Trung Quốc chặn quyền truy cập vào hai trang dữ liệu lớn về crypto

Theo các thử nghiệm do The Block thực hiện, CoinGecko CoinMarketCap hiện đều bị chặn bởi tường lửa internet của Trung Quốc. Kết quả tìm kiếm trên Greatfire.org, một công cụ trực tuyến để kiểm tra các trang web bị Trung Quốc kiểm duyệt, cũng cho thấy hai trang này đã bị chặn 100% tính đến thời điểm viết bài.

Kết quả tìm kiếm trên Greatfire.org cho thấy CoinGecko bị chặn 100%

Không rõ chính xác từ khi nào CoinGecko và CoinMarketCap không thể truy cập được, nhưng người dùng bắt đầu nhận thấy sự tắc nghẽn vào sáng sớm hôm nay theo giờ Trung Quốc. Các trang dữ liệu này cho biết họ đã không chủ động cắt quyền truy cập IP của Trung Quốc mà đó là một động thái của cơ quan kiểm duyệt internet tại nước này. Người sáng lập CoinGecko, TM Lee chia sẻ:

"Theo những gì chúng tôi biết, chúng tôi đã không chủ động chặn người dùng Trung Quốc."

Việc kiểm duyệt các trang web dữ liệu tiền điện tử cho thấy Trung Quốc không chỉ buộc các công ty trong lĩnh vực này ngừng hoạt động mà còn cố gắng hạn chế người dùng tiếp xúc với thông tin thị trường.

Trên thực tế, người dùng Trung Quốc vẫn có thể truy cập hai trang web bằng cách định tuyến thông qua mạng riêng ảo (VPN) để vượt qua tường lửa. Vì vậy việc sử dụng VPN đang gia tăng trong cộng đồng Trung Quốc sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa ra các biện pháp cứng rắn vào thứ sáu tuần trước để tăng cường đàn áp các hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử.

Người dùng có thể sử dụng hai trang web qua mạng VPN khi không thể truy cập trực

Bên cạnh đó, vì lo sợ chính phủ "trả đũa", quản trị viên của các nhóm cộng đồng về tiền điện tử trên ứng dụng WeChat đã thay đổi tên nhóm hoặc giải thể nhóm để chuyển sang Telegram. Nhiều người trong số họ cũng đăng các bài hướng dẫn về cách thiết lập VPN và tham gia các nhóm trò chuyện trên Telegram để có thể thảo luận về thông tin liên quan đến tiền điện tử một cách an toàn hơn.

Alibaba cấm bán thiết bị khai thác tiền điện tử

Một tin tức khác cũng liên quan đến tiền điện tử tại Trung Quốc đó là hôm nay, gã khổng lồ thương mại điện tử nước này - Alibaba đã tuyên bố rằng, bắt đầu từ ngày 8 tháng 10, họ sẽ tạm dừng việc bán thiết bị khai thác tiền điện tử trên nền tảng của mình.

Theo một thông báo cho biết, Alibaba đã trích dẫn các tuyên bố gần đây từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và các cơ quan giám sát khác trong nước về việc tái đàn áp các hoạt động tiền điện tử. Alibaba nói rõ trong thông báo:

"Từ việc đánh giá kỹ lưỡng các dự luật và quy định về tiền điện tử và sản phẩm có liên quan trên thị trường quốc tế khác nhau, Alibaba.com sẽ cấm bán các công cụ khai thác tiền điện tử."

Alibaba thông báo tạm dừng bán các thiết bị khai thác crypto từ ngày 8 tháng 10

Tập đoàn này sẽ ngừng cung cấp các thiết bị khai thác Bitcoin, Litecoin, BeaoCoin, QuarkCoin và Ethereum. Trong đó bao gồm phần cứng và phần mềm được sử dụng để khai thác tiền điện tử như máy đào Bitcoin, các hướng dẫn, chiến lược và phần mềm về hoạt động khai thác. Alibaba cũng nói rằng họ sẽ đóng cửa hai danh mục bán hàng liên quan đến khai thác tiền kỹ thuật số.

Việc Trung Quốc đàn áp crypto đã bắt đầu một cách gay gắt vào đầu năm nay, dẫn đến việc một số công ty khai thác phải rời khỏi nước này. Hiện tại, quá trình này dường như đang được tăng tốc nhanh chóng khi một công ty khai thác Ethereum có trụ sở tại Hàng Châu - Sparkpool phải đóng cửa dịch vụ toàn cầu của nó.

Gần đây, các sàn giao dịch như Huobi Binance cũng đã hạn chế cung cấp dịch vụ sau các động thái quản lý của Trung Quốc.

Đọc thêm: Nhà phát triển của Ethereum có thể lãnh án phạt hơn 6 năm tù giam

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức 24h của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#TrungQuoc #Coinmarketcap #Crypto