thumbnail

Ngày 12/8, nhà chức trách của Ấn Độ đã đóng băng số tài sản trị giá 46 triệu USD bao gồm tiền pháp định (fiat) và crypto thuộc về nền tảng lending Vauld để phục vụ công tác điều tra về hoạt động rửa tiền.

Tổng cục Thực thi Liên bang (ED) của Ấn Độ (cơ quan thực thi pháp luật điều tra tội phạm tài chính) đã đóng băng số tài sản trị giá 3.7 tỷ rupee (khoảng 46 triệu USD) thuộc về Vauld - công ty cho vay tiền điện tử gặp khó khăn.

Theo tuyên bố của ED mà MarginATM đưa tin (tại đây), cơ quan này đang tiến hành điều tra Vauld (Flipvolt Technologies) và Yellow Tune Technologies dưới cáo buộc tạo điều kiện chuyển tiền bất hợp pháp qua sàn giao dịch crypto.

ED đã phát hiện ra 23 cá nhân đã gửi tiền vào ví Flipvolt của Yellow Tune. Sau đó, số tiền được gửi đến các địa chỉ ví nước ngoài và đưa ra các báo cáo giao dịch đáng ngờ.

“Yellow Tune nhận sự hỗ trợ từ Flipvolt Crypto-Exchange có quy định KYC và kiểm soát lỏng lẻo trong việc cho phép chuyển khoản vào ví nước ngoài mà không kiểm tra nguồn tiền của người gửi, không ghi lại các giao dịch trên blockchain,.. đã tiếp tay cho các công ty fintech trốn tránh ngân hàng truyền thống để rửa tiền dưới dạng tài sản tiền điện tử.”

Trích dẫn Đạo luật Phòng chống Rửa tiền của Ấn Độ năm 2002, Vauld đã bị buộc tội lỏng lẻo trong quy trình xác minh danh tính (KYC) và chống rửa tiền (AML), không thể cung cấp cho cơ quan thẩm quyền về chi tiết giao dịch của ví do Yellow Tune thực hiện.

tuyên bố của ed

Chính quyền Ấn Độ đóng băng 46 triệu USD thuộc về Vauld.

Do đó, ED đã đóng băng các khoản tiền trong tài khoản của Flipvolt cho đến khi sàn giao dịch crypto cung cấp đầy đủ bằng chứng chống lại các cáo buộc.

Hành động của ED đã giáng đòn nặng nề vào nền tảng lending đứng trước nguy cơ phá sản. Cuối tháng 6, Vauld gặp phải những khó khăn tài chính vì thị trường giảm mạnh. Nền tảng này đã quyết định tạm ngừng tất cả các hoạt động rút gửi tiền. Được biết, Vauld nợ tổng cộng 402 triệu USD, trong đó 90% tiền gửi đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Đầu tháng 8, Tòa án Cấp cao Singapore đã ra quyết định tạm hoãn nghĩa vụ trả nợ cho Vauld trong ba tháng. Hiện nền tảng lending Nexo đang trong quá trình đánh giá toàn diện trong việc mua lại Vauld. 

Đọc thêm: Nexo tung ra kế hoạch "thâu tóm" nền tảng cho vay Vauld

Đây là động thái thứ hai của ED trong không gian tiền điện tử trong thời gian gần đây. Ngày 6/8, ED đã đóng băng số dư ngân hàng trị giá 647 triệu rupee thuộc về WazirX - sàn giao dịch tiền điện tử địa phương.

0
0
icon0
iconicon