Bitcoin phục hồi lên mức $44,000 sau tin lạm phát Hoa Kỳ chạm mức 7%

Số liệu mới nhất của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) đạt 7% vào tháng 12 năm 2021, tăng 0.5% so với tháng trước đó. Sau thông tin này được đưa ra, Bitcoin (BTC) đã chứng kiến sự biến động mạnh mẽ khi tăng hơn $2,000 từ mức giá $41,000 lên đến $44,000.

Trước khi thông báo này được công bố, nhiều dự đoán từ các chuyên gia đã đưa đưa ra trên mạng Twitter. Theo một cuộc thăm dò trên Twitter, có khoảng 53% trong số 580,000 người theo dõi của Coin Bureau đã cho rằng chỉ số CPI sẽ vượt quá mức ước tính đồng thuận về lạm phát là 7%.

Chuyên gia phân tích tiền điện tử Lyn Alden cũng chia sẻ những suy đoán về vấn đề này. Biểu đồ về lạm phát của Fed trong 10 năm qua đã ghi nhận những thay đổi lớn. Kể từ đại dịch, biểu đồ được đánh dấu bằng màu xám, mức lạm phát đã giảm mạnh trước khi bắt đầu tăng chóng mặt lên đến 7%.

Nhà phân tích Nic Carter của Castle Island Ventures đã dự đoán rằng lạm phát sẽ gia tăng nhiều hơn, thậm chí có thể đạt đến mức ở hai con số.

Tỷ lệ lạm phát đã trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với các nước phát triển trên thế giới, đặc biệt là đối với Hoa Kỳ. Con số 7% là tỷ lệ lạm phát cao nhất của quốc gia này kể từ những năm 1980. Sau tin tức trên, các thị trường truyền thống như S&P bắt đầu tràn ngập sắc xanh, tăng 0.36%, trong khi BTC tăng 2.8% mang lại dấu hiệu tích cực cho thị trường tiền điện tử.

Nhà phân tích của Bank of America dự đoán Solana "sẽ ăn đứt thị phần" Ethereum

Trong nghiên cứu gần đây nhất của mình, nhà phân tích Alkesh Shah của Bank of America tin rằng Ethereum (ETH) sẽ tiếp tục mất vị thế thống trị vào tay đối thủ Solana (SOL).

Mặc dù năm 2021 là một năm khá ấn tượng đối với Ethereum, nhưng hiệu suất của đồng coin này đã phần nào bị lu mờ bởi sức tăng trưởng vượt bậc của Solana.

Cụ thể, SOL đã tăng hơn 2,200% so với ETH vào năm ngoái, đồng thời blockchain của nền tảng này cùng dần trở thành một trong những "ứng cử viên sáng giá" cho chiếc "vương miện" về hợp đồng thông minh.

Trên thực tế, cặp SOL/ETH đã giảm 8% trong năm nay trong bối cảnh toàn bộ thị trường trải qua những điều chỉnh đáng kể. Tại thời điểm viết bài giá SOL giữ mức $149.65.

Tại thời điểm viết bài giá SOL giữ mức $149.65. (Nguồn: TradingView)

Shah tin rằng Solana có thể trở thành một gã khổng lồ "giống như Visa", trở thành giao thức thanh toán trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Mặc dù Ethereum mang tính phi tập trung hơn, nhưng Shah nhấn mạnh rằng nền tảng này không đủ khả năng mở rộng, điều này làm chi phí giao dịch tiếp tục tăng cao. Trong khi đó, Solana ưu tiên khả năng mở rộng, nhưng là một blockchain ít phi tập trung hơn và an toàn hơn.

Tuy nhiên, Solana trước đó đã gặp sự cố vào ngày 14 tháng 9 diễn ra trên mạng lưới. Đây không phải lỗi đầu tiên Solana mà vào ngày 4 tháng 12 năm 2021, nền tảng này cũng đã phải tạm dừng hoạt động để xử lý sự cố.

Checkout.com gọi vốn thành công 1 tỷ đô trong Series D, nâng định giá lên 40 tỷ đô

Nền tảng xử lý thanh toán toàn cầu Checkout.com đã công bố vòng gọi vốn Series D trị giá 1 tỷ đô vào thứ Tư (ngày 12 tháng 1), nâng định giá công ty 40 tỷ đô.

Trong số các nhà đầu tư trong vòng gọi vốn mới nhất bao gồm Altimeter, Dragoneer, Franklin Templeton, GIC, Insight Partners, Qatar Investment Authority, Oxford Endowment Fund và một số nhà đầu tư khác.

Đại diện từ công ty startup có trụ sở tại Vương quốc Anh có kế hoạch sử dụng số tiền này để mở rộng quy mô hoạt động tại thị trường Hoa Kỳ, phát triển thêm nền tảng thanh toán và tiến hành thêm những kế hoạch tiềm năng về Web 3.0. Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Checkout.com - Guillaume Pousaz nhấn mạnh rằng:

"Về cốt lõi, chúng tôi sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình chuyển tiền đến nhiều khu vực trên thế giới, có thể bằng hình thức tiền pháp định và thu hẹp khoảng cách với các tính năng của Web3."

Ngoài việc hợp tác với một số gã khổng lồ thương mại điện tử và dịch vụ như Netflix, Pizza Hut và Sony, Checkout.com cũng cung cấp tính năng thanh toán cho các sàn giao dịch lớn hàng đầu như Coinbase, Crypto.com, FTX và MoonPay. Ngoài ra, công ty tuyên bố đang thử nghiệm phiên bản beta một giải pháp độc quyền dành cho người dùng để giải quyết các giao dịch bằng tiền kỹ thuật số.

Nhà lập pháp Hoa Kỳ đề xuất dự luật hạn chế khả năng phát hành CBDC của Fed

Mới đây, đại diện Minnesota - Tom Emmer đã thông báo rằng ông sẽ giới thiệu một dự luật nhằm hạn chế việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) phát hành đồng đô la kỹ thuật số tiềm năng (CBDC).

Trong một thông báo vào ngày 12 tháng 1, Emmer cho biết dự luật sẽ cấm Fed phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương dành cho người tiêu dùng Hoa Kỳ. Theo đại diện của Minnesota, việc tổ chức chính phủ yêu cầu người dùng mở tài khoản để truy cập các tính năng của CBDC số sẽ "đưa Fed vào một con đường ngấm ngầm giống như chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số của Trung Quốc”.

Cụ thể Emmer tuyên bố rằng:

“Fed không có và không nên có thẩm quyền cung cấp tài khoản ngân hàng nhỏ lẻ cho người dân Hoa Kỳ. Bất kể CBDC nào do Fed thực hiện đều phải công khai. Điều này có nghĩa là mọi đồng đô la kỹ thuật số đều cho phép mọi người tiếp cận dễ dàng và được giao dịch trên một blockchain minh bạch."

Ngoài các tuyên bố về khả năng giám sát tài chính, nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng chỉ trích việc triển khai CBDC của Fed là quá tập trung, khiến thông tin cá nhân của người dùng dễ bị tấn công. Theo Emmer, kế hoạch phát hành CBDC nên hướng tới mục đích bảo vệ quyền riêng tư tài chính, duy trì các tính năng của tiền tệ fiat, đồng thời khuyến khích sự đổi mới.

Trước đây, thượng nghị sỹ Emmer cũng đã ủng hộ những quy định rõ ràng hơn về tài sản kỹ thuật số ở Hoa Kỳ thông qua việc giới thiệu các dự luật vào tháng 5 và tháng 7 năm 2021.

Đọc thêm: Microsoft & Apple bị “chảy máu chất xám”, Binance Labs rót vốn 200 triệu đô vào Oasis

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức Bitcoin của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#Bitcoin #BTC #HoaKy #Solana #CBDC