Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Automata là gì? Dự án thứ 20 trên Binance Launchpool & ATA Token

Automata là dự án được giới thiệu trên Binance Launchpool gần đây. Dự án Automata (ATA) có tiềm năng hay không? Tìm hiểu về dự án và ATA token tại đây.
Amber avatar
Sammie
8 min read
Published Aug 25 2021
Updated May 20 2024
automata ata token

Automata là gì?

Automata là một giao thức phi tập trung cung cấp dịch vụ bảo mật giống như phần mềm trung gian cho các dApp trên Ethereum và Polkadot. Mục đích của Automata là để đạt được sự riêng tư, đảm bảo cao và tính toán dễ dàng.

Một số tính năng nổi bật của dự án như:

Cung cấp lớp phần mềm trung gian bảo mật cho các dApp trên nhiều blockchains.
advertising
Cho phép một số trường hợp sử dụng quyền riêng tư như bỏ phiếu ẩn danh và giảm thiểu giá trị có thể trích xuất từ người khai thác (MEV) bằng cách tận dụng code mới nhất và các thuật toán bảo vệ quyền riêng tư cùng với môi trường thực thi đáng tin cậy.

ATA là gì?

ATA là token gốc của nền tảng Automata Network, có các chức năng sử dụng sau:

Quản trị: Chủ sở hữu ATA có thể tạo cũng như bỏ phiếu cho các đề xuất, tính năng nền tảng và thông số mạng.
Phần thưởng khai thác: Các compute và storage miners sẽ nhận được token ATA bằng cách chạy các ứng dụng và thực hiện các giao dịch cho người dùng.
Phí giao thức: Người dùng trả phí tính bằng ATA cho miners cho các tác vụ công việc lưu trữ và tính toán.
Phân bổ đấu giá: Người dùng có thể liên kết ATA token để tham gia đấu giá Geode.

Đặc điểm nổi bật của Automata

MEV Wiki

Đây là tài nguyên công khai để tìm hiểu về Miner Extractable Value.

Khi một người gửi một giao dịch trên blockchain, sẽ có độ trễ giữa thời điểm giao dịch được xác nhận trên mạng và khi nó thực sự được khai thác để trở thành một khối. Trong khoảng thời gian này, các giao dịch nằm trong một nhóm giao dịch đang chờ xử lý được gọi là mempool - nơi nội dung hiển thị cho mọi người.

Các nhà kinh doanh chênh lệch và miner có thể theo dõi mempool và tìm cơ hội để tối đa hóa lợi nhuận của chính họ, ví dụ: bằng các giao dịch tiền tệ. Nếu người đi trước là miner, họ cũng có thể sắp xếp lại hoặc thậm chí kiểm duyệt các giao dịch.

Miner Extractable Value đề cập đến số lợi nhuận có thể được chiết xuất từ ​​việc sắp xếp lại và kiểm duyệt các giao dịch trên blockchain.

Witness

Automata Witness là một dịch vụ bỏ phiếu có thể tùy chỉnh cho các dApp. Witness cung cấp một nền tảng bỏ phiếu hoàn toàn phi tập trung (với các tính năng bảo mật) trên các blockchain khác nhau.

Đặc điểm nổi bật của Automata Witness:

Quyền riêng tư: Bạn có thể chọn các loại phiếu bầu khác nhau với các mức độ riêng tư khác nhau, ví dụ: Công khai (tiết lộ đầy đủ địa chỉ cử tri và số phiếu bầu), Trung bình (chỉ số phiếu bầu) và Riêng tư (chỉ công bố kết quả bỏ phiếu - không công bố danh tính cử tri và số phiếu bầu).
Chi phí thấp: Bỏ phiếu được thực hiện off-chain vì vậy không có chi phí gas và nhiều người nắm giữ token hơn có thể tham gia quản trị mà không bị cản trở bởi phí gas cao.
Chainhook: Kích hoạt thực thi trên chuỗi dựa trên kết quả bỏ phiếu. Chainhook cho phép gọi hợp đồng trực tuyến đã được đăng ký khi tạo đề xuất.
Tính mô đun: Mỗi chức năng này có thể được sử dụng như các chức năng độc lập hoặc kết hợp với nhau. Nếu một dự án muốn sử dụng Witness như một công cụ báo hiệu mà không cần thực thi trên chuỗi thì cũng có thể thực hiện được.

ContextFree Network

ContextFree là Canary Network của Automata’s Mainnet và đây là một cột mốc quan trọng trong việc hiện thực hóa tầm nhìn công nghệ của một nền tảng phần mềm trung gian bảo mật được xây dựng cho Web 3.0.

Sự ra mắt của ContextFree cung cấp một môi trường tiền sản xuất được áp dụng cho việc triển khai cuối cùng của Mainnet. Trong thời gian này, người dùng được mời tham gia kiểm tra mã. Các tính năng được triển khai theo từng giai đoạn để đảm bảo sự ổn định và bảo mật của blockchain.

Thông tin về token ATA

Token name: Automata token
Ticker: ATA
Blockchain: Ethereum, Binance Smart Chain
Token standard: ERC-20, BEP-20
Token type: Utility, Governance token
Địa chỉ contract:
ERC-20: 0xA2120b9e674d3fC3875f415A7DF52e382F141225
BEP-20: 0xa2120b9e674d3fc3875f415a7df52e382f141225
Total Supply: 1,000,000,000 ATA

Phân bổ token ATA

Protocol Reserve: 35%
Ecosystem and Dev Community: 30%
Team: 15%
Strategic Sale: 6%
Seed Sale: 5%
Strategic Partners and Advisors: 5%
Binance Launchpool: 4%
ata token allocation

Sàn giao dịch ATA, mua ATA token ở đâu?

Để sở hữu ATA token, bạn có thể:

Tham gia chương trình Mining của Automata Network.
Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch có niêm yết như Binance, PancakeSwap (v2), BKEX,...

Hiện bạn có thể mua ATA ngay trên Coin98 Exchange theo các bước dưới đây:

Bước 1: Kết nối ví thông qua Coin98 Extension.

Bước 2: Tại màn hình chính của Coin98 Exchange, chọn Pancakes new.

Bước 3: Tìm kiếm ATA hoặc dán contract của ATA vào ô tìm kiếm nếu tìm không ra tên token.

Bước 4: Điền số lượng token bạn muốn swap.

Bước 5: Điều chỉnh gas Gwei và trượt giá (slippage) theo nhu cầu.

giao dịch ata token ở coin98 exchange

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư Automata

Đội ngũ dự án

Automata Network được xây dựng bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đã từng làm việc tại Zilliqa, LongHash và Đại học Quốc gia Singapore.

Được thành lập vào năm 2019, Automata Network đã nhận được Tài trợ Web3 (2020) và tham gia Web 3.0 Bootcamp (2020), Berkeley Blockchain Xcelerator (2021), Polkadot Decoded Mainstage (2021).

Nhà đầu tư

backers automata

Roadmap

Hiện nay chưa tìm thấy roadmap từ phía dự án vì vậy team sẽ cập nhật sau. Updating…

Các ví lưu trữ ATA

ATA là token chuẩn ERC-20 và BEP-20 nên bạn có thể lưu trữ trên các ví hỗ trợ như Coin98 Wallet, Trust Wallet, Safepal, Metamask, Ledger, Trezor,... hoặc lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch.

Bạn có thể sử dụng ví Coin98 Wallet, vì đây là sản phẩm được phát triển bởi Coin98 Finance ở Việt Nam. Coin98 Wallet với giao diện dễ sử dụng và có nhiều ưu điểm kèm theo tính năng vượt trội.

Để nhận và lưu ATA token trên Coin98 Wallet bạn làm theo các bước sau:

lưu trữ ata token
Các bước lưu trữ ATA trên Coin98 Wallet

Sau đó Coin98 Wallet sẽ tự động hiển thị số dư trên ví mà không cần bất kỳ thao tác nào khác.

Bạn xem thêm cách lưu trữ ATA cũng như các đồng coin khác trên Coin98 Wallet tại đây.

Dự án tương tự

Có rất ít dự án tương tự ATA, nổi bật nhất có lẽ là Manifold Finance.

Có nên đầu tư vào ATA không?

Web 3.0 hiện đang được dự đoán là xu hướng của thị trường crypto trong giai đoạn sắp tới. Với giải pháp cung cấp lớp phần mềm trung gian bảo mật cho các dApp trên nhiều blockchain khác nhau, Automata là một dự án dịch vụ bảo mật dành cho DeFi và không gian Web3 tổng thể rất tiềm năng.

Tìm hiểu thêm về ATA

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về dự án Automata và ATA token của nó. Automata Network đã được hỗ trợ bởi những nhà đầu tư lớn trong ngành với số vố huy động đạt $2,4 triệu. Đây có lẽ là một phân khúc tiềm năng của DeFi nhưng chưa được khai thác. Với sự nở rộ của DeFi, dự án này có thể sẽ gây được sự chú ý trong tương lai.