Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 16/12: Arbitrum hỗ trợ Celo, Polygon dừng phát triển Supernet

Cuộc cạnh tranh làm layer-2 cho Celo đang trở nên nhộn nhịp hơn cả với sự xuất hiện của Arbitrum; Polygon Labs cho biết sẽ dừng hỗ trợ bộ công cụ Edge.
Amber avatar
Sunny95
3 min read
Published Dec 16 2023
Updated Dec 16 2023
Amber media

Arbitrum đề xuất làm hạ tầng cho layer-2 của Celo

Arbitrum Foundation đã đưa ra một đề xuất đến cộng đồng Celo, mở lời đề nghị Celo tích hợp với Orbit Stack của Arbitrum cho giải pháp layer-2 sắp tới, thay vì sử dụng OP Stack của Optimism.

đề xuất của arbitrum gửi đến celo
Đề xuất của Arbitrum gửi đến Celo.

Bởi lẽ ngay từ ban đầu, Celo đã dự tính xây dựng layer-2 dựa trên công nghệ OP Stack của Optimism. Celo sẽ chính thức công bố tên giải pháp mà họ sẽ sử dụng làm layer-2 vào tháng 1 năm sau, dựa trên kết quả bầu chọn từ cộng đồng.

advertising

Ngoài ra, Celo Labs chia sẻ trong bản cập nhật là họ đang tìm hiểu và làm quen với từng giải pháp tốt nhất hiện nay. Nghiên cứu cũng đính kèm đánh giá sơ bộ về ưu nhược điểm của từng bộ công cụ. 

EigenDA hỗ trợ OP Stack

EigenDA chia sẻ trên tài khoản X chính thức của dự án rằng họ sẽ hỗ trợ bộ công cụ OP Stack trong Data Availability.

eigenda hỗ trợ bộ công cụ op
EigenDA hỗ trợ bộ công cụ OP.

Việc triển khai này sẽ giúp các dự án sử dụng bộ công cụ OP Stack có thể giảm thiểu chi phí cho khâu Data Availability, song vẫn đạt được hiệu quả xác thực một cách an toàn.

Bên cạnh đó, EigenDA cũng đã dành nhiều lời có cánh cho OP Stack rằng việc không hỗ trợ Fraud Proof từ OP Stack ở thời điểm hiện tại là một thiếu sót lớn. Do đó, EigenDA cho biết sẽ theo dõi và có những tinh chỉnh phù hợp khi OP Stack chính thức triển khai Fraud Proof trên mainnet.

Polygon Labs ngưng phát triển Supernet

Polygon Labs chia sẻ vì bối cảnh phát triển crypto thay đổi nên đội ngũ phải từ bỏ mô hình mạng con Supernet và tìm đến giải pháp tối ưu hơn là bộ giải pháp layer-2 CDK.

CDK là giải pháp cải tiến của Supernet, bộ công cụ này thiết lập bộ khung hoàn chỉnh để triển khai các layer-2 ngay trên Ethereum. Tuy ra mắt không lâu, nhưng CDK đã được nhiều ứng dụng hàng đầu thị trường lựa chọn tích hợp.

Mô hình Supernet của Polygon còn được gọi là Polygon Edge, đã được trình làng vào tháng 4/2022, lúc đó đội phát triển đã công bố quỹ 100 triệu USD cho kế hoạch phát triển mạng con để đáp ứng nhu cầu mở rộng mạng lưới. 

Brazil sẽ thu thuế crypto 15% kể từ năm 2024

Tổng thống Brazil Luis Inácio Lula da Silva đã chính thức thông qua luật áp thuế lên đến 15% đối với tài sản crypto do công dân Brazil nắm giữ ở nước ngoài. 

Những người nộp thuế trong năm 2023 đang được hưởng ưu đãi trả góp mức thuế 8% cho mọi khoản thu nhập. Bắt đầu từ năm 2024, thuế sẽ được ấn định ở mức 15%. Dự luật này đã được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua trước đó vào cuối tháng trước. Khung quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2024.

Mặc dù quy định thu thuế 15% áp dụng đối với các nguồn thu nhập từ nước ngoài, nhưng việc đánh thuế chỉ diễn ra nếu khoản tiền lãi được ghi có vào tài khoản ở Brazil. Chính phủ Brazil đặt mục tiêu truy thu khoảng 20 tỷ real (tương đương 4 tỷ USD) tiền thuế trong năm 2024.

**Không phải lời khuyên tài chính.