Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Những sự kiện nổi bật trong ngày diễn ra The Merge

Ngày 15/9, sự kiện The Merge đã chính thức hoàn tất. Với một cột mốc lớn như vậy, không chỉ Ethereum mà toàn bộ cộng đồng crypto đều dành sự quan tâm đáng kể.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 16 2022
Updated Sep 18 2022
7 min read
thumbnail

Ngày 15/9, sự kiện nâng cấp The Merge đã chính thức hoàn tất vào lúc 13h43. Với một cột mốc lớn như vậy, không chỉ Ethereum mà toàn bộ cộng đồng tiền mã hóa đều dành sự quan tâm đáng kể.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), Paris, bản nâng cấp cuối cùng của The Merge, đã kết thúc thành công. Ethereum chuyển đổi cơ chế từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS), nâng cao khả năng mở rộng quy mô của mạng lưới và tiết kiệm đến 99.95% năng lượng tiêu thụ. 

Sau đây, chúng tôi sẽ điểm qua một vài câu chuyện đáng chú ý trong “ngày của The Merge”.

Buổi livestream ‘Ethereum Mainnet Merge Viewing Party’ 

Khoảng 11 giờ, đội ngũ Ethereum Foundation bắt đầu phát trực tiếp “bữa tiệc” đếm ngược chờ mạng lưới nâng cấp. Không chỉ các thành viên Ethereum, buổi livestream còn có sự góp mặt của các tên tuổi lớn trong ngành tiền mã hóa, điển hình Anthony Sassano, nhà sáng lập của The Daily Gwei. 

coin98
NFT POAP.

Theo mô tả trên YouTube, người xem tham gia 2 giờ trước khi The Merge có cơ hội nhận được NFT trong bộ sưu tập “Proof of Attendance Protocols” (POAP). Dù không rõ ứng dụng của POAP, trước mắt chủ sở hữu có thể coi đó là kỷ niệm chương khi họ tham dự vào sự kiện lịch sử này.

Giá ETH hậu The Merge

Như MarginATM đưa tin (tại đây), phần lớn tín hiệu on-chain chỉ ra giá ETH sẽ giảm sau The Merge. Theo phán đoán của CoinCodex, ETH có 5 chỉ báo cho thấy xu hướng tăng và 23 chỉ báo giảm. Trong 4 ngày tới, Ethereum được dự đoán giảm hơn 17% về vùng 1,371 USD sau đó hồi lại mức 1,545 USD vào cuối tháng 9.

coin98
Giá ETH giảm. Nguồn: TradingView.

Khoảng 1 giờ sau khi kết thúc The Merge, ETH được giao dịch quanh mốc 1,600 USD, không có biến động mạnh so với trước đó. Tuy nhiên, đến tối ngày 15/9, giá ETH bắt đầu điều chỉnh về vùng 1,500 USD, chạm mức thấp nhất 1,454 USD. Tính đến thời điểm hiện tại, giá ETH chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Đọc thêm: Bitcoin thủng 20,000 USD, Ethereum giảm 10% sau The Merge

Các sàn giao dịch bắt đầu hỗ trợ ETH PoS

Trước đó, một số sàn giao dịch thông báo tạm ngừng tính năng gửi và rút ETH do lo ngại yếu tố rủi ro trong khi tiến hành The Merge. Sau khi bản nâng cấp hoàn tất, những sàn lớn như Binance, FTX và Coinbase xác nhận sẽ nối lại các dịch vụ liên quan đến ETH. Sau đó, OKX, Kraken, Gemini, Bitfinex, KuCoin và Bybit cũng có động thái tương tự.

Ngoài ra, Binance đề cập đến chuỗi ETH PoW (ETHW). Nếu sự kiện tách chuỗi triển khai thành công, người dùng sẽ có khả năng nhận ETHW tương ứng với ETH trong ví giao ngay. Hiện tại, vẫn chưa có gì chắc chắn và Binance sẽ phát hành thông báo chi tiết sau.

Những người có ảnh hưởng nói gì?

Ngay sau khi The Merge thành công, hàng loạt dự án tiền mã hóa lớn đã lên tiếng chúc mừng Ethereum. Hayden Adams, nhà sáng lập Uniswap Labs, tuyên bố việc Ethereum giảm thiểu năng lượng tiêu thụ sẽ "cải thiện hình ảnh của blockchain trong mắt công chúng". Đây là thành tựu lớn nhất trong suốt lịch sử hoạt động của Ethereum.

Như đã đề cập trước đó, cơ chế PoS mới giúp Ethereum hạ mức tiêu thụ năng lượng của toàn bộ mạng lưới đến 99.95%. Nhà sáng lập Vitalik Buterin cũng hứa hẹn dỡ bỏ 0.2% gánh nặng năng lượng trên toàn cầu nói chung. Adams cho rằng "mọi người đang đánh giá thấp khía cạnh này của The Merge".

Trong khi đó, Yuga Labs, gã khổng lồ trong ngành NFT, ca ngợi sự kiện sẽ là "bước tiến lớn" thúc đẩy Ethereum tiến đến cột mốc 1 tỷ người dùng. Kênh Twitter của Dogecoin, giờ đã thành đồng coin PoW lớn thứ 2 về vốn hóa thị trường, cũng gửi lời chúc mừng đến Vitalik Buterin và những người ủng hộ The Merge.

Dù vậy, một số người tỏ ra hoài nghi về tương lai của Ethereum. Jordan Schachtel, một phóng viên tự do nổi tiếng, lo ngại Ethereum sẽ biến thành một đồng coin tập trung tất cả giá trị và quyền kiểm soát vào tay những người đứng đầu. "Giống như các loại tiền khác, Ethereum sẽ dần mất giá trị", Schachtel viết. 

Hashrate nhiều đồng coin tăng mạnh

Chỉ trong vòng 1 giờ sau The Merge, hashrate của nhiều đồng coin đồng loạt tăng vọt. Hashrate của ETC (Ethereum Classic), RVN (Ravencoin) và CFX (Conflux) lần lượt chạm mốc 103.47 TH/s, 10.092 TH/s và 1.6158 TH/s. 

Đáng chú ý, trước The Merge, hashrate ETC chỉ vào khoảng 80.77 TH/s. Hiện tại, con số này đã leo lên mức 237.43 TH/s, tức tăng gần gấp 3 lần trong vòng 24 giờ. Chỉ số hashrate thể hiện sức mạnh thuật toán của mạng lưới. Hashrate càng cao thì blockchain đó có tốc độ tạo khối mới càng cao.

coin98
Hashrate ETC. Nguồn: 2miners.

ETC có lẽ là mạng lưới có hashrate được hưởng lợi đáng kể nhất. Sau khi Ethereum chuyển từ cơ chế PoW sang PoS, thợ đào ETH buộc phải tìm kiếm những blockchain PoW mới nếu không muốn bị “thất nghiệp”.

Dù vậy, không hẳn là toàn bộ máy đào đều chuyển sang các mạng lưới PoW này. Có khả năng nhiều máy đào vẫn đang tắt hoặc chờ đợi chuỗi ETHW. Sáng ngày 15/9, đội ngũ ETHW cũng thông báo trên Twitter đang tiến hành các “mỏ đào” (mining pool).

Đọc thêm: Hashrate của hàng loạt đồng coin tăng mạnh sau The Merge

Các nâng cấp mới sau The Merge

Sau khi The Merge khép lại, Ethereum sẽ tiếp tục mở ra loạt nâng cấp mới mang tên “The Surge”, “The Verge”, “The Purge” và “The Splurge”. Thông qua The Surge, blockchain sẽ tăng khả năng mở rộng thông qua công nghệ sharding. Hiểu một cách đơn giản, sharding phân nhỏ các cơ sở dữ liệu lớn để dễ dàng xử lý giao dịch nhanh hơn.

Nhờ có The Verge, người dùng có thể trở thành validator (người xác thực giao dịch) mà không cần phải lưu trữ lượng lớn dữ liệu trên thiết bị của mình. The Buterin, The Verge sẽ tăng cường tính phi tập trung cho mạng lưới.

Riêng The Purge sẽ cắt giảm dung lượng trên ổ cứng và đơn giản hóa giao thức Ethereum. Ngoài ra, mạng lưới sẽ không còn yêu cầu các node validator phải lưu trữ lịch sử giao dịch. Cuối cùng, The Splurge gồm có một số nâng cấp nhỏ khác sẽ được đội ngũ bật mí sau.

Đọc thêm: Giao dịch đầu tiên sau The Merge tốn phí 60,000 USD

RELEVANT SERIES