Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Quả boom ICO đang đến, xu hướng gọi vốn năm nay có gì khác với 2018?

Xu hướng ICO năm 2018 thật sự được xem như một thảm họa. Sự sụp đổ trend ICO năm 2018 là khởi đầu cho quá trình giám sát của SEC với một loạt altcoin, các dự án mới xuất hiện đang huy động vốn cũng được đánh giá nghiêm ngặt hơn trước.
Amber avatar
Viet Mai
4 min read
Published Apr 18 2024
Updated Apr 18 2024
ico năm 2018 trở lại

ICO (Initial Coin Offering - Đợt phát hành coin đầu tiên) là một hình thức kêu gọi vốn cộng đồng. Trong một đợt ICO, các nhóm dự án tạo ra các token trên blockchain để bán cho những nhà đầu tư. ICO thường được sử dụng bởi các dự án đang ở giai đoạn đầu tiên, chưa phát triển đầy đủ nền tảng blockchain, sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hơn 7 tỷ USD đã được huy động trong các đợt ICO năm 2018, nhưng phần lớn nhà đầu tư thường không thẩm định kỹ lưỡng các dự án ở thời điểm này. Đã có rất nhiều sự kiện diễn ra khiến ICO bị xem là lừa đảo.

Nổi bật nhất có thể nói đến mô hình Ponzi của Bitconnect. Kumbhani (nhà sáng lập Bitconnect) và các đồng phạm khác đã thu được khoảng 2.4 tỷ USD từ các nhà đầu tư. Vụ việc này là 1 phần nguyên nhân khiến cả thị trường sụp đổ lúc bấy giờ.

mô hình ponzi
Mô hình Ponzi. Nguồn: Remitano.

Xu hướng tương tự ICO cũng đã có những dấu hiệu trở lại. Do đó, vẫn cần thận trọng đối với các hình thức huy động vốn trong thời điểm bull run hiện nay.

Theo CryptoRank, lần đầu tiên kể từ năm 2022, số lượng token được bán trong các đợt huy động vốn hàng tháng đã đạt ATH vào ngày 24/03. Bên cạnh đó, RootData cho biết số tiền đầu tư của các quỹ đầu tư (Venture Capital - VC) vào dự án tiền điện tử tháng 03/2024 tăng 52% so với tháng 02.

số lượng token được bán vào hàng tháng
Số lượng token được bán vào hàng tháng. Nguồn: CryptoRank.io.

Theo CryptoRank, đã có tổng cộng 2.3 tỷ USD được huy động qua 422 vòng gọi vốn trong Q1/2024. Con số này có thể tăng gấp 10 lần trước khi hết năm.

advertising

Xu hướng ICO năm 2018 đã được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của các hoạt động phát triển trên Ethereum. Sắp tới, thị trường sẽ có những dự án mới về RWA, DePIN, AI, DeFi...giúp hoạt động huy động vốn sôi động hơn. Chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn về huy động vốn qua hình thức tương tự ICO sắp tới sẽ có những tiến bộ gì so với trước đây.

Nhưng sau sự kiện ICO năm 2018, việc huy động vốn cho các dự án ngày nay phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn từ nhà đầu tư và cơ quan quản lý. Sự kiểm soát này đã mang lại kết quả tích cực khi tỷ lệ tổn thất của nhà đầu tư đã giảm đi rất nhiều.

Các sản phẩm không đảm bảo chất lượng đã khó tiếp cận được nhà đầu tư hơn nhờ sự nghiêm khắc trong quá trình thẩm định dự án.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) hiện nay đã trở nên khắt khe hơn. Họ đòi hỏi thông tin trong whitepaper (sách trắng) chi tiết với lộ trình phát triển token rõ ràng, các con số chân thực, và cơ sở dự đoán doanh thu khi họ cam kết vốn đầu tư của mình. Tất nhiên, vẫn trừ một số trường hợp như FTX hay Celsius, bề ngoài của những dự án này vô cùng hoàn hảo và hợp pháp, chứa đựng tiềm năng lớn nếu đầu tư.

Nhiều quy định dành riêng cho tiền điện tử đã được triển khai trên một số khu vực, chẳng hạn như đạo luật MiCA là khung pháp lý về tiền mã hóa đầu tiên của Châu Âu.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cũng đã tập trung vào quản lý của một loạt các altcoin và các đợt huy động vốn dưới nhiều hình thức. Hệ sinh thái tiền điện tử có vẻ đang hoạt động tốt dưới sự giám sát và thực sự được chú ý trong thời gian này.