Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Zen Card là gì? Toàn bộ thông tin về Zen Card của Ninety Eight

Là một trong những sản phẩm được làm ra để cải thiện tính bảo mật và sự cơ động của các sản phẩm lưu trữ crypto, được phát triển bởi Ninety Eight (trước đây là Coin98 Finance). Vậy Zen Card là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 26 2023
Updated Jul 12 2024
9 min read
zen card là gì

Zen Card là gì?

Zen Card là một sản phẩm ví crypto đổi mới, phát triển bởi Ninety Eight (trước đây là Coin98 Finance), đặc biệt dành cho lưu trữ tài sản tiền điện tử. Zen Card được thiết kế dưới dạng một chiếc thẻ nhỏ gọn, tương tự như thẻ ngân hàng, và tích hợp công nghệ NFC (Near-Field Communications) để kết nối với điện thoại thông qua ví Coin98 Super Wallet.

zen card được phát triển bởi ninety eight
Zen Card được phát triển bởi Ninety Eight.

**NFC (Near-Field Communications) là chuẩn kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn. Công nghệ này hoạt động dựa trên cảm ứng từ trường, kết nối các thiết bị có hỗ trợ NFC được đặt gần nhau (thường là dưới 4 cm) hoặc tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả kết nối, thông thường chúng ta sẽ để các thiết bị tiếp xúc trực tiếp với nhau.

advertising

Điểm đặc biệt của Zen Card

Zen Card hiểu đơn giản hơn là một sản phẩm hybrid crypto wallet, kết hợp các ứng dụng của ví nóng và ví lạnh vào trong 1 sản phẩm. Các điểm đặc biệt tạo nên sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh của Zen Card về cơ bản như sau:

 • Bảo mật như ví lạnh: Zen Card lưu trữ một phần của seed phrase/private key mà không cần kết nối internet, giống như cách hoạt động của một ví lạnh, giúp nâng cao khả năng bảo mật.
 • Tiện lợi như ví nóng: Để hoàn thành giao dịch, Zen Card cần kết hợp với ví nóng là Coin98 Super Wallet trên điện thoại, mang lại sự tiện lợi trong việc thực hiện các giao dịch.
 • Phân tách mã lưu trữ: Để tăng cường bảo mật, Zen Card tách seed phrase/private key thành hai phần, lưu trữ mỗi phần trên thẻ và điện thoại. Điều này đảm bảo rằng cả hai thiết bị cần thiết để hoàn thành một giao dịch, giảm thiểu nguy cơ bị hack.
 • Hỗ trợ multi-chain: Zen Card hỗ trợ nhiều loại blockchain và có thể lưu trữ nhiều loại token và NFT, nhưng chỉ có thể chứa một ví multi-chain tại một thời điểm.
zen card ở sự kiện the one ninety eight
Zen Card được công bố ở sự kiện The One ngày  1/11/2023 bởi Ninety Eight.

Cách hoạt động của Zen Card

Cách hoạt động cụ thể của Zen Card diễn ra qua các bước sau:

 • Kích hoạt và cài đặt: Khi bắt đầu sử dụng, người dùng cần kích hoạt Zen Card. Điều này thường liên quan đến việc tạo ví trên ứng dụng Coin98 Super Wallet và sau đó kết nối nó với Zen Card.
 • Chia sẻ key bí mật: Trong quá trình cài đặt, Zen Card sẽ tách seed phrase/private key đã được mã hóa thành hai phần. Một phần được lưu trữ trên Zen Card và phần còn lại lưu trữ trên điện thoại thông qua ứng dụng Coin98 Super Wallet.
 • Kết nối NFC: Để thực hiện giao dịch, Zen Card sử dụng công nghệ NFC để kết nối với điện thoại. Người dùng đưa Zen Card gần hoặc chạm vào điện thoại để bắt đầu quá trình truyền dữ liệu.
 • Xác thực và ký giao dịch: Trong một giao dịch, Coin98 Super Wallet trên điện thoại sẽ yêu cầu xác thực từ Zen Card. Nếu cả hai phần của key được xác thực, giao dịch sẽ được ký và thực hiện. Điều này đảm bảo rằng chỉ có người dùng với quyền truy cập đến cả Zen Card và điện thoại mới có thể thực hiện giao dịch.
 • Xóa dữ liệu sau giao dịch: Sau khi giao dịch hoàn thành, thông tin liên quan đến key sẽ được xóa khỏi cả hai thiết bị, đảm bảo không có dữ liệu nhạy cảm nào bị lưu trữ lâu dài.

Ưu điểm và hạn chế của Zen Card

Ưu điểm

Thiết kế nhỏ gọn, chống nước, an toàn

Zen Card, với thiết kế nhỏ gọn và hình dạng tương tự như thẻ ngân hàng, mang lại sự tiện lợi đáng kể cho người dùng. Khác biệt với các ví cứng hay ví lạnh thông thường, thường to và dễ mất, Zen Card có thể dễ dàng được cất gọn trong ví và mang theo bất cứ nơi đâu. Ngoài ra, Zen Card có khả năng chống nước tốt và không sợ bị hỏng như các sản phẩm ví lạnh truyền thống. Tính linh hoạt của Zen Card được thể hiện qua khả năng ghi đè dữ liệu, cho phép người dùng thay đổi và quản lý nhiều ví blockchain khác nhau mà không gặp hạn chế như ở ví lạnh truyền thống.

Giá cả phù hợp với nhiều người dùng

Về mặt giá cả, Zen Card dự kiến sẽ có mức giá khoảng 20 - 25 USD khi ra mắt vào năm 2024, theo thông tin từ Founder Ninety Eight. Mức giá này phải chăng hơn đáng kể so với các ví lạnh hiện có trên thị trường, thường có giá vài trăm USD. Điều này không chỉ làm tăng tính tiếp cận cho người dùng mà còn phản ánh tầm nhìn của Ninety Eight trong việc tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người dùng Web2 chuyển sang sử dụng công nghệ Web3. Với Zen Card chúng ta có thể tiếp cận với một sản phẩm có tính năng của ví lạnh nhưng giá lại thấp hơn đáng kể.

zen card rẻ hơn ví lạnh thông thường
Zen Card khá rẻ so với giá của các sản phẩm ví lạnh thông thường.

Có thể tùy chỉnh theo yêu cầu

Ngoài ra, Zen Card còn cung cấp lựa chọn cá nhân hóa, cho phép người dùng tùy chỉnh thiết kế của thẻ theo ý muốn với các tùy chọn về chất liệu, màu sắc và hoạ tiết. Điều này không chỉ nâng cao giá trị thẩm mỹ mà còn tăng cường tính cá nhân cho sản phẩm, hướng đến nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Hạn chế

Zen Card có một số hạn chế về khả năng lưu trữ và tương tác, như sau:

 • Mỗi Zen Card chỉ có khả năng lưu trữ thông tin của một ví đa chuỗi tại một thời điểm.
 • Khi người dùng import một ví mới vào Zen Card, thông tin của ví mới sẽ ghi đè lên dữ liệu của ví cũ. Do đó, truy cập ví cũ từ Zen Card không còn khả thi sau khi thực hiện quá trình này, trừ khi người dùng đã lưu lại seed phrase của ví cũ và sử dụng nó để phục hồi ví trên một thiết bị khác.
 • Một hạn chế khác của Zen Card là nó chỉ hỗ trợ trên điện thoại di động và chưa tương tác được với máy tính hay desktop. Điều này có thể hạn chế tính linh hoạt cho người dùng muốn quản lý tài sản tiền điện tử của mình trên các thiết bị khác ngoài điện thoại.

Những hạn chế này cần được người dùng lưu ý khi sử dụng Zen Card, đặc biệt là trong việc quản lý và phục hồi các ví tiền điện tử.

Các lưu ý nhỏ khi sử dụng Zen Card

Khi xét đến việc mất Zen Card hoặc điện thoại, cũng như khả năng lưu trữ nhiều ví trên Zen Card, có một vài vấn đề người sử dụng Zen Card cần lưu ý:

- Khôi phục ví khi mất Zen Card hoặc khi mất điện thoại

 • Không lưu Seed Phrase/Private Key ban đầu: Trong trường hợp này, nếu mất Zen Card hoặc điện thoại, người dùng sẽ không thể truy cập vào ví của mình. Do cơ chế bảo mật phân tách key của Zen Card, mất một trong hai thiết bị sẽ làm mất khả năng truy cập đến toàn bộ ví.
 • Có lưu Seed Phrase/Private Key ban đầu: Nếu người dùng đã lưu seed phrase/private key ban đầu, họ có thể sử dụng thông tin này để khôi phục ví trên một ứng dụng ví nóng khác, chẳng hạn như Coin98 Super Wallet. Điều này đảm bảo rằng dù mất Zen Card hoặc điện thoại, người dùng vẫn có khả năng truy cập lại tài sản của mình.

- Lưu trữ nhiều ví trên Zen Card:

 • Một Zen Card có thể chứa thông tin của nhiều ví trong suốt vòng đời sử dụng của nó. Tuy nhiên, mỗi thời điểm, Zen Card chỉ có thể chứa dữ liệu của một ví đa chuỗi.
 • Khi người dùng thêm một ví mới vào Zen Card, dữ liệu của ví mới này sẽ ghi đè lên dữ liệu của ví cũ. Do đó, dữ liệu của ví cũ sẽ không còn truy cập được trên Zen Card, trừ khi người dùng đã lưu trữ seed phrase/private key của ví đó.
 • Điều này nêu bật tầm quan trọng của việc lưu giữ seed phrase/private key, đặc biệt trước khi thêm một ví mới vào Zen Card.

Tổng kết

Zen Card là một trong số ít những sản phẩm hướng tới việc streamline và đơn giản hoá quá trình lưu trữ, tương tác với crypto, giúp cho người dùng dễ dàng tiếp cận khả năng bảo mật của ví lạnh với giá thành phải chăng hơn. Zen Card dự kiến ra mắt vào tháng 1/2024, hãy theo dõi MarginATM để xem bài viết tiếp theo về cách sử dụng Zen Card nhé.

Đọc thêm: OneID là gì? Hướng dẫn mua và sử dụng OneID chi tiết

**Không phải là lời khuyên đầu tư

RELEVANT SERIES