Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

5 điều có thể bạn chưa biết về Chủ tịch SEC - Gary Gensler

Ngoài những ảnh hưởng tới Crypto qua chính sách của SEC, Chủ tịch Gary Gensler có nhiều điều thú vị gì mà có thể bạn chưa biết, cùng tìm hiểu qua bài viết này.
Amber avatar
Chubbi
9 min read
Published Nov 24 2023
Updated Nov 25 2023
Amber media

Là người nắm giữ quyền lực cao nhất khi đưa ra các quyết định liên quan đến thị trường tài chính Hoa Kỳ, Gary Gensler đã không ít lần khiến các công ty tiền điện tử chao đảo thể hiện sức ảnh hưởng của mình qua những hành động nhắm đến thị trường crypto. 

Ngoài những ảnh hưởng tới Crypto qua chính sách của SEC, vị chủ tịch thứ 43 này có nhiều điều thú vị gì mà có thể bạn chưa biết, tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé. 

Từng giảng dạy về Crypto và Blockchain tại MIT

Gary Gensler, sau khi rời khỏi CFTC vào năm 2014, đã chuyển hướng sự nghiệp của mình vào lĩnh vực giáo dục, trở thành Giáo sư tại Trường Quản trị MIT Sloan và bắt đầu khám phá thêm về blockchain. Trong một buổi thuyết giảng về "Blockchain and Money" tại MIT vào năm 2018, ông đã chia sẻ quan điểm của mình về thị trường tiền mã hóa.

gary gensler giảng dạy về blockchain và crypto tại mit
Gary Gensler giảng dạy về blockchain và crypto tại MIT.
advertising

Ông nói: "Chúng ta đã biết rằng ở Hoa Kỳ và nhiều vùng lãnh thổ khác, 3/4 thị trường (BTC và ETH) không phải là ICO (Initial Coin Offerings) hoặc không được gọi là chứng khoán, ngay cả ở Hoa Kỳ, Canada và Đài Loan, ba vùng lãnh thổ theo đúng điều kiện tương tự như Howey Test mà chúng ta đã thảo luận. 3/4 thị trường không liên quan đến chứng khoán. Nó chỉ là một hàng hóa, một phiên bản số hóa của tiền mặt."

Kẻ phản diện của thị trường crypto

Sau khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch SEC, Gary Gensler đã đưa ra nhiều quan điểm và đề xuất liên quan đến tiền điện tử và thị trường tài chính. Ông đã đề cập đến cần tăng cường nguồn nhân lực tại SEC để giải quyết các thách thức liên quan đến tiền điện tử và tài sản số.

Trong bài diễn thuyết tại Hội nghị Piper Sandler Global Exchange & Fintech vào ngày 8/6/2023, Gensler đã so sánh thị trường tiền điện tử hiện tại với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong những năm 1920s. Ông mô tả thị trường crypto như "đầy rẫy những kẻ lừa đảo, những kẻ gian lận, hệ thống Ponzi."

chủ tịch sec mô tả thị trường crypto đầy những kẻ lừa đảo
Gary mô tả thị trường crypto "đầy rẫy những kẻ lừa đảo, những kẻ gian lận, hệ thống Ponzi."

Gensler nhấn mạnh rằng, giống như cách Quốc hội đã khiến thị trường chứng khoán trở nên “sạch sẽ” hơn bằng việc ban hành luật chứng khoán, SEC hiện tại cũng có thể khiến thị trường tiền điện tử minh bạch hơn bằng cách áp dụng các quy định tương tự.

Trong thời gian Gensler nắm quyền điều hành SEC, ông đã liên tục chỉ trích các công ty crypto và gây tổn thất lớn cho họ. Các phát ngôn của ông về thị trường crypto thường nhắm vào các công ty như Binance, Coinbase, Ripple Labs, Kraken, khiến cho thị trường luôn chấn động.

Công nhận chỉ có Bitcoin không phải là chứng khoán

Vị Chủ tịch SEC hồi đầu tháng 3 đã chính thức đưa ra quan điểm rõ ràng về việc chỉ Bitcoin (BTC) mới không phải là chứng khoán, trong khi đa số các đồng coin khác sẽ rơi vào phạm trù này và chịu sự quản lý của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Trước khi nắm giữ vị trí này, Gensler đã lần đầu tiên lên tiếng rằng BTC và ETH (chiếm đa phần thị phần crypto) không phải là chứng khoán.

chủ tịch sec công nhận chỉ có bitcoin không phải là chứng khoán
Chủ tịch SEC công nhận chỉ có Bitcoin không phải là chứng khoán.

Tuy nhiên, Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC), một cơ quan quản lý tài chính quan trọng khác của Mỹ, đã không ngừng phản đối quan điểm của SEC và khẳng định rằng những đồng tiền mã hóa lớn như BTC, ETH, thậm chí là stablecoin, đều được xem là hàng hóa. Trong khi đó, giới lập pháp Mỹ đang tiếp tục thảo luận về một dự luật có thể chuyển quyền quản lý những loại crypto được xem là hàng hóa cho CFTC.

Trong một phiên điều trần ngày 18/4/2023 trước hạ viện Hoa Kỳ, khi được Nghị sĩ Patrick McHenry hỏi về việc ETH có phải là hàng hóa hay chứng khoán, Gary Gensler đã không thể trả lời một cách rõ ràng.

Tiếp tục, tại phiên điều trần ngày 27/9 vừa rồi, khi bị ông Patrick McHenry (Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện) gây áp lực với câu hỏi "liệu Bitcoin có phải là chứng khoán hay không", ông Gensler đã thừa nhận Bitcoin không phải là chứng khoán, vì nó không đáp ứng theo bộ tiêu chí Howey Test.

** Howey Test: Bộ tiêu chí sinh ra từ một vụ kiện của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ năm 1946 và hiện là cơ sở được SEC sử dụng để xác định xem các tài sản có phải là hợp đồng đầu tư hay không, nếu có thì buộc tuân thủ luật chứng khoán.

Cài cắm “tai mắt” của SEC trong công ty crypto vô danh

Ngày 13/06/2023, Hạ viện Mỹ đã tổ chức một phiên điều trần quan trọng với chủ đề "Tương lai của tài sản kỹ thuật số - Cung cấp sự rõ ràng cho hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số." Các khách mời được gọi đến bao gồm những cái tên lớn trong thị trường crypto như Jeremy Allaire - CEO Circle, Emin Gün Sirer - Nhà sáng lập và CEO Ava Labs, Coy Garrison - Cựu Cố Vấn của Ủy Viên SEC, Thomas Sexton III - Chủ tịch kiêm CEO Hiệp hội Hợp đồng tương lai Quốc gia, và Aaron Kaplan - Nhà sáng lập Prometheum.

cài cắm tai mắt của sec trong công ty crypto vô danh
Cài cắm “tai mắt” của SEC trong công ty crypto vô danh.

Aaron Kaplan và Prometheum là một cặp mới xuất hiện trong cộng đồng crypto. Dữ liệu từ nhà phân tích Adam Cochran cho thấy Prometheum được thành lập vào năm 2017 và huy động được 50 triệu USD. Công ty này có một đội ngũ nhân sự chủ yếu từ cựu nhân viên của SEC và FINRA - tổ chức giám sát và quản lý các công ty môi giới chứng khoán tại Hoa Kỳ.

Năm 2022, Prometheum ATS niêm yết một số token như Filecoin (FIL), Flow (FLOW), The Graph (GRT), Compound (COMP) và Celo (CELO), đều là những token mà SEC tuyên bố là chứng khoán và đã lấy chúng làm cơ sở để kiện Coinbase và Binance. Aaron Kaplan, nhà sáng lập của Prometheum, tuyên bố rằng công ty của ông là một nền tảng giao dịch crypto được cấp phép đầy đủ và ủng hộ những hành động "chèn ép" của Chủ tịch SEC Gary Gensler đối với ngành công nghiệp crypto.

Tuy nhiên, với những hành động kiện cáo gây bất lợi cho cộng đồng crypto, nhiều người đặt ra nghi vấn về khả năng Prometheum là "gián điệp" của SEC, tham gia phiên điều trần để ủng hộ quan điểm của cơ quan giám sát. Sự mâu thuẫn xuất phát từ việc SEC kiện Coinbase và Binance vì niêm yết token chứng khoán trái phép, trong khi lại không chú ý đến việc Prometheum cũng thực hiện hành động tương tự.

Gary Gensler từng đề nghị làm cố vấn cho Binance

Trong cuộc tranh cãi giữa SEC và Binance US, đội ngũ luật sư của Binance đã đưa ra lập luận vào đầu tháng 2 và lại một lần nữa vào ngày 4/6/2023, đề xuất rằng Gary Gensler nên rút lui khỏi vụ kiện do ông đã tương tác với Binance và cựu CEO Changpeng Zhao (CZ).

gary gensler từng đề nghị làm cố vấn cho binance
Gary Gensler từng đề nghị làm cố vấn cho Binance.

Theo Binance, Gensler đã đề nghị làm cố vấn cho sàn giao dịch vào tháng 3/2019, trước khi ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch SEC. Trong thời gian này, Gensler và CZ đã gặp nhau tại Nhật Bản, thảo luận về BNB và ý tưởng ra mắt Binance US. CZ sau đó được phỏng vấn cho khóa học về tiền điện tử tại MIT của Gensler, và hai bên vẫn duy trì liên lạc.

Binance cũng cho biết trước khi Gensler xuất hiện trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hoa Kỳ, ông đã gửi cho CZ một bản sao của lời khai của mình. Những thông tin này được Binance sử dụng để bác bỏ sự tham gia của Gary Gensler trong vụ kiện.

Mặc dù không rõ động cơ của SEC khi kiện Binance, nhưng những hành động của Chủ tịch SEC Gary Gensler đang gây nên những đồn đoán và mơ hồ về khía cạnh chủ quan trong vụ kiện này.

Tổng kết

Gary Gensler đã trở thành một người đầy tranh cãi khi nắm giữ chức vụ Chủ tịch SEC. Mặc dù ông từng giảng dạy về blockchain tại MIT, nhưng trong vai trò của mình tại SEC, ông đã đưa ra nhiều quan điểm và động thái khiến nhiều người trong cộng đồng crypto cảm thấy không hài lòng. 

Việc ông dẫn đầu trong các vụ kiện và đề xuất nhiều biện pháp quản lý nghiêm ngặt đối với thị trường tiền điện tử đã gây ra nhiều tranh cãi và lo ngại. Sự chuyển đổi từ một giáo sư blockchain có tầm nhìn nở rộ tại MIT đến một Chủ tịch SEC có vẻ là một sự thay đổi lớn trong quan điểm và hành động của ông đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa.

**Không phải lời khuyên tài chính.