếng vang mạnh khi airdrop cho người dùng.

OneID

OneID là một giải pháp danh tính phi tập trung xuyên chuỗi, cho phép người dùng tạo một ID duy nhất để truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ Web3 trên nhiều blockchain khác nhau. OneID được xây dựng trên blockchain Viction và phát triển bởi Ninety Eight. OneID sử dụng công nghệ blockchain để đảm bảo tính bảo mật và toàn vẹn của dữ liệu danh tính.

Điều đặc biệt là OneID có nhiều ưu điểm so với các dự án Name Service ở thời điểm hiện tại, bao gồm chi phí một lần, hỗ trợ SDK & API, tính NFT, thừa hưởng cơ chế Zero Gas và khả năng quản lý dễ dàng. Tất cả những ưu điểm này cho thấy OneID là sự lựa chọn tốt cho những người muốn có một danh tính duy nhất để truy cập các ứng dụng và dịch vụ Web3 trên nhiều blockchain.

oneid có thể kết nối hơn 70 blockchain
OneID có thể kết nối 70+ blockchain.

Tổng Kết

Trong tương lai hứa hẹn của không gian Web3, Name Service đóng một vai trò quan trọng trong việc định danh và tạo sự tiếp cận dễ dàng đối với các ứng dụng và dịch vụ phi tập trung trên blockchain. Name Service giúp người dùng tránh việc phải nhớ địa chỉ phức tạp bằng cách sử dụng các tên miền thân thiện. Điều này mang lại sự thuận tiện và tăng tính khả dụng cho các ứng dụng blockchain, đồng thời giảm điều kiện tiên quyết cho những người dùng chưa quen với công nghệ này.

Nếu bạn vẫn chưa sở hữu bất kỳ tên miền nào trên các dự án Web3 Name Service, hãy dành thời gian để tìm hiểu và thử đăng ký theo hướng dẫn đã được cung cấp. Đôi khi, việc đăng ký sớm có thể mở ra cơ hội thú vị, bao gồm cả khả năng tham gia vào các dự án retroactive trên các nền tảng chưa có token. Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm một trong những xu hướng hứa hẹn của tương lai - không gian Web3 và Name Service.

Đọc thêm:  Market Maker hoạt động ra sao? Có phải họ là đơn vị pump/dump token?

**Không phải là lời khuyên đầu tư.

RELEVANT SERIES