thumbnail

Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, cho rằng việc Musk treo giá 8 USD/tháng cho tích xanh Twitter sẽ hủy hoại chức năng "chống lừa đảo của tích xanh".

Như MarginATM đưa tin (tại đây), người dùng Twitter có thể trả phí 8 USD/tháng để có tích xanh trên tài khoản. Giống như nhiều mạng xã hội khác, tích xanh được coi là bằng chứng xác minh danh tính của chủ sở hữu Twitter, làm tăng uy tín của tài khoản đó trong cộng đồng. 

Thông báo một mặt tạo không khí hào hứng trong cộng đồng. Musk trình bày một số đặc quyền mới dành cho thành viên Twitter Blue như người dùng được ưu tiên trả lời bình luận, đề cập và tìm kiếm nội dung. Ngoài ra, ông cho rằng đây sẽ là một cách hạn chế tài khoản spam và lừa đảo. Người dùng Twitter Blue có quyền lợi đăng video và clip âm thanh thời lượng dài hơn và ít gặp quảng cáo hơn tài khoản thông thường.

Bất chấp những quyền lợi trên, đề xuất của Musk vẫn thu về hàng loạt chỉ trích. Phe phản đối lo ngại một số người sẽ mua tích xanh với giá 8 USD, sau đó đổi tên và ảnh đại diện thành người nổi tiếng để đi lừa đảo. 

Mới đây, Buterin đã bày tỏ quan điểm tương tự. Anh cho hay tính hiệu quả của đề xuất mới phụ thuộc vào "mức độ thẩm định chính xác của người nhận được tích xanh".

"Nếu có xác minh thực tế, kết quả sẽ có khác biệt lớn", ông chủ Ethereum nói thêm.

Ban đầu, gói tùy chọn Twitter Blue với các tính năng mở rộng có giá 4.99 USD. Musk đã đề nghị nâng gói này lên 19.99 USD và giảm xuống còn 8 USD sau khi bị nhiều người phản đối. Tuy nhiên, ông chủ mới của Twitter xác nhận giá Twitter Blue sẽ được "điều chỉnh tùy theo từng khu vực khác nhau".

Theo quy định hiện tại, nếu người dùng Twitter muốn thêm dấu tích xanh vào tài khoản, họ phải trải qua quy trình xác minh để chứng minh tài khoản của họ là xác thực và còn hoạt động. Đồng thời, người dùng có thể được yêu cầu trình bày giấy tờ tùy thân để chứng minh danh tính.

Buterin tuyên bố việc tính phí 8 USD/tháng sẽ “tạo ra một hệ thống phân cấp kinh tế”.  Anh cho rằng “hệ thống tích xanh hiện tại cung cấp nhiều quyền lợi hơn nhiều so với gói 20 USD/tháng" được Musk quảng cáo.

coin98
Chưa đầy một tuần tiếp quản Twitter, Elon Musk đã đưa ra hàng loạt “cải cách”. Nguồn: CNBC.

Bất chấp chỉ trích, có lẽ đề xuất mới của Musk sẽ sớm trở thành hiện thực. Theo The Verge, Musk đã cho các kỹ sư của Twitter thời hạn cuối cùng là ngày 7/11 để khởi động kế hoạch này nếu không muốn bị sa thải. Họ đã được thông báo về ý tưởng này vào ngày 30/10.

Mặc dù Buterin không hoàn toàn đồng tình với ý tưởng của Musk, trước đây anh cũng từng chỉ trích hệ thống tích xanh cũ. Buterin cho rằng có quá “nhiều tài khoản lừa đảo có dấu tích xanh" và điều này thể hiện sự thất bại của hệ thống.

Nhà sáng lập Ethereum đã đề xuất một cách tiếp cận phi tập trung để khắc phục những khó khăn hiện tại của Twitter. Buterin đề xuất “biến Twitter thành một API mở và cho phép các bên thứ 3 tạo giao diện người dùng (UI) tốt nhất để giải quyết những vấn đề này”.

Đọc thêm: Elon Musk giải tán hội đồng quản trị, làm giám đốc duy nhất của Twitter.

0
0
icon0
iconicon