Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

3 dự án có thể hưởng lợi sau The Merge

Nhờ sự kiện The Merge mà coin/token của một số dự án có liên quan đến Ethereum cũng tăng trưởng mạnh trong vài tháng qua. Dưới đây là 3 dự án có tiềm năng trong dài hạn.
Published Sep 12 2022
Updated Apr 23 2024
9 min read
Amber media

Nhờ sự kiện The Merge mà coin/token của một số dự án có liên quan đến Ethereum cũng tăng trưởng mạnh trong vài tháng qua. Dưới đây là 3 dự án có tiềm năng trong dài hạn.

Từ đầu tháng 7, số lượt tìm kiếm từ khoá The Merge và Ethereum Merge trên Google tăng vọt. Theo dữ liệu từ Google Trend mà Coin98 Insights tổng hợp, tính đến ngày 5/9, hai từ khóa này đã chạm mức 100 lượt tìm kiếm mỗi ngày.

Không những thế, Google thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến sự kiện này bằng cách hiển thị đồng hồ đếm ngược ước tính thời gian The Merge hoàn thành.

Theo dòng tweet vào ngày 10/9, Sam Padilla - nhà phát triển Google Cloud cho biết bộ đếm thời gian là "bất ngờ nhỏ thú vị" và là cách Google để thể hiện sự đánh giá cao của họ đối với The Merge.

Đến trưa chiều 12/9, sự kiện The Merge được dự đoán sẽ hoàn thành trong khoảng 3 ngày nữa (15/9).

Trong vài tháng qua, không chỉ ETH mà coin/token của một số dự án có liên quan đến Ethereum cũng tăng trưởng mạnh. Dưới đây là 3 dự án có thể hưởng lợi sau The Merge.

Ethereum Classic (ETC)

Ethereum Classic là dự án được hình thành từ công nghệ của Ethereum. Trước tháng 07/2016, Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC) là một blockchain duy nhất được gọi là Ethereum. Nhưng vì lỗi trong smart contract gây quỹ của DAO và gói cứu trợ đầy tranh cãi đã khiến hai blockchain này chia tách và phát triển song song cho đến ngày nay.

Sự kiện the Merge sẽ thay thế các miner (thợ đào) bằng các staker. Hậu quả của việc này chính là các thợ đào Ethereum sẽ phải “chuyển nhà” sang blockchain khác.

Các thợ đào Ethereum (những người đã chi số tiền khổng lồ cho thiết bị khai thác) có thể cần một blockchain PoW mới có thể thay thế cho Ethereum. Một số nhóm khai thác đã cân nhắc việc mở rộng Ethereum Classic xem nó là một blockchain thay thế khả thi cho Ethereum.

Từ cuối tháng 6, tỷ lệ băm (hashrate) của ETC liên tiếp tăng mạnh và lập ATH mới. Theo dữ liệu từ 2miners vào ngày 12/9, Ethereum Classic đã đạt đến tỷ lệ băm cao nhất mọi thời đại là 54.14 TH/s. Trong năm 2022, con số này đã tăng hơn 500%.

Đến chiều ngày 12/9, Ethereum Classic được giao dịch quanh vùng 37.76 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 743 triệu USD. Vốn hóa thị trường của ETC đạt 5.17 tỷ USD, thị phần ETC chiếm 0.48% toàn thị trường.

Nguồn cung lưu hành của Ethereum Classic là 136.8 triệu ETC và tổng nguồn cung tối đa là 210.7 triệu ETC. Tỷ lệ lạm phát nguồn cung hàng năm là 5.5% (có 7.14 triệu ETC đã được đào trong năm 2021).

Về giá, từ ngày 11/7, ETC đã tăng gần 200%. Hiện ETC đang phản ứng tốt với các mức fibonacci trên khung tuần. Giữa năm 2021, giai đoạn downtrend diễn ra khiến ETC giảm hơn 90% từ ATH về vùng fibonacci 0.618.

Trên khung ngày, ETC đang di chuyển ở xu hướng tăng và được đỡ bởi vùng mây xanh của chỉ báo Ichimoku. Bên cạnh đó, đường Lead 1 và Lead 2 dần thu hẹp và có thể cắt nhau hình thành mây đỏ trong thời gian tới.

Vùng histogram của chỉ báo MACD đang giảm dần và tiến về đường 0. Tuy nhiên, tín hiệu phân kỳ đảo chiều chưa xuất hiện. Vì thế, ETC có thể tiếp tục tăng bằng hoặc cao hơn đỉnh cũ trong ngắn hạn.

Nhờ ảnh hưởng của The Merge mà Ethereum Classic đã tăng gần 200% trong tháng qua. Hiện ETC đang phản ứng tốt với các mức fibo trên khung tuần. Nhà đầu tư có thể đón ETC khi nó rơi về các ngưỡng 32.51 - 30.87 - 20.82 USD.

advertising

Nhìn chung, ETC đang tích lũy sau đợt tăng giá vừa qua. Nhà đầu tư nên có chiến lược đầu tư, phân bổ vốn hợp lý và hạn chế fomo khi giá tăng mạnh.

Lido DAO (LDO)

Lido là nền tảng phi tập trung cung cấp dịch vụ staking cho Ethereum 2.0. Cách thức hoạt động của Lido tương đối đơn giản: Người dùng stake ETH vào Lido và nhận lại stETH theo tỷ lệ 1:1. Số tài sản đó có thể được sử dụng thoải mái trên các dapp hỗ trợ stETH.

Khi giai đoạn tiếp theo của Ethereum 2.0 bắt đầu, người dùng có thể đổi stETH để lấy lại ETH.

Theo dữ liệu từ Defi Llama, tổng giá trị bị khóa (TVL) của Lido đạt 7.62 tỷ USD, tăng gần 10% trong 7 ngày qua (tương đương khoảng 700 triệu USD).

Lido xếp vị trí thứ 2 theo bảng xếp hạng TVL tất cả các chain, chỉ kém đối thủ "nặng ký" là MakerDAO với 8.51 tỷ USD. Lido đang nắm giữ hơn 20% số Ethereum được staked trên blockchain của Ethereum (với 7.45 tỷ USD trên tổng số 34.92 tỷ USD).

Sự thành công của dự án có thể là do sự áp dụng rộng rãi của stETH trên toàn không gian DeFi. Cụ thể, người dùng có thể sử dụng token stETH làm tài sản thế chấp để mint stablecoin DAI của Maker hoặc kiếm thêm lợi nhuận bằng cách gửi stETH trên nền tảng cho vay Aave.

The Merge hoàn thành có thể giúp dòng tiền chảy vào thị trường. Nhà đầu tư có xu hướng ưu tiên các dự án có thanh khoản cao vì lý do an toàn, dễ tiếp cận. Khi đó, Lido có thể là lựa chọn hàng đầu vì có TVL đứng thứ 2 trên hệ sinh thái Ethereum.

Đến chiều ngày 12/9, Lido DAO được giao dịch quanh vùng 2.02 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 93.5 triệu USD. Vốn hóa thị trường của LDO đạt 632.1 triệu USD. Nguồn cung lưu hành của Lido DAO là 312,9 triệu LDO và tổng nguồn cung tối đa là 1 tỷ LDO.

Về giá, đầu tháng 7, LDO đã tăng hơn 580% và lập đỉnh ở 3.1 USD. Đến cuối tháng 8, LDO bắt đầu di chuyển chậm lại và sideways trong vùng mây xanh của chỉ báo Ichimoku. Đường Lead 1 và Lead 2 đã cắt nhau hình thành vùng mây đỏ đi trước giá cho thấy xu hướng tăng tăng yếu dần.

LDO có xu hướng điều chỉnh nhẹ trước khi tăng trở lại. Nhà giao dịch có thể chờ LDO có tín hiệu tăng giá rõ ràng hơn mới xem xét vào lệnh. Bên cạnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể phân bổ vốn hợp lý, sử dụng chiến lược DCA tại các vùng giá 1.65 - 1.31 USD.

Optimism (OP)

Optimism là giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum nhằm giảm tải gas, tăng tốc độ thực hiện giao dịch. Từ đó đem lại trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng nhưng vẫn giữ được bảo mật từ chain gốc Ethereum. Theo đó, dòng tiền sau khi chảy vào hệ sinh thái Ethereum có điều kiện chảy sang các dự án Layer 2.

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), đến ngày 11/8, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên Optimism đã tăng gần 300% trong 1 tháng, từ 277 triệu USD lên 1.14 tỷ USD.

Đến ngày 12/9, TVL trên Optimism đạt 896 triệu USD, giảm 27% trong tháng qua.  Phần lớn TVL của Optimism đến từ các hoạt động cho vay (lending) trên AAVE (chiếm 45.7%) thông qua chain layer 2 của Optimism. Cụ thể, TVL AAVE V3 là 409 triệu USD, giảm gần 30% trong tháng qua.

Đến chiều ngày 12/9, Optimism được giao dịch quanh vùng 1.36 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 267 triệu USD. Vốn hóa thị trường của OP đạt 292 triệu USD. Nguồn cung lưu hành của Optimism là 214.7 triệu OP và tổng nguồn cung tối đa gần 4.3 tỷ OP.

Trên khung ngày, sau khi hồi về vùng fibonacci 0.5 (26/8), OP đã tăng hơn 30%. Tính từ giữa tháng 7, token này đã có mức tăng hơn 250%. Nhìn chung OP đang phản ứng tốt với các mức fibo.

Hiện OP đang bị cản bởi fibo 0.236. Nhà đầu tư nên hạn chế fomo khi giá tăng mạnh mà kiên nhẫn chờ OP hồi về các vùng hỗ trợ dưới hoặc khi OP có tín hiệu đảo chiều tăng ở khung nhỏ. Các vùng giá nhà đầu tư có thể cân nhắc: 1.18 - 0.98 USD.

Nhìn chung, lần nâng cấp này đánh dấu bước ngoặt lớn của Ethereum trong việc chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ PoW sang PoS. Hệ sinh thái Ethereum được cho là có thể thu hút dòng tiền lớn từ việc chuyển đổi này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng Ethereum có nguy cơ bán tháo hậu The Merge vì bị fomo quá mạnh. Bên cạnh đó, thị trường crypto có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới vì sự bất ổn từ kinh tế vĩ mô. Vì thế, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch, phân bổ vốn hợp lý, "không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ".

Related Posts