thumbnail

Ronin và vụ hack chấn động lịch sử Crypto

Cộng đồng Crypto nói chung và những người quan tâm đến Axie nói riêng đang xôn xao đến việc Hacker đã lợi dụng lỗ hổng và đánh cắp đi lượng tài sản 173,600 ETH + 25.5M USDC trên Ronin Bridge.

Với tổng thiệt hại ước tính vào ngày bị hack có giá trị lên tới $624M, Ronin Bridge trở thành vụ hack lớn nhất từ trước đến nay trong thị trường.

Top 15 vụ hack lớn nhất thị trường Crypto

Cụ thể hơn về vụ hack, Ronin Network hiện có 9 Validators (Trình xác thực phê duyệt giao dịch) và Hacker đã lợi dụng lỗ hổng để chiếm quyền kiểm soát của 4 Validators đó và Validator khác của bên thứ 3 được chạy bởi Axie DAO.

Lỗ hổng mà Hacker đã lợi dụng bắt nguồn từ sự việc Sky Mavis yêu cầu sự hỗ trợ từ Axie DAO để cung cấp các giao dịch miễn phí do lượng người dùng quá lớn vào tháng 11 năm 2021. Lúc này Axie DAO đã trao quyền cho Sky Mavis thực hiện ký duyệt các giao dịch.

Hoạt động trên đã được ngừng lại vào tháng 12 năm 2021 nhưng quyền truy cập danh sách lại chưa được thu hồi.

Lỗ hổng chính là nằm ở đây. Hack nhận thấy điều này và đã tấn công vào hệ thống Sky Mavis để chiếm quyền phê duyệt cho các giao dịch gian lận của họ.

Ngay sau khi sự việc diễn ra, Ronin Bridge và Katana Dex đã bị tạm ngừng hoạt động để tránh trường hợp lợi dụng kinh doanh chênh lệch giá. 

Trang web Ronin Bridge đang tạm ngừng hoạt động 

Tài sản hơn $600M bây giờ đang như thế nào?

Sau khi Hacker thực hiện rút 173,600 ETH + 25.5M USDC từ Ronin Bridge thì hầu hết lượng tài sản này vẫn đang nằm im trong ví của hắn ta.

Địa chỉ ví của Hacker đã tấn công Ronin Bridge. Nguồn: Etherscan

Dạo qua một vòng trên Twitter của Axie Infinity, mình thấy rằng các ông lớn sàn Cex như Binance, Huobi và FTX cũng đều đang đứng về cùng phía Axie để điều tra và ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản của tên Hacker này.

Các sàn Cex cùng Axie điều tra đối thủ

Với sự trợ giúp của các sàn Cex - con đường tẩu tán tài sản trực tiếp của Hacker ra khỏi thị trường theo mình là rất khó vì bản chất sàn Cex là tập trung - có sự kiểm soát của sàn giao dịch.

Ngoài ra, ví nắm giữ hơn $600M đang nhận được rất nhiều chú ý và theo dõi nên việc giao dịch OTC sẽ rất rất khó khăn.

Do đó, khả năng cao tài sản bị đánh cắp vẫn chỉ quanh quẩn trong thị trường thậm chí có thể sẽ bị hạn chế ở một số protocol.

Nên vẫn có khả năng Hacker sẽ refund hoặc có thể đội ngũ Axie và Hacker sẽ có một cuộc thương lượng về số tiền đã bị đánh cắp được hoàn trả lại đi kèm một phần thưởng (Bug Bounty) cho Hacker vì đã tìm ra lỗ hổng đó.

Ronin và các bộ phận liên quan đã ảnh hưởng như thế nào?

Ngay khi sự việc được phát hiện đã ảnh hưởng trực tiếp lên giá của đồng RON. Giá RON đã nhanh chóng giảm gần 30% tạo ATL tại $1.58. Tuy nhiên, điều này không quá ảnh hưởng đến Axie Infinity khi giá AXS và SLP đã không biến động mạnh như RON (chỉ khoảng 10% theo sóng điều chỉnh của thị trường).

Điều này cũng dễ hiểu vì RON chính là token của Ronin Network dùng để trả phí Gas.

Chart RON/USDT (4H) Sàn Okex. Nguồn: Tradingview

Không thể phủ nhận vai trò của Ronin Network đối với Axie Infinity khi mang lại phí Gas thấp và gần như diễn ra tức thời. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với một nền tảng GameFi (vốn dĩ User thường có xu hướng giao dịch nhiều) được build trên Blockchain đắt đỏ Ethereum.

Nếu vụ việc này không giải quyết ổn thoả có thể sẽ làm giảm số lượng người chơi của Axie Infinity. Ngược lại, nếu quyền lợi các nhà đầu tư được đảm bảo sau vụ Hack này thì Axie Infinity và hệ sinh thái Ronin có lẽ sẽ được ủng hộ hơn.

Xu hướng giá AXS đang ra sao?

Sau khi break ra khỏi trend giảm ngắn hạn, AXS cũng đã phá qua vùng kháng cự $64.5 với một thanh nến có Volume lớn → Thể hiện sức mua mạnh trên thị trường.

Hiện tại, AXS đang có nhịp điều chỉnh test lại lực mua ở vùng $64.5 vừa phá qua. Quan sát anh em có thể thấy Volume trong nhịp điều chỉnh (đặc biệt là các phiên giảm) có xu hướng tăng dần và có bóng nến trên dài.

→ Ảnh hưởng tâm lý từ vụ hack Ronin có lẽ cũng đã khiến áp lực bán lên AXS gia tăng nhưng áp lực bán này vẫn đang được Phe mua chống đỡ tại vùng $64.5.

Chart AXS/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan sát thêm trong khung 4H, áp lực bán sau khi tăng đột biến đẩy giá về vùng $64.5 đã có dấu hiệu của sự suy giảm khi Volume ở các phiên giảm giá có dấu hiệu thấp hơn.

Đồng thời, áp lực vẫn đang cho thấy sự đấu tranh khi liên tục để lại các thanh nến có bóng dưới tương đối dài.

Chart AXS/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

Sau khi chịu ảnh hưởng tâm lý một phần đến từ vụ hack của Ronin thì AXS cũng vẫn đang cùng nhịp điều chỉnh với thị trường. Các biểu hiện giá về sự suy giảm lực bán cũng chỉ vừa để lại những dấu hiệu đầu tiên.

Với anh em đã có vị thế mua tại quanh khu vực $47.0 thì vẫn nên kiên nhẫn thêm vì những hành động giá của BTC hiện tại đang có xác suất cao có thể đưa thị trường đón nhịp tăng trưởng mới.

Xem thêm: BNB Chain ra mắt Sidechain - Tham vọng trở lại làm bá chủ?

0
0
icon0
iconicon