thumbnail

Tóm tắt ý chính:

  • UST bị mất peg, kéo theo LUNA giảm mạnh vào đầu tháng 5.
  • Nhà đầu tư lo sợ, vốn hóa thị trường USDT giảm.
  • USDC là lựa chọn an toàn cho nhà đầu tư, vốn hóa thị trường USDC tăng lên.

Đầu tháng 5, sự cố LUNA và UST sụp đổ, vốn hoá thị trường crypto đã bốc hơi gần 500 tỷ USD. Cả BitcoinAltcoin đều chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhà đầu tư mang tâm lý sợ hãi tột độ và mất dần niềm tin vào thị trường crypto nói chung và stablecoin nói riêng. 

Tuy nhiên, USDC dường như đã lội ngược dòng và “thắng lớn" sau sự cố vừa qua. Vốn hoá thị trường của USDC đã tăng hơn 10% từ 42.5 tỷ USD lên mức 52.3 tỷ USD (từ đầu tháng 5).

Vốn hoá thị trường của USDC đã tăng hơn 10%. Nguồn: TradingView.

Đến ngày 19/5, theo dữ liệu CoinMarketCap, USDC đang xếp thứ 4 theo vốn hoá toàn thị trường và dần thu hẹp khoảng cách đối với đồng stablecoin hàng đầu là USDT. Theo đó, Tether đã giảm hơn 10% vốn hóa thị trường từ mức cao nhất là 83 tỷ USD từ ngày 10/5. 

USDC xếp thứ 4 theo vốn hoá toàn thị trường. Nguồn: CoinMarketCap.

Theo CoinMarketCap, tổng vốn hóa của stablecoin khoảng 160 tỷ USD, chiếm phần nhỏ (13%) trong tổng giá trị 1,243 tỷ USD của thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, chúng lại đóng vai trò rất quan trọng trên thị trường. Stablecoin là trung gian để nhà đầu tư mua bán các đồng coin khác trên sàn giao dịch.

UST sụp đổ

Trước thời điểm xảy ra khủng hoảng, vào ngày 8/5, vốn hoá thị trường của UST là 18.5 tỷ USD và LUNA là 22.5 tỷ USD. Sau 10 ngày, LUNA lao dốc mất gần 100% giá trị, UST giảm hơn 93% và đang được giao dịch ở 0.07 USD.

UST giảm hơn 90%, LUNA mất gần 100% giá trị. Nguồn: Tradingview.

Trong báo cáo của SwissBorg, nền tảng này đã đề cập đến 4 yếu tố chính khiến Terra sụp đổ:

  • Quan hệ mật thiết UST-LUNA
  • Rủi ro từ Anchor Protocol
  • UST mất peg
  • Mô hình Merton

Hiệu ứng dây chuyền

Sau UST, USDT chính là “nạn nhân” tiếp theo không thể giữ mức peg 1 USD. Điều này đã dẫn đến sự hoang mang cho cả cộng đồng tiền điện tử khi liên tiếp các Stablecoin không thể giữ tính ổn định.

USDT không thể giữ mức peg 1 USD. Nguồn: Tradingview.

Nhà đầu tư đặt niềm tin vào USDC 

Vào tháng 8/2021, Centre Consortium - nhóm được thành lập bởi Circle và Coinbase để giúp quản lý USDC đã thông báo USDC chỉ được hỗ trợ bằng tiền mặt và Kho bạc. Động thái đó được đưa ra sau khi một báo cáo chứng thực vào tháng 7/2021 cho thấy công ty này đang nắm giữ hơn 1/4 dự trữ trong thương phiếu, chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu doanh nghiệp.

Trong một bài đăng trên blog ngày 12/5 có tiêu đề "Tầm quan trọng của stablecoin", Giám đốc chiến lược - Dante Disparte đã điều chỉnh USDC phù hợp với những quy định mà Yellen đề ra khi bà triệu tập Nhóm công tác của Tổng thống về Thị trường tài chính và thúc giục Quốc hội thông qua luật stablecoin.

"Nếu bạn muốn tham chiếu đến đồng đô la và tạo ra một stablecoin tương đương về giá trị để nhà đầu tư tin tưởng, bạn cần phải nắm giữ các tài sản có tính thanh khoản cao bằng đồng đô la và được quản lý thông qua hệ thống ngân hàng ".

Hơn nữa, ông chỉ ra rằng rủi ro tài chính không chỉ xảy ra trên stablecoin thuật toán. Các stablecoin dùng tài sản bảo chứng không có giá trị thật hoặc kém thanh khoản cũng có thể xảy ra tình trạng mất peg nếu bị rút đột ngột với số lượng lớn."

Ngoài USDC, vào tháng 11/2021, Circle ra mắt quỹ mạo hiểm và tự hào về các sản phẩm thanh toán với tiềm năng tạo ra giá trị vượt trội hơn so với stablecoin hiện tại. 

Vào tháng 2/2022, thỏa thuận SPAC với Concord Acquisition Corp đã định giá công ty Circle ở mức 9 tỷ USD.

Đọc thêm: Tỷ phú Mike Novogratz lên tiếng sau cú sập LUNA-UST

0
0
icon0
iconicon