Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

ether.fi (ETHFI) là gì? Giao thức Liquid Restaking đầu tiên trên EigenLayer

ether.fi là giao thức thuộc mảng Liquid Restaking đầu tiên trên EigenLayer, cung cấp nhiều tính năng và dịch vụ cho phép người dùng tối đa hoá lợi nhuận thông qua việc restake token. Vậy ether.fi là gì? Dự án này có gì nổi bật?
Amber avatar
Vy Bùi
7 min read
Published Mar 10 2024
Updated May 28 2024
Amber media

ether.fi là gì?

ether.fi là giao thức liquid restaking trên mạng Ethereum, cho phép người dùng stake ETH hoặc các liquid staking token (như stETH, cbETH, wBETH…) để nhận token eETH theo tỷ lệ 1:1. Ngoài ra, ether.fi cũng cung cấp các dịch vụ về node service giúp đơn giản hoá quy trình và chi phí tham gia việc chạy node trên mạng Ethereum.

Lượng token mà người dùng đã stake sẽ được ether.fi sử dụng để restake trên EigenLayer, giao thức restaking lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Theo đó, người dùng sẽ nhận được phần thưởng bao gồm: APR từ việc stake và restake, điểm ether.fi và điểm EigenLayer. 

Với ether.fi, người dùng có thể tối ưu hiệu quả sử dụng vốn thông qua các tiện ích của eETH trên những nền tảng DeFi khác như stake, vay và cho vay, cung cấp thanh khoản…

advertising
website etherfi là gì
Trang web chính thức của ether.fi

Các tính năng trên ether.fi

Ngoài một số tính năng cơ bản như staking, DeFi, solo staker và institutional staking, ether.fi còn có nền tảng riêng dành cho NFT là ether.fan. 

ether.fan là nơi cho phép người dùng stake ETH để mint các Fan NFT và nhận thêm APR theo các thời hạn khác nhau, bao gồm 60 ngày, 90 ngày và 120 ngày. Số lượng ETH đã stake cũng sẽ được chuyển vào chương trình solo staker trên ether.fi.

Tham khảo thêm: ether.fan là gì?

Staking

Giao thức ether.fi cho phép người dùng stake ETH và các liquid staking token (LST) để nhận lại eETH với số lượng tương đương (tức 1 ETH = 1 eETH). Như đã đề cập trước đó, ether.fi sẽ dùng lượng token người dùng đã stake để tham gia Native Restaking trên nền tảng EigenLayer. Qua đó, người dùng tham gia ether.fi sẽ nhận được lợi nhuận tích luỹ từ nhiều bên, bao gồm:

APR từ việc stake token, hiện ở mức 4% (09/03/2024).
APR từ việc restake token, nhằm phân chia lợi nhuận restaking trên EigenLayer giữa ether.fi và người dùng.
Điểm thưởng từ EigenLayer. Toàn bộ số điểm ether.fi kiếm được từ việc restake token trên EigenLayer sẽ được chuyển lại cho người dùng, dựa trên tài sản mà họ đã stake trên ether.fi. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng cũng sẽ nhận được đầy đủ lợi ích mà điểm trên EigenLayer mang lại.
Điểm thưởng từ ether.fi, hay còn gọi là loyalty point. Với mỗi 0.001 ETH được stake, người dùng sẽ nhận được 1 điểm/ngày. Trong tương lai, điểm này sẽ được sử dụng trong cơ chế quản trị phi tập trung của dự án. Công thức tính điểm ether.fi là:

(số lượng ETH stake) * (1,000) * (số ngày stake)

Ngoài ra, sau khi nhận được eETH, người dùng cũng có thể wrap thành weETH. So với eETH, phiên bản wrap này có thể sẽ được hỗ trợ trên nhiều giao thức DeFi với nhiều tiện ích hơn như vay, cho vay, giao dịch…

etherfi staking
Tính năng Stake và Wrap token trên ether.fi

Về việc tính điểm thưởng từ EigenLayer và ether.fi, đây là một trong những cách thức mới được sử dụng nhiều trong thị trường ở thời điểm hiện tại, nhằm thu hút người dùng mới khi dự án chưa ra mắt token. 

Theo đó, thay vì úp mở hoặc tung ra các tin đồn về việc airdrop token, dự án triển khai cơ chế tính điểm (point) để tạo sự tò mò và tăng kỳ vọng của người dùng về các lợi ích mà điểm thưởng mang lại cho họ, trong đó bao gồm cả việc được airdrop token. Từ đó tạo động lực để người dùng tích cực sử dụng sản phẩm hơn.

Ngoài ether.fi và EigenLayer, còn có một số dự án khác như Zeta, Drift, Blast… cũng tính điểm cho người dùng trên nền tảng.

DeFi

Tính năng DeFi là nơi tổng hợp các giao thức, nền tảng cho phép người dùng sử dụng eETH và wETH vào các hoạt động DeFi như stake, cung cấp thanh khoản, vay, bỏ phiếu để nhận hoa hồng (bribe)…

Việc sử dụng eETH và wETH trên các nền tảng khác cũng sẽ làm tăng số điểm etherfi của người dùng. Tuỳ theo giao thức mà mức gia tăng (boost) sẽ khác nhau, ví dụ như 1x, 2x, 6x… 

Bằng cách này, người dùng không chỉ nhận được phần thưởng staking trên ether.fi, mà còn có thể tích tối đa hoá lợi nhuận dựa trên phần thưởng của các nền tảng khác, bao gồm một số cái tên nổi bật như Pendle, Balancer, Curve, Gearbox, Gravita… 

etherfi defi
Tính năng DeFi trên ether.fi

Solo Staker

Solo Staker cho phép người dùng tham gia đăng ký trở thành người vận hành node (node operator) của Ethereum mà không cần phải stake ETH. Tính năng này như một sự cộng tác giữa ether.fi và người đăng ký khi:

Ether.fi có sẵn ETH từ những người đã stake trên nền tảng, đồng thời cung cấp thêm phần mềm và các hỗ trợ kỹ thuật. Nhờ đó, ether.fi sẽ vận hành một validator node trên Ethereum và sử dụng công nghệ DVT* để đảm bảo tính phân cấp của hệ thống.
Người dùng có sẵn phần cứng và kết nối internet. Họ chỉ cần đăng ký để trở thành một thành viên trong hệ thống DVT của ether.fi, để tham gia vào quá trình xác thực giao dịch trên mạng lưới Ethereum và nhận phần thưởng.

*DVT (distributed validator technology) là công nghệ cho phép nhiều bên cùng vận hành một validator node, bằng cách tách private key của validator thành nhiều phần và chia cho nhiều bên cùng quản lý và ký (sign) xác thực giao dịch.

Để triển khai chương trình Solo Staker, ether.fi đã hợp tác với ba dự án trong mảng cơ sở hạ tầng staking như Obol Networkd, Avado và dappnode.

etherfi solo staker
Chương trình Solo Staker trên ether.fi

Institutional Staking

Institutional Staking là tính năng cho phép các tổ chức tham gia quỹ ETH Fund của ether.fi và stake ETH với số lượng lớn để uỷ quyền vận hành node cho các đối tác của nền tảng, bao gồm Finoa, dappnode, DSRV, Chainnodes, Obol, NodeRun, Cosmostation và A41.

Dự án cũng cam kết token mà các tổ chức gửi vào quỹ ETH Fund được lưu trữ một cách an toàn và bảo mật bởi Finoa (công ty quản lý tài sản tiền điện tử tại châu Âu). Bên cạnh đó, quỹ sẽ được KYC và kiểm toán (audit) quỹ hàng năm, đồng thời ether.fi cũng sẽ cung cấp báo cáo hàng tháng về tình hình của quỹ để đảm bảo tính minh bạch.

etherfi institutional staking
Tính năng Institutional Staking trên ether.fi

Token ether.fi là gì?

ETHFI là token gốc của ether.fi.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư của ether.fi

Đội ngũ dự án

Đội ngũ của ether.fi bao gồm bảy thành viên cốt lõi với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thành lập, mở rộng quy mô và điều hành các công ty. Trong đó hai nhà sáng lập của ether.fi bao gồm Mike Silagadze (CEO) và Rok Kopp (CGO).

đội ngũ etherfi
Các thành viên cốt lõi trong đội ngũ dự án ether.fi

Nhà đầu tư

Đến thời điểm hiện tại (ngày 07/03/2024), ether.fi đã hoàn thành hai vòng gọi vốn với tổng số tiền 32.3 triệu USD, bao gồm:

Ngày 28/02/2023: Huy động được 5.3 triệu USD với sự dẫn đầu của Chapter One và North Island Ventures, cùng sự tham gia của các nhà đầu tư khác như Arrington XRP Capital, Maelstrom, Version One, Node Capital, Purpose Investments.
Ngày 28/02/2024 - Vòng Series A: Huy động được 27 triệu USD với sự dẫn đầu của CoinFund và Bullish, cùng sự tham gia của các nhà đầu tư khác như ConsenSys, Arrington XRP Capital, OKX Ventures…
nhà đầu tư etherfi
Một số nhà đầu tư trong hai vòng gọi vốn của ether.fi