Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 24/10: Uniswap chuyển 2 triệu UNI, Chainlink nâng cấp staking

Tin hot 24/10: Ví Uniswap Foundation đã chuyển 2 triệu UNI đến địa chỉ Wintermute; Chainlink tuyên bố đang trong giai đoạn chuyển đổi Staking v0.1 sang v0.2.
Amber avatar
Sunny95
6 min read
Published Oct 24 2023
Updated Nov 08 2023
Amber media

Uniswap chuyển 2 triệu UNI đến Wintermute trên sàn Kraken

Theo dữ liệu etherscan, vào ngày 21/10, Uniswap đã mở khoá 10.68 triệu UNI (trị giá khoảng 47.12 triệu USD).

dữ  liệu etherscan
Dữ  liệu Etherscan.

Đến sáng ngày 24/10, 3 triệu UNI được nhận thấy chuyển vào một ví trung gian và sau đó 2 triệu UNI trong số này được chuyển vào ví deposit của market maker Wintermute trên sàn Kraken.

người nhận là wintermute
Người nhận là Wintermute.

Chưa rõ động thái chuyển tiền lên sàn CEX là gì, nó có thể đến từ việc trả thoả thuận giữa hai bên từ trước. Song, nhà đầu tư UNI vẫn được khuyến cáo cẩn trọng quan sát các biến động giá của token.

Vào tháng 6/2023, Wintermute đã bổ sung vị thế của mình đối với Uniswap. Tận dụng màn ra mắt Uniswap v4, nhà tạo lập thị trường lúc đó đã tích luỹ một lượng UNI trị giá 3.7 triệu USD từ nhiều sàn giao dịch khác nhau.

advertising

Uniswap thời gian gần đây đang có những thay đổi quan trọng trong bối cảnh tình hình kinh doanh đi xuống, điển hình như việc bổ sung phí giao diện 0.15% và đã gây ra nhiều luồng tranh cãi.

Marinade thuộc hệ Solana chặn người dùng Anh

Giao thức staking lớn nhất trên Solana là Marinade Finance đã chặn người dùng Anh, nhằm tuân thủ theo quy định của Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) nước này.

Nếu truy cập vào trang web dành cho người dùng Anh, chúng ta sẽ thấy thông báo trên, và người dùng có thể rút thanh khoản hoặc trì hoãn unstaking qua SDK.

Marinade đang đóng góp một lượng đáng kể (70%) tổng giá trị bị khóa (TVL) cho Solana, với 248 triệu USD trải khắp các sản phẩm staking. Trong khi đó, TVL của toàn hệ sinh thái Solana chỉ đạt khoảng 350 triệu USD, theo DefiLlama.

marinade chặn người dùng anh
Marinade chặn người dùng Anh.

Marinade đang cung cấp lãi suất hàng năm là 8,15% cho native staking (mới triển khai vào đầu năm nay) và 7.7% cho liquid staking.

Cùng với Marinade Finance, sàn DEX lớn nhất trên Solana là Orca Finance cũng đã chặn người dùng Anh, nhằm tuân thủ khung quy tắc mới của FCA, hạn chế việc tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa.

FBI buộc tội 6 cá nhân vì rửa 30 triệu USD tiền mã hóa

Theo hồ sơ đệ trình lên tòa án Quận Nam New York ngày 18/10, FBI cáo buộc 6 cá nhân điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền bất hợp pháp thông qua crypto.

Họ đã sử dụng darknet để chuyển đổi Bitcoin và nhiều loại tiền mã hóa khác thành tiền mặt từ tháng 07/2021 đến tháng 09/2023. Quá trình này được vận chuyển qua hệ thống bưu chính Hoa Kỳ để đổi lấy crypto cũng như nhận tiền mặt trực tiếp.

6 bị cáo bao gồm Shaileshkumar Goyani, Brijeshkumar Patel, Hirenkumar Patel, Naineshkumar Patel, Nileshkumar Patel và Raju Patel. Đồng thời, FBI yêu cầu tòa án phát lệnh bắt giữ các cá nhân này.

Một đồng phạm thừa nhận anh ta đã kiếm được khoảng 30 triệu USD trong 3 năm qua nhờ cơ chế đổi tiền Hơn nữa, cũng chính người này cho biết khách hàng sử dụng dịch vụ của mình phần lớn là những kẻ buôn bán ma túy và hacker.

Được biết FBI đã bắt giữ một người vào đầu năm nay, song lại không tiết lộ danh tính. Cá nhân này sau đó đã trở thành một nguồn tin mật và hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật trong suốt 8 tháng để điều tra 15 vụ chuyển đổi tiền, với tổng giá trị xấp xỉ 15 triệu USD.

Đáng chú ý, FBI đã sớm theo dõi và thu giữ tiền mã hóa liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp. Cơ quan đã tịch thu 3,36 tỷ USD từ kẻ lừa đảo Silk Road James Zhong và 3,6 tỷ USD từ hacker Bitfinex Ilya Lichtenstein và Heather Morgan từ năm 2022.

Chainlink chuyển đổi Staking v0.1 sang bản v0.2

Staking là sáng kiến cốt lõi nằm trong khuôn khổ Chainlink Economics 2.0, cho phép chủ sở hữu token LINK và các nhà vận hành node kiếm phần thưởng thụ động cũng như góp phần nâng cao tính bảo mật cho mạng lưới oracle hàng đầu này.

Theo thông báo trên X (Twitter cũ) đăng tải vào ngày 19/10/2023, giải pháp oracle hàng đầu Chainlink (LINK) đã đưa ra một thông báo cho biết dự án đang trong giai đoạn chuyển đổi từ Staking v0.1 sang v0.2.

Cụ thể, phiên bản Chainlink Staking v0.2 chuẩn bị ra mắt sẽ đem đến một nền tảng staking mới được xây dựng trên bản phát hành v0.1 vào tháng 12 năm ngoái, đồng thời bổ sung thêm một số tính năng sau đây:

- Unbonding Mechanism: Người tham gia staking (Stakers) sẽ không bị khóa mà có thể thực hiện rút tiền bất cứ lúc nào.

- Liquid Rewards: Stakers có thể nhận phần thưởng bất kỳ lúc nào mà không bị phạt

- Stake Slashing: Nếu cảnh báo được đưa ra, người vận hành node sẽ thấy một lượng tài sản staking của mình bị cắt giảm, nhưng Stakers trong cộng đồng sẽ không bị ảnh hưởng.

- Modular Architecture: Các dịch vụ oracle mới có thể được thêm vào Chainlink Staking v0.2 theo thời gian mà không yêu cầu thao tác di chuyển thủ công từ Stakers.

- Dynamic Rewards: Các nguồn phần thưởng mới như phí người dùng, có thể được thêm vào theo thời gian, đặc biệt khi các dịch vụ oracle mới được hỗ trợ.

- Priority Migration: Vào thời điểm Staking v0.2 ra mắt, các Stakers v0.1 hiện tại sẽ có khoảng thời gian ưu tiên 7 ngày để di chuyển LINK và phần thưởng đã stake từ v0.1 sang v0.2.

**Không phải lời khuyên tài chính.