Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Top 5 triệu phú crypto tuổi teen

Chuyên mục Sự Lạ Crypto tuần này sẽ tiếp nối những câu chuyện thú vị, tưởng quen mà lạ trong thế giới tiền mã hóa.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 04 2022
Updated Jun 26 2024
12 min read
triệu phú crypto tuổi teen

Nếu tuần trước chúng ta đã điểm tên những tỷ phú crypto hàng đầu thì chủ đề ngày hôm nay chính là những cô cậu bé “nhỏ mà có võ” tự mình kiếm hàng triệu USD thông qua tiền mã hóa. Vậy các triệu phú tuổi teen đã làm giàu như thế nào? Hãy cùng MarginATM khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Erik Finman - đầu tư Bitcoin từ 12 tuổi

Mở đầu danh sách không ai khác ngoài triệu phú Bitcoin nổi tiếng Erik Finman. Năm 2011, cậu bé người Đức, lúc bấy giờ 12 tuổi, cảm thấy trường học không phải là con đường dẫn đến tương lai của mình và xin cha mẹ cho nghỉ học.

Ngạc nhiên thay, hai vị thân sinh của Finman nhẹ nhàng chấp thuận. Ngoài ra, họ tuyên bố Finman sẽ không phải học đại học nếu cậu trở thành triệu phú trước sinh nhật lần thứ 18.

erik finman thu về triệu đô trong vòng 6 năm
Nhờ tiếp cận với Bitcoin từ 12 tuổi, Erik Finman đã thu về quả ngọt triệu đô trong vòng 6 năm

Với số vốn 1,000 USD do bà “tài trợ”, Finman mua khoảng 100 Bitcoin với giá xấp xỉ 10 USD/đồng coin. Năm 2013, giá Bitcoin tăng vọt lên 1,200 USD. Finman lập tức bán các khoản đầu tư đầu tiên và thu về số lợi nhuận gấp 100 lần.

Một năm sau, Finman thành lập công ty khởi nghiệp về giáo dục trực tuyến mang tên Botangle. Mục đích là giúp những học sinh không thích ứng được với nền giáo dục truyền thống như Finman gặp gỡ giáo viên thông qua cuộc gọi video.

Ngoài ra, nhà đầu tư trẻ sử dụng lợi nhuận Bitcoin để chuyển đến Thung lũng Silicon, gặp gỡ Alexis Ohanian (nhà sáng lập Reddit) và đi du lịch nhiều nơi trên thế giới. Đáng chú ý, Finman khi ấy chỉ mới 15 tuổi. Finman đã đạt được thành tựu nhiều người hằng ao ước khi chỉ còn là thiếu niên.

finman biết đến bitcoin từ năm 12 tuổi
Erik Finman biết đến Bitcoin từ năm 12 tuổi. Nguồn: CNBC

Tháng 1/2015, Finman được đề nghị một thương vụ đặc biệt. Nhà đầu tư đưa ra mức giá 100,000 USD hoặc 300 Bitcoin để mua lại Botangle. Dù giá Bitcoin giảm chỉ còn hơn 200 USD, Finman vẫn tin vào tiềm năng của đồng coin và chọn phương án hai. Kể từ đó, cậu bé vừa đầu tư Bitcoin vừa tất bật với nhiều dự án lớn, trong đó có hợp tác phóng tên lửa với NASA. Song Finman vẫn từ chối quay lại trường học.

Cuối cùng, ván cược cũng nghiêng về phía Finman. Khi giá Bitcoin vượt mốc 2,700 USD, Fiman đã kịp trở thành triệu phú Bitcoin ở tuổi 17. Theo Techguide, Finman đã lọt top 5 triệu phú tiền mã hóa hàng đầu thế giới, trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nhà đầu tư.

advertising

Eddy Zillan - sói con của phố tiền mã hóa

Năm 2015, cậu bé Eddy Zillan (15 tuổi) bắt đầu tập tễnh bước vào thế giới tiền mã hóa. Zillan mở tài khoản trên Coinbase và Kraken rồi mua ETH với 100 USD. Với một cậu bé 15 tuổi, số tiền này có thể coi như cả gia tài.

Thời điểm đó, thông tin và tài liệu liên quan đến đầu tư tiền mã hóa vẫn chưa nhiều. Chính Zillan cũng không quá tin tưởng vào quyết định đầu tư của mình. Một ngày sau, 100 USD đầu tiên trong chặng đường đầu tư của Zillan sinh thêm 10 USD. “10% không phải là số lãi lớn. Nhưng đó là điều đáng mừng khi tôi kiếm được con số đó chỉ trong một ngày”, Zillan phấn khởi.

sói con của crypto street
Eddy Zillan được truyền thông mệnh danh là “sói con của Crypto Street”

Thành tựu đầu tiên tiếp thêm cho Zillan nguồn động lực đáng kể. Cậu dần dần rót thêm 1,000 USD, 5,000 USD rồi 6,000 USD. Tổng cộng 12,000 USD tiền tiết kiệm từ việc dạy thêm tennis cùng những món quà từ nhiều năm trước của Zillan đều đổ vào thị trường tiền mã hóa.

Nhận ra tiềm năng của thị trường, cậu nỗ lực tìm kiếm thêm nguồn tài liệu nghiên cứu ít ỏi. Zillan thậm chí tìm đến nhà sáng lập của những đồng tiền mã hóa cậu dự định đầu tư để tìm hiểu. Sau một năm, khoản vốn 12,000 USD tăng lên 350,000 USD. Đến năm 2018, số tiền Zillan kiếm được từ thị trường đạt mốc 1 triệu USD.

Eddy Zillan hiện là nhà sáng lập của công ty giao dịch tiền mã hóa CryptoCurrency Financial. Theo giới thiệu trên trang chủ, Zillan đã thu lời gấp 10,000% sau 3 năm đầu tư. Trên trang cá nhân, Zillan tự gọi mình là “triệu phú tiền mã hóa” và thường chia sẻ hình ảnh các chuyến du lịch xa hoa hoặc xe thể thao đắt tiền.

Youssof Altoukhi - doanh nhân với tinh thần khởi nghiệp từ tiểu học

Ở tuổi 16, Youssof Altoukhi, đã tạo ra đồng token Y Coin của riêng mình và kiếm được hàng triệu USD. Ngay từ khi còn nhỏ, Altoukhi đã nuôi khát khao thành công và từng bước gây dựng sự nghiệp kinh doanh.

youssof altoukhi
Tư duy kinh doanh từ khi còn bé của Youssof Altoukhi khiến nhiều người nể phục

Altoukhi sinh ra và lớn lên ở London (Anh). Cha mẹ cậu dù không quá khá giả nhưng luôn ủng hộ các ý tưởng kinh doanh của con mình. Ở những năm tiểu học, Altoukhi đã tự hỏi: Làm thế nào để trở nên giàu có? Thời điểm đó, cậu được cha mẹ tặng một chiếc máy in 3D và quyết định tận dụng nó một cách triệt để. Altoukhi bắt đầu tạo ra những chiếc vỏ điện thoại và mở bán chúng trên trang web của mình.

Lớn lên một chút, Altoukhi nảy ý tưởng bán giày thể thao và quần áo phiên bản giới hạn. Để tăng mức độ tiếp cận, cậu bé lập tài khoản quảng bá trên Instagram. Và nước đi tiếp theo của Altoukhi đã thành công đưa cửa hàng của cậu lên đầu danh sách tìm kiếm. Bằng cách quảng cáo thương hiệu trên Google Maps, cái tên Little Kicks dễ dàng xuất hiện trên mọi thiết bị.

Sau khi tích lũy kinh nghiệm kinh doanh, Altoukhi muốn có thêm nguồn thu nhập thụ động. Và thế là cậu bé tìm đến với sàn giao dịch tiền mã hóa. Altoukhi tập làm quen dần với thị trường qua các tài khoản demo, sau đó thử đầu tư số tiền kiếm được vào Bitcoin. Lúc ấy, Altoukhi vừa tròn 10 tuổi.

youssof altoukhi sở hữu dự án y coin
Youssof Altoukhi sở hữu dự án Y Coin khi chưa 18 tuổi. Nguồn: Forbes.

Thời kỳ uptrend năm 2017, nhà đầu tư trẻ tìm hiểu thêm về altcoin. Nhờ chiến lược đầu tư thông minh và đa dạng, Altoukhi kiếm được một số tiền kha khá. Đến năm 16 tuổi, Altoukhi nảy ý định sáng tạo ra đồng tiền mã hóa hoàn toàn dân chủ mang tên Y Coin. Tiếng nói của tất cả người nắm giữ Y Coin đều có trọng lượng như nhau, bất kể họ sở hữu bao nhiêu token.

Y Coin chính thức ra mắt vào tháng 2/2021 với giá 0.0015 USD và hiện được giao dịch ở mức 0.004 USD. Dù chưa bao giờ tiết lộ số tài sản chính xác, Altoukhi khẳng định tổng giá trị lên đến hàng triệu USD.

Benyamin Ahmed - lập trình viên 12 tuổi tự tạo ra NFT

Với những bộ sưu tập NFT của riêng mình, Benyamin Ahmed đã thu về hơn 5 triệu USD. Không chỉ “khởi nghiệp” thành công, Ahmed còn hỗ trợ những người trẻ khác tiếp cận cơ hội việc làm.

Năm 2021, Ahmed chú ý đến NFT sau khi biết cha của bạn mình đã bỏ ra 27,000 USD để mua một NFT. “Tôi thấy ngạc nhiên khi ông ấy sẵn lòng bỏ ra ngần ấy tiền cho một tấm ảnh JPEG”, Ahmed nói.

benyamin ahmed
Benyamin Ahmed và thành công bất ngờ với NFT

Ahmed bắt đầu học lập trình từ lúc 5 tuổi. Sau khi hứng thú về NFT, cậu bé 12 tuổi nghiên cứu cách tạo và giao dịch NFT. Bước đầu, Ahmed làm ra 40 ảnh nhân vật pixel kiểu Minecraft rồi bán chúng trên marketplace OpenSea.

Dù khởi đầu không mấy thành công, Ahmed lạc quan coi đây là bài học kinh nghiệm. Không lâu sau đó, cậu bé tạo ra bộ sưu tập NFT “Weird Whales” với hình vẽ cá voi đơn giản. Ahmed cũng chia sẻ cách tạo ra bộ NFT này trên Twitter. Ngay lập tức, bài viết bùng nổ và mang đến cho Ahmed 160,000 USD trong vòng 9h và 400,000 USD trong hai tháng.

bộ sưu tập weird whales
Bộ sưu tập Weird Whales. Nguồn: OpenSea

Tháng 9/2021, Ahmed hợp tác với các nhà phát triển Boring Bananas phát hành Non-Fungible Heroes (NFH), bộ sưu tập NFT gồm 8,888 nhân vật truyện tranh. Chỉ sau 12 phút, bộ sưu tập cháy hàng. Theo Dune Analytics, tổng doanh thu NFH vượt mốc 5 triệu USD.

Hiện lập trình viên trẻ tuổi đang làm việc cho tổ chức Work in Fintech. Ahmed hỗ trợ phát hành NFT để gây quỹ tài trợ mở khóa học online, kinh nghiệm làm việc và thực tập. Bên cạnh đó, Ahmed trở thành diễn giả nhỏ tuổi nhất từng được đứng trên giảng đường Pembroke College Oxford để chia sẻ kinh nghiệm cá nhân.

Victor Langlois - hành trình kiếm 50 triệu USD từ NFT

Victor Langlois, bút danh Fewocious, là một trong những nghệ sĩ NFT thành công nhất hiện nay. Trang web đấu giá hàng đầu Christie’s thậm chí từng bị sập do lượng người truy cập tác phẩm của Fewocious quá lớn. Điều này thể hiện sức hút của họa sĩ sinh năm 2003.

Fewocious có tuổi thơ không mấy êm đềm. Sinh ra với giới tính nữ, Fewocious thường xuyên bị cha bạo hành vì muốn làm con trai. Khi đến sống với ông bà, Fewocious cũng cảm thấy bức bối khi bị cấm ra khỏi nhà trừ khi đi học và luôn phải mở cửa phòng. Chính hoàn cảnh đặc biệt đã đưa đẩy cậu đến với nghệ thuật.

victor langlois
Con đường nghệ thuật của Victor Langlois trải đầy gian khó

Tháng 8/2020, họa sĩ trẻ tình cờ bén duyên với NFT. Một khách hàng đã đề nghị Fewocious đăng bán tác phẩm lên marketplace SuperRare. Fewocious chọn I Always Think of You, bức tranh siêu thực theo phong cách Picasso, và niêm yết với giá 1,000 USD. Tác phẩm nhanh chóng có chủ mới.

Theo Fewocious, đây là quyết định thay đổi hoàn toàn cuộc đời cậu. Fewocious tiếp tục mở bán bộ sưu tập Hello, I'm Victor and This Is My Life trên Christie’s. Tác phẩm của Fewocious được công chúng nhiệt liệt săn đón. Các NFT này thu về khoảng 2.16 triệu USD, đánh dấu bộ sưu tập đắt giá nhất của một nghệ sĩ dưới 20 tuổi trên Christie’s.

this is my life của victor
Một tác phẩm trong Hello, I'm Victor and This Is My Life

Tháng 4/2022, cậu ra mắt bộ sưu tập Paint Drop với hình ảnh những giọt sơn 3D nhiều màu sắc. Bộ NFT nhanh chóng cháy hàng chỉ sau 24 tiếng và mang lại cho Fewocious 20 triệu USD. Tính cả doanh thu các tác phẩm trước đó, chàng họa sĩ trẻ nắm trong tay khoảng 50 triệu USD.

Cái tên Fewocious đã được đặt bên cạnh những nghệ sĩ thành công nhất trong mảng NFT như Beeple, Yam Karkai... Các bộ sưu tập NFT của Fewocious trên Sotheby’s và Christie’s có giá từ 100,000 USD trở lên.

Đọc thêm: 5 điều bạn chưa biết về NFT

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã khám phá câu chuyện của 5 triệu phú nhí trong giới tiền mã hóa. Thành công của những người trẻ tài hoa đã tái khẳng định hai điều. Trước hết, tuổi tác chỉ là những con số. Ngoài 5 gương mặt tiêu biểu nêu trên, rất nhiều bạn trẻ trong ngành đang tích cực phát triển và gặt hái vô số thành tựu. Bên cạnh đó, tiền mã hóa là mảnh đất màu mỡ ươm tạo cơ hội cho lớp trẻ, đặc biệt là những người năng động, sáng tạo và dám thử thách với cái mới.

Đọc thêm: 5 điều có thể bạn chưa biết về Twitter

RELEVANT SERIES