Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Blackwing là gì? Thông tin dự án giúp hạn chế rủi ro giao dịch margin

Một dự án khá nổi bật trong khoảng thời gian gần đây bởi mô hình hạn chế rủi ro trong giao dịch margin - Blackwing. Blackwing là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về mô hình hoạt động của dự án Blackwing trong bài viết này.
Amber avatar
Sammie
3 min read
Published Mar 15 2024
Updated Mar 16 2024
Amber media

Blackwing là gì?

Blackwing là dự án phát triển modular blockchain được xây dựng trên cơ sở hạ tầng cốt lõi của dự án Initia. Blackwing tập trung vào giải pháp blockchain chuyên biệt cho mảng margin trading, đặc biệt dành cho những tài sản *long-tail như WIF, BONK...

*Thuật ngữ Long-tail chỉ những tài sản có giá trị và khối lượng giao dịch thấp.

advertising
giao diện blackwing
Giao diện nền tảng Blackwing

Tìm hiểu mô hình hoạt động của Blackwing

Blackwing sử dụng Limitless Pool - mô hình kết hợp giữa hai cơ chế CLMM và AMM, cho phép vị thế LP (liquidity provider) của những người cung cấp thanh khoản được sử dụng để làm tài sản thế chấp cho giao dịch margin. Từ đó, việc thanh lý khi giao dịch margin khó xảy ra hơn bởi tính linh hoạt khi cung cấp LP.

Ví dụ: Một nhà đầu tư cung cấp thanh khoản CLMM ở pool ETH/USDC, sau đó họ sử dụng vị thế LP để làm tài sản thế chấp và đặt Long ETH. Trong trường hợp giá ETH vượt quá ngưỡng giá trong vị thế LP, thì giá trị của toàn bộ vị thế LP là USDC. Và Limitless Pool lúc này quy đổi vị thế USDC thành ETH để phù hợp với lệnh Long của người dùng.

biểu đồ lp blackwing
Biểu đồ LP khi quy đổi toàn bộ USDC thành ETH

Nếu giá trị ETH tiếp tục tăng, giá trị chuyển đổi từ USDC qua ETH sẽ trở thành vị thế LP cho người dùng. Trong trường hợp ngược lại, nếu ETH giảm dưới giá trị chuyển đổi, vị thế LP lúc này của người dùng sẽ bị giới hạn ở giữa mức LP mà người dùng cung cấp ban đầu (đường màu tím trong hình). 

Từ đó, vị thế LP của người dùng bị giới hạn, nhưng ngược lại vị thế Long ETH sẽ không chạm mức thanh lý.

Điểm nổi bật của dự án Blackwing

Blackwing là một trong những dự án hiếm hoi khi cho phép người dùng giao dịch margin của những đồng coin long-tail ở nhiều mạng lưới khác nhau (từ EVM tới non-EVM).

Blackwing sử dụng cơ chế Limitless Pools, cho phép nhà đầu tư hạn chế rủi ro về việc tài sản bị thanh lý khi sử dụng vị thế LP để làm tài sản thế chấp cho giao dịch margin. Từ đó, giúp nhà đầu tư tối đa hoá lợi nhuận với việc vừa giao dịch margin và cung cấp thanh khoản.

Ngoài ra, trong trường hợp người dùng không rõ cơ chế của Limitless Pools, Blackwing vẫn hỗ trợ cơ chế giao dịch margin thông thường. Tương tự như những sàn giao dịch tập trung (CEX) khi người dùng thế chấp tài sản và sử dụng đòn bẩy ở các vị thế Long/Short.

Thông tin về Token Blackwing

Hiện dự án Blackwing chưa công bố thông tin liên quan đến token của nền tảng.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác dự án

Đội ngũ dự án: Hiện thông tin về nhóm dự án vẫn chưa được công khai.
Nhà đầu tư: Blackwing gọi vốn vòng Strategic với số tiền 4.5 triệu USD, dẫn đầu bởi Hashed, gumi Cryptos Capital & một số nhà đầu tư khác (Arche Fund, Aptos Labs…)
Đối tác: Initia là đối tác chiến lược cung cấp cơ sở hạ tầng của mạng lưới Blackwing.
nhà đầu tư blackwing
Nhà đầu tư Blackwing

Các trang thông tin dự án

Dưới đây là các trang thông tin của dự án Blackwing: