thumbnail

Ngày 4/9, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum đã mở một cuộc khảo sát trên Twitter về mức giá hợp lý để sở hữu một tên miền “.eth” 5 chữ số trong 100 năm. Tweet của Vitalik nhanh chóng thu hút đông đảo người tham gia. 

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy khoảng 50% phiếu bầu chọn mức giá dưới 100 USD. Phần lớn cộng đồng tiền điện tử cho rằng đây là mức giá hợp lý cho một tên miền “.eth” 5 chữ số để toàn quyền sở hữu nó trong 100 năm. 

Trong khi 50% người bầu chọn cho rằng dưới 100 USD là số tiền tốt nhất để đảm bảo nhiều người có thể sở hữu nó thì một số khác lại nghĩ cần một mức giá cao hơn. Lý do được đưa ra là vì người mua sẽ có toàn quyền sở hữu trong một thời gian dài, 100 năm. 

Ngược lại, người dùng Twitter có tên Rodney Ramsey đã lập luận rằng:

“Tên miền “.eth” hầu như chỉ có lợi trong đầu cơ mà không có nhiều tiện ích khác nên đăng ký càng rẻ càng tốt. Nếu ai muốn đầu cơ và giao dịch chúng thì có thể mua với bất cứ giá nào họ muốn.”

Trong khi đó, các bình luận của Vitalik với một số thành viên cộng đồng cho thấy anh đang muốn nhiều tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ sở hữu các tên miền này. 

Song, nhiều người lại cho rằng Vitalik nên để thị trường quyết định giá trị cho các tên miền ENS 5 chữ số này. Hiện tại, cuộc khảo sát của Vitalik đã có hơn 91,000 người tham gia.

Bên cạnh đó, “cha đẻ” Ethereum cũng cho rằng mức giá để sở hữu một tên miền “.eth” trong 100 năm có thể lớn hơn giá bốn chiếc xe hạng sang Lambo. 

ENS là giao thức cung cấp tên miền ".eth". Dự án sẽ chuyển đổi những cái tên đang áp dụng trong đời sống hàng ngày của người dùng thành tên nhận diện trên mạng lưới Ethereum và với địa chỉ ví của họ. Nói một cách dễ hiểu, các địa chỉ ví thông thường khi đưa vào ENS sẽ được chuyển đổi về đuôi ".eth" để thuận tiện cho người dùng.

Gần đây, Vitalik Buterin đã đề xuất thu phí 3% mỗi năm đối với người đăng ký tên miền ENS để tiếp tục duy trì quyền sở hữu chúng. Cụ thể, nếu một nhà đầu tư bỏ ra 500,000 USD để đăng ký mua một tên miền ENS thì hàng năm người này cần trả phí 15,000 USD để tiếp tục sở hữu nó. Vitalik cho rằng việc thu phí mỗi năm sẽ giúp giảm bớt trường hợp nhà đầu tư mua các tên miền mà không sử dụng. 

Có thể thấy tên miền ENS đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong thời gian qua. Theo dữ liệu từ Dune, doanh thu của dự án ENS đạt 4.7 triệu USD doanh thu với hơn 300,000 lượt đăng ký trong tháng 8. Ngoài ra, số liệu trên cũng cho thấy đã có thêm 34,000 tài khoản sở hữu ít nhất 1 tên miền ENS.

ENS đã chứng kiến sự tăng trưởng tích cực, nhất là khi sự kiện nâng cấp quan trọng The Merge của Ethereum đang đến gần. Việc sử dụng tên miền “.eth” ngày càng phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử. Hiện tại một số tài khoản Twitter có tầm ảnh hưởng đã dùng chúng để làm tên hồ sơ của họ. 

tên miền ens
ENS chứng kiến sự tăng trưởng tích cực trước thềm sự kiện The Merge của Ethereum.

Gần đây, sàn giao dịch Binance đã phát triển tên miền “.bnb” của riêng mình. Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), ngày 2/9, Binance Labs, đơn vị đầu tư của sàn giao dịch Binance thông báo tham gia vòng gọi vốn của dự án Space ID. Đây là một dự án cung cấp tên miền trên nhiều mạng lưới blockchain khác nhau. 

Binance Labs dẫn đầu vòng gọi vốn seed của SPACE ID. Nguồn vốn sẽ được sử dụng để nâng cấp phiên bản đầu tiên của tên miền “.bnb” và phát triển các tên miền chain-agnostic (chuỗi-bất khả tri) sắp tới. 

0
0
icon0
iconicon