Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

3 lý do khiến Bitcoin tiếp tục sụt giảm mạnh

Ngày 19/8, Bitcoin giảm gần 9% xuống còn 20,848 USD, mức thấp nhất trong tháng 8. Hệ quả là toàn bộ thị trường chìm trong sắc đỏ và nhiều chỉ báo tiêu cực trong tương lai.
Avatar
uyntran.web3
Published Aug 20 2022
Updated Nov 13 2023
6 min read
thumbnail

Ngày 19/8, Bitcoin giảm gần 9% xuống còn 20,848 USD, mức thấp nhất trong tháng 8. Hệ quả là toàn bộ thị trường chìm trong sắc đỏ và nhiều chỉ báo tiêu cực trong tương lai.

Thị trường sắp tới sẽ còn rất hỗn loạn sau một loạt tin tức xấu: không còn premium của futures, 470 triệu USD bị thanh lý và những khoản vay stablecoin quá mức. 

Premium là chênh lệch giá giữa hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay. Khi thị trường biến động mạnh, giá giữa hợp đồng tương lai và giao ngay có thể khác nhau. 

Tổng vốn hóa thị trường ngày 19/8 giảm 9.1% xuống gần mức hỗ trợ 1 nghìn tỷ USD. Lần gần đây nhất vốn hóa xuống dưới mức này là 3 tuần trước, cho thấy thị trường hoàn toàn có thể quay về mức vốn hóa 780 tỷ USD như hồi 18/6.

bitcoin dump mạnh trong ngày 19 8
Bitcoin dump mạnh trong ngày 19/8. 

Ngoài ra, nỗi lo về chính sách mới từ chính quyền bắt đầu gia tăng vào ngày 17/8. Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ Viện Mỹ tuyên bố họ “quan ngại sâu sắc” thuật toán Proof-of-Work (PoW) có thể thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu hóa thạch. Do đó, các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu các công ty đào coin phải cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng và chi phí trung bình.

Thông thường, hành động bán tháo chủ yếu có tác động đến các loại tiền mã hóa không nằm trong top5 vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, dòng tiền bị rút ra khỏi thị trường hôm qua đã khiến hầu hết đồng coin giảm khoảng 7-14%. Bitcoin (BTC) sụt giảm 9.7% xuống mốc 21,260 USD trong khi Ether (ETH) giảm 10.6% về mức thấp nhất trong ngày là 1,612 USD.

Một số nhà phân tích cho rằng những đợt điều chỉnh khắc nghiệt không phải quá bất thường khi mức biến động hàng năm của một đồng coin có thể lên tới 67%. Trong hôm qua, tổng vốn hóa thị trường đã giảm đến 9% . Bên cạnh đó, một số tác nhân nghiêm trọng đang khiến sự cố này trở nên đáng chú ý.

Không còn premium của futures

Hợp đồng tương lai thường được giao dịch với mức premium (chênh lệch giá) tương đối nhỏ so với thị trường giao ngay do các nhà đầu tư cần có nhiều tiền để duy trì thanh khoản. 

Premium thay đổi tùy thuộc vào mức chênh lệch giá giữa hợp đồng tương lai và hợp đồng giao ngay. Giá giao dịch tương lai càng cao hơn giao dịch giao ngay thì premium sẽ càng lớn. Ngược lại, premium thấp chứng tỏ độ chênh lệch giữa hai mức giá không nhiều. 

Khi giá tương lai của tài sản cao hơn giá giao ngay, hiện tượng này gọi là “bù hoãn mua” (contango). Đây không chỉ là hiện tượng xuất hiện trong thị trường tiền mã hóa mà còn ở toàn bộ ngành tài chính nói chung.

Trong các thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai nên được giao dịch ở mức premium hàng năm từ 4-8% đủ để bù đắp rủi ro cộng với chi phí vốn.

mức premium hàng năm trong hợp đồng tương lai 3 tháng của btc
Mức premium hàng năm trong hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin. (Nguồn: Laevitas).

Theo futures premium của OKX và Deribit Bitcoin, mức dao động âm 9.7% đã khiến các nhà đầu tư từ bỏ những công cụ phái sinh. Khi chỉ báo chuyển sang vùng tiêu cực, giao dịch ở trạng thái “bù hoãn bán” (backwardation), tức là nhiều người hiện đang đặt cược giá sẽ giảm.

Đọc thêm:  Hơn 1 tỷ USD bị thanh lý khi thị trường ‘xanh’ trở lại

470 triệu USD bị thanh lý

Mặc dù có ưu điểm dễ sử dụng, hợp đồng tương lai tiềm ẩn nguy cơ thanh lý tài sản. Khi đó, tiền gửi trên nền tảng của nhà đầu tư không đủ bù đắp các vị thế của họ. Trong những trường hợp này, cơ chế thanh lý của sàn giao dịch sẽ được kích hoạt và bán tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp để giảm mức độ rủi ro.

các khoản thanh lý tiền điện tử trong 24 giờ
Các khoản thanh lý tiền điện tử trong 24 giờ. (Nguồn: Coinglass).

Một nhà giao dịch có thể tăng lợi nhuận của họ lên 10 lần bằng cách sử dụng đòn bẩy, nhưng nếu tài sản giảm 9%, vị thế của họ sẽ thanh lý. Sàn giao dịch phái sinh sẽ tiến hành bán tài sản thế chấp, hình thành một vòng lặp tiêu cực gọi là thanh lý ồ ạt. Như mô tả ở trên, đợt bán tháo ngày 19/8 cho thấy số lượng người mua buộc phải bán tài sản đạt mức cao nhất kể từ ngày 12/6.

Số lượng ký quỹ tăng cao quá mức

Giao dịch ký quỹ (margin trading) cho phép các nhà đầu tư vay tiền mã hóa để tận dụng vị thế giao dịch của họ và tăng lợi nhuận. Chẳng hạn, một nhà giao dịch có thể mua Bitcoin bằng cách vay Tether (USDT), từ đó tăng khả năng tiếp cận tiền số của họ. Trong khi đó, những khoản vay Bitcoin chỉ có thể được sử dụng để bán khống.

Không giống như hợp đồng tương lai, lệnh ký quỹ long và short không nhất thiết phải khớp nhau. Khi tỷ lệ cho vay ký quỹ cao, thị trường đang tăng giá và ngược lại, tỷ lệ thấp báo hiệu thị trường đang giảm giá.

tỷ lệ cho vay ký quỹ okx usdt btc
Tỷ lệ cho vay ký quỹ OKX USDT / BTC. (Nguồn: OKX).

Các nhà giao dịch tiền điện tử luôn tin tưởng vào mức tăng của thị trường. Đây cũng là điều dễ hiểu khi xét đến sự phát triển của của một số lĩnh vực như tài chính phi tập trung (DeFi) và tiềm năng chống lạm phát của tiền mã hóa trong tương lai. Dù vậy, lãi suất cho vay ký quỹ stablecoin tăng đến 17% vẫn cao bất thường và cho thấy thái độ lạc quan quá mức của người sử dụng đòn bẩy.

Ba chỉ số phái sinh này cho thấy các nhà giao dịch chắc chắn không ngờ tới toàn bộ thị trường crypto sẽ điều chỉnh mạnh như ngày hôm qua hay tổng vốn hóa thị trường sẽ tụt khỏi mức hỗ trợ 1 nghìn tỷ USD. Khi các nhà giao dịch mất niềm tin, họ có khả năng sẽ giảm vị thế đòn bẩy, khiến giá thị trường tiếp tục lao dốc trong những tuần tới.

Đọc thêm Nguyên nhân thị trường bốc hơi 50 tỷ USD trong 15 phút.

RELEVANT SERIES