thumbnail

Vào cuối tháng 8, CEO FTX, Sam Bankman-Fried (SBF) đã xuất hiện tại chương trình truyền hình "Point Forward" của ngôi sao NBA Andre Iguodala với tư cách là khách mời. Tại đây anh đã có cơ hội chia sẻ những điều “thật” nhất về cuộc sống và hành trình đầu tư của chính mình. 

Andre Iguodala là một cố vấn tài chính cho nhiều cầu thủ NBA và thường tổ chức Hội nghị thượng đỉnh công nghệ giúp vận động viên hiểu rõ hơn về tiềm năng đầu tư của lĩnh vực này.

ceo ftx tại point forward
Sam tham gia chương trình "Point Forward" của ngôi sao NBA Andre Iguodala với tư cách khách mời.

Khác với các lần xuất hiện trước, trong buổi phỏng vấn lần này Sam đã chia sẻ nhiều điều gần gũi hơn về cuộc sống, tuổi thơ và việc đầu tư của mình. Sau đây là cuộc trò chuyện giữa Sam và Iguodala xoay quanh những điều ít ai biết đến về vị tỷ phú đời thường này.   

Sam từng nghĩ sẽ trở thành một học giả 

Cha mẹ của Sam vốn là giáo sư luật tại Đại học Stanford. Điều này khiến Iguodala tự hỏi liệu cách mà họ nuôi dạy Sam có khác gì khác so với những đứa trẻ khác.

Sam cho biết cha mẹ anh không dạy anh cách suy nghĩ khi còn nhỏ. Thay vào đó anh sẽ tự quan sát cách bố mẹ và đồng nghiệp nhìn nhận các vấn đề, bao gồm cả chính trị và kinh doanh. Từ đó khám phá quan điểm của chính mình.  

Khi được hỏi về việc có cảm thấy áp lực không, anh chia sẻ rằng bố mẹ mình chưa bao giờ gây áp lực lên mình. Ngược lại, Sam tự tạo ra động lực để mình cố gắng và từng nghĩ sẽ trở thành luật sư hoặc giáo sư trong tương lai. Điều đó cũng giúp CEO FTX có cái nhìn sâu sắc hơn về các vấn đề chính trị. Anh chia sẻ: 

"Họ không cho tôi biết cách làm, hay cách suy nghĩ, nhưng tôi đã hiểu về luật pháp từ rất sớm, như cách diễn giải chính trị. Điều ảnh hưởng sâu sắc đến tôi là lối sống tạo ra giá trị để thay đổi thế giới xung quanh.” 

Tại sao Sam lại chọn học tại MIT?

Trước thắc mắc của Iguodala về việc theo học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Sam cười và nói rằng anh cũng không biết tại sao mình lại chọn nó. Thật bất ngờ khi nhà sáng lập FTX nghĩ rằng anh sẽ theo học khoa vật lý hoặc trở thành một giáo sư toán học trong tương lai. Có lẽ vì lẽ đó mà Sam đã chọn MIT một cách ngẫu nhiên.  

viện công nghệ mit
CEO FTX theo học tại viện công nghệ Massachusetts (MIT) một cách ngẫu nhiên.

Thế nhưng có vẻ quyết định này đã giúp Sam hình thành nên những nét tính cách đặc biệt. Lể từ ngày vào học tại MIT, anh phát hiện ra sự khác biệt giữa tinh thần học đường tại đây so với các trường đại học khác. 

Trong khi những sinh viên của các trường học hàng đầu đều có tham vọng mạnh mẽ thì những người theo học tại MIT lại có phần trở nên “lập dị”. Và Sam cũng không là ngoại lệ. 

Sam biết đến chủ nghĩa vị lợi như thế nào? 

Khoảng thời gian tại MIT cũng là thời kỳ giúp Sam dần hình thành tư duy về “chủ nghĩa vị lợi” (làm điều tốt nhất cho nhiều người nhất). Anh từng chia sẻ rằng:  

“Tôi bắt đầu khám phá chủ nghĩa vị lợi vào năm thứ nhất đại học. Nó khiến tôi suy nghĩ về những lựa chọn trong tương lai và cuộc sống của mình.”

Sam cho biết trong cộng đồng không ít người theo đuổi lối sống này. Thế nhưng anh chỉ mới thực sự khám phá về khái niệm “vị lợi” từ khi theo học tại MIT. 

sam làm việc trên 6 màn hình máy tính
Sam thường làm việc trên 6 màn hình máy tính cùng một lúc.

Tình cờ, sau đó CEO FTX đã tiếp cận với “80,000 Hours” - một tổ chức phi lợi nhuận theo đuổi chủ nghĩa vị lợi. Một số tiền bối trong tổ chức này đã khuyên Sam nên nghĩ xem cần làm công việc gì để kiếm được nhiều tiền nhất. Từ đó anh có thể giúp đỡ được nhiều người và thay đổi cuộc sống của họ. Có lẽ chính điều này đã thôi thúc anh làm việc cật lực, chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày và thường nhìn vào 6 màn hình máy tính cùng một lúc. 

ceo ftx ngủ 4 tiếng mỗi ngày
CEO FTX chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày, thời gian còn lại anh dành cho công việc.

Sam kiếm tiền trước khi hiểu về Bitcoin

Sam đã có khoảng thời gian vô định sau khi rời Phố Wall. Nhưng không lâu sau đó, anh đã tự thành lập quỹ đầu tư Alameda Research vào đầu năm 2017. Đây cũng là thời điểm bùng nổ đầu tiên của tiền điện tử. 

“Nhờ Bitcoin tăng mạnh từ 3,000 USD lên 20,000 USD, công chúng lần đầu tiên quan tâm đến crypto vào năm 2017. Mọi ánh mắt đều đổ dồn vào không gian này và hầu như mọi người đều thảo luận về nó,”  Sam chia sẻ.

“Đối với bản thân tôi, tôi thấy những dấu hiệu rõ ràng rằng ngày càng có nhiều người tham gia vào không gian tiền điện tử. Ngành công nghiệp sẽ thay đổi nhanh chóng, đồng thời khối lượng giao dịch sẽ gia tăng.”

ceo ftx và btc
Sam chia sẻ anh kiếm tiền trước khi hiểu rõ bản chất của Bitcoin và blockchain.

Tuy nhiên, vị tỷ phú cũng thừa nhận rằng ban đầu anh không hiểu công nghệ cốt lõi của Bitcoin và blockchain.

“Khi tôi bắt đầu giao dịch tiền điện tử, đối với tôi chúng chỉ là một loạt các con số. Tôi đã nghĩ rất đơn giản. Chúng sẽ có sự chênh lệch giữa các sàn giao dịch, chẳng hạn sàn này là 7,000 USD, sàn khác 7,200 USD. Tôi chỉ nghĩ rằng có thể có lợi nhuận.” 

Sam có thể lãnh đạo hai công ty cùng một lúc? 

Trước câu hỏi của Iguodala, Sam chia sẻ rằng hiện tại FTX và Alameda Research đã hoạt động độc lập và có văn hóa công ty riêng biệt. Bên cạnh đó, có thể thấy sự vươn lên nhanh chóng của FTX đã chứng tỏ Sam là một nhà lãnh đạo có năng lực.

"Ban đầu, tôi thành lập Alameda chỉ để giao dịch, tìm kiếm cơ hội,” CEO FTX cho biết.

Sau khi bước chân vào lĩnh vực tiền mã hóa, Sam nhận thấy có nhiều cơ hội nhưng giao dịch khá phức tạp nên anh cần thuê thêm người và có đội ngũ lớn hơn để thực hiện. Vào thời điểm đó, anh không muốn lãnh đạo tất cả mọi người.

ceo ftx
CEO FTX cho biết công việc hiện tại của anh là cùng làm điều đúng đắn với đội ngũ nhân viên của mình.

Cho đến hiện tại, anh vẫn chưa xem công việc của mình là quản lý công ty hay đội nhóm. Sam nói rằng: “Chúng ta nên làm điều đắn cùng nhau.” 

Hơn nữa, Sam tin rằng để cùng nhau đi lên thì phải cùng đội ngũ thiết lập triết lý công ty. 

“Điều đó không có nghĩa là bạn phải viết một tài liệu và kêu gọi mọi người rằng đây là hướng đi của chúng tôi. Bạn phải làm rõ với mọi người về điều gì là đúng. Và khi tôi phàn nàn vấn đề của nhân viên, tôi đã cố gắng nói chuyện với họ.”

Sam nghĩ gì về mùa đông tiền điện tử? 

Không có gì ngạc nhiên khi Iguodala hỏi Sam về tình trạng hiện tại của thị trường tiền điện tử. CEO FTX cho rằng sự sụt giảm này là do việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ để kìm hãm tình hình lạm phát. Gần đây, cơ quan này đã công bố các chỉ số CPI hay CPE. 

Đọc thêm: Thị trường crypto "bất ổn" sau tin tức của Fed.

Các thị trường tài chính, đặc biệt là các tài sản rủi ro đang phải hứng chịu tác động tiêu cực từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó bao gồm chiến tranh Ukraine-Nga, kinh tế vĩ mô, sự lây lan của dịch bệnh, các vấn đề về chuỗi cung ứng. Những yếu tố này đã đẩy lạm phát vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Sự suy thoái của thị trường crypto dẫn đến “cơn bão thanh khoản” khiến nhiều công ty phá sản như Celsius và Three Arrows Capital. Sam tin rằng Bitcoin giảm từ 25,000 USD xuống 20,000 USD chủ yếu là do “làn sóng” thanh lý diễn ra. 

Tuy nhiên, CEO FTX  cũng chỉ ra rằng điều tồi tệ nhất có thể đã qua.

“Vì vậy, sự phát triển tiếp theo của thị trường tiền điện tử phụ thuộc vào tình hình kinh tế nói chung, chẳng hạn như tỷ lệ lạm phát, lãi suất, chiến tranh Ukraine-Nga,.. Tôi nghĩ đây là một sự thay đổi ngắn hạn trong không gian này.”

“Về lâu dài, tất nhiên, nó phụ thuộc vào sự phát triển của ngành công nghiệp mã hóa.Chúng ta có tạo ra được sản phẩm tốt hay không là yếu tố cơ bản nhất ảnh hưởng đến thị trường."

Đọc thêm: CEO FTX: “Mùa đông tiền điện tử có thể đã trôi qua và mùa xuân đang cận kề.”

0
0
icon0
iconicon