Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 4/12: Binance ra stablecoin mới, Mantle ra mắt Liquid Staking

Binance niêm yết stablecoin mới Anchored Coins EUR (AEUR) neo giá 1:1 với đồng Euro; Sản phẩm mới có tên MantleLSP sẽ giúp người dùng gửi ETH vào Mantle.
Amber avatar
Sunny95
6 min read
Published Dec 04 2023
Updated Dec 05 2023
Amber media

FTX tiếp tục đẩy 22 triệu USD tài sản lên sàn

Các ví thuộc chủ quyền của FTX và Alameda Research đã tích cực đẩy tiền lên các sàn CEX vào sáng ngày 02/12. Con số lần này lên tới 22 triệu USD, dưới dạng các token IMX, GMT, ETH, UNI, SHIB, BAL, LOOKS và WOO.

Sau khi tuyên bố phá sản, FTX và Alameda Research đã được tòa án phê duyệt kế hoạch thanh lý 3.4 tỷ USD tài sản, với hạn mức 100-200 triệu USD/tuần. Các giao dịch này được tiến hành bí mật và không công khai, song bắt buộc phải thông báo cho toà án và chủ nợ trước 10 ngày.

Kể từ tháng 10/2023 đến nay, công ty đã thực hiện nhiều giao dịch đáng chú ý, với giá trị tích lũy lên đến 551 triệu USD thông qua 59 loại token khác nhau. FTX từng cam kết sẽ hoàn trả 90% giá trị mà người dùng FTX yêu cầu.

Ở lần gần nhất là ngày 01/12, FTX đã chuyển 10,8 triệu USD giá trị crypto lên Binance, Coinbase và Wintermute, trải dài trên 8 mã token: 2.58 triệu USD StepN (GMT), 2.41 triệu USD Uniswap (UNI), 2.25 triệu USD Synapse (SYN), 1.64 triệu USD Klaytn (KLAY), 1.18 triệu USD Fantom (FTM), 644,000 Shiba Inu (SHIB), một lượng nhỏ Arbitrum (ARB) và Optimism (OP).

advertising

Mới đây, tòa án còn chấp thuận cho FTX bán 873 triệu USD cổ phiếu quỹ của Grayscale và Bitwise. Ngoài ra, để kiếm thêm tiền trả nợ, sàn giao dịch đã mang hơn 160 triệu USD giá trị SOL ETH và MATIC đi staking. Sàn còn đang cân nhắc 3 đề nghị bán lại sàn, gồm cả phương án từ bỏ toàn bộ nền tảng giao dịch và tìm kiếm đối tác tái khởi động sàn.

Binance giới thiệu stablecoin mới Anchored Coins EUR (AEUR) 

Ngày 04/12/2023, Binance thông báo niêm yết một đồng stablecoin hoàn toàn mới là Anchored Coins EUR (AEUR), được neo giá với đồng Euro.

Theo giới thiệu từ website chính thức, AEUR là stablecoin tương đương 1:1 với đồng Euro và được phát hành bởi Anchored Coins. AEUR có cung hiện hành là hơn 5 triệu token, tương ứng với số tiền EUR đang được dự trữ trong ngân hàng.

stablecoin anchored coins eur
Thông tin về stablecoin Anchored Coins EUR (AEUR).

Ngoài ra, AUER được phát hành trên 2 chain là Ethereum và BNB Chain, với số lượng trên mỗi chain là 4,504,500 AEUR trên Ethereum (90% cung) và 505,200 token trên BNB Chain (10% cung hiện hành).

Để chào mừng sự xuất hiện của đồng stablecoin mới, Binance ưu đãi miễn phí giao dịch với các cặp AEUR/USDT, BTC/AEUR và EUR/AEUR, kéo dài cho đến khi có thông báo thêm.

AEUR xuất hiện trong bối cảnh sàn giao dịch này đang vướng phải nhiều rắc rối pháp lý ở thị trường châu Âu. Việc nghị viện Châu Âu chính thức thông qua dự luật crypto MiCA là tín hiệu đáng mừng đối với lĩnh vực tiền mã hóa, tuy nhiên kèm theo đó là nhiều quy định pháp lý gắt gao buộc các công ty crypto phải hoạt động theo khuôn khổ.

Sàn DEX Osmosis và giao thức lending UX Chain đề xuất sáp nhập

Theo đề xuất ngày 04/12, cả sàn DEX Osmosis và giao thức cho vay UX Chain (trước đây là Umee) cho biết đang nỗ lực tận dụng thế mạnh của hai bên, do đó sẽ hợp nhất hai nền tảng làm một trong hệ sinh thái Cosmos.

đề xuất sáp nhập của osmosis và ux chain
Đề xuất sáp nhập của Osmosis và UX Chain.

Nếu đề xuất được thông qua, quy trình sẽ bắt đầu bằng việc tích hợp codebase của UX Chain vào Osmosis, kế đó tổng TVL (giá trị khoá lại) của hai cũng được cộng gộp lại. Ở giai đoạn đầu tiên này, hai nền tảng vẫn sẽ sử dụng hai token riêng biệt của mình.

Sau khi ổn định, dự án có thể xây dựng cầu nối để hoán đổi qua lại hai token này. Bước này sẽ dẫn đến việc tạo ra một token đại diện cho cả hai nền tảng.

Các nhóm phát triển đằng sau cả hai dự án trước đây đã nhận được nguồn tài trợ đáng kể. Vào năm 2021, UX Chain đã huy động được 32 triệu USD thông qua đợt phát hành trên CoinList và 6.3 triệu USD tại vòng hạt giống do Polychain Capital dẫn đầu. Cùng năm đó, Osmosis đã huy động được 21 triệu USD trong vòng mở bán token, do Paradigm dẫn đầu.

Mantle ra mắt giao thức Liquid Staking trên Ethereum

Chiều ngày 04/12/2023, modular blockchain layer-2 Mantle thuộc hệ sinh thái sàn Bybit tuyên bố ra mắt giao thức liquid staking không cần cấp phép trên mạng lưới Ethereum với tên gọi "MantleLSP".

Sản phẩm MantleLSP mới sẽ giúp người dùng stake ETH vào Mantle để nhận về mETH thông qua các validator nodes.

Sản phẩm này tiếp nối đề xuất MIP-25 để chuyển đổi quỹ Treasury sang stETH trước đó vào tháng 08/2023, nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Lido và Layer-2 Mantle, sau khi nền tảng Liquid Staking hàng đầu thị trường công bố tham vọng xây dựng mạng lưới liên minh để chia sẻ doanh thu.

Đây là động thái tiếp theo của Mantle sau khi lấn sân sang Real World Asset (RWA) bằng cách tích hợp USD Yield (USDY) của Ondo Finance nhằm mang đến cho người dùng lợi suất bền vững từ tín phiếu kho bạc Mỹ.

Ngân hàng lớn nhất Brazil ra mắt dịch vụ giao dịch crypto

Itaú Unibanco, ngân hàng tư nhân lớn nhất Brazil nói riêng và khu vực Mỹ Latinh nói chung, đã thông báo ra mắt dịch vụ giao dịch tiền mã hóa cho người dùng nền tảng đầu tư của mình.

Giai đoạn đầu, ngân hàng sẽ cho phép người dùng giao dịch hai đồng tiền mã hoá phổ biến nhất là Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH). Trong tương lai, Itaú Unibanco sẽ mở rộng tích hợp thêm nhiều loại tiền mã hóa khác.

Itaú Unibanco là một tổ chức tài chính lớn đặt trụ sở tại Brazil với hơn 5,000 chi nhánh ở Mỹ Latinh và 5,119 văn phòng trên toàn thế giới. Itaú đã mang về 4.5 tỷ USD doanh thu trong năm 2021. Họ đã ra mắt sản phẩm lưu ký tiền mã hoá Itaú Digital Assets vào giữa năm 2022.

Động thái này giúp Itau cạnh tranh với các ngân hàng địa phương ở Brazil khác như sàn giao dịch tiền mã hóa MB và đơn vị tài sản kỹ thuật số Mynt của ngân hàng đầu tư BTG Pactual (BPAC3.SA), cũng như gã khổng lồ Binance chi nhánh Brazil.

**Không phải là lời khuyên tài chính.