Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bluefin Exchange là gì? Cách săn airdrop token BLUE trên Bluefin

Từng được xây dựng trên Arbitrum, Bluefin Exchange quyết định “chuyển nhà” sang blockchain Sui với phiên bản V2 mới vào 2023. Động thái này nhằm khai thác lượng thanh khoản đang phát triển tốt trên Sui ở thời gian gần đây. Vậy Bluefin Exchange là gì?
Amber avatar
Hunt
7 min read
Published Apr 29 2024
Updated Apr 29 2024
bluefin exchange token blue

Bluefin Exchange là gì?

Bluefin Exchange là sàn DEX phái sinh trên hệ sinh thái Sui, cho phép người dùng giao dịch hợp đồng vĩnh cửu (perpetual trading) với đòn bẩy tối đa x20 và khối lượng giao dịch không vượt quá 1 triệu USD cho mỗi lệnh.

giao diện bluefin exchange
Dự án Bluefin Exchange

Trước đây ở phiên bản v1, Bluefin Exchange được xây dựng trên blockchain Arbitrum và đã xử lý được hàng tỷ USD khối lượng giao dịch vào năm 2022.

Trong năm 2023, Bluefin Exchange đã chọn Sui làm bến đỗ mới và cập nhật lên phiên bản V2 vào tháng 9/2023. Sau bản cập nhật gần nhất vào Q4-2023, Bluefin Exchange đã có thể hỗ trợ lên tới 10 cặp giao dịch so với 4 cặp ở phiên bản trước đó.

advertising
các cặp giao dịch trên bluefin exchange
Các cặp giao dịch trên Bluefin Exchange

Điểm đặc biệt của Bluefin Exchange

Công nghệ Account Abstraction

Bluefin Exchange sử dụng công nghệ account abstraction để xây dựng và tích hợp nhiều tính năng trên nền tảng, trong đó: 

Đăng nhập bằng tài khoản web2 với zkLogin: Với phiên bản V2, Bluefin Exchange đã tích hợp zkLogin để người dùng có thể đăng nhập bằng tài khoản web2 như Apple và Google mà không cần sử dụng ví.
chức năng zklogin
Chức năng zkLogin
Tích hợp cầu nối Wormhole: Bluefin Exchange V2 đã hợp tác với Wormhole, cho phép chuyển (bridge) tài sản từ Ethereum qua Sui, nhằm tham gia hệ sinh thái Sui một cách dễ dàng và tiện lợi hơn.

Được tài trợ phí gas

Khi sử dụng Bluefin Exchange V2, người dùng sẽ được Bluefin Foundation cấp 0.2 SUI trong Sui Wallet để hỗ trợ chi phí các giao dịch như nạp và rút USDC, thêm hoặc gỡ bỏ ký quỹ từ một vị thế, và điều chỉnh tỷ lệ đòn bẩy. Lượng SUI này sẽ không được hiển thị trên giao diện account mà sẽ chỉ nằm ở phần backend.

Vì vậy, người dùng không cần phải thanh toán phí gas cho các giao dịch on-chain vì khoản phí này đã được Bluefin Foundation tài trợ. Ngoài SUI, Bluefin còn cho phép người dùng trả phí gas bằng token khác là USDC.

Trong năm 2023, Bluefin Exchange đã đạt được tổng khối lượng giao dịch 5.9 tỷ USD với 3.2 tỷ USD vào tháng 12/2023.

các cột mốc của bluefin exchange
Các cột mốc của Bluefin Exchange trong năm 2023

Săn airdrop trên Bluefin Exchange V2

Sơ lược về chương trình Trade & Earn trên Bluefin

Chương trình "Trade & Earn" của Bluefin Exchange V2 nhằm khuyến khích người dùng giao dịch để nhận Blue Point, điểm này sau này có thể được đổi thành token BLUE trong tương lai. 

Tổng cộng 20% lượng token BLUE được dự trữ cho chương trình và sẽ được phân bổ trong vòng 5 năm. Blue Point sẽ được phân phối sau một thời gian chờ là 3 ngày sau khi kỳ Epoch 14 ngày kết thúc, cho phép Bluefin Exchange loại bỏ các giao dịch không hợp lệ và wash trading ra khỏi danh sách nhận thưởng.

chương trình trade earn bluefin
Chương trình Trade & Earn trên Bluefin Exchange V2

Khi giao dịch trên Bluefin-v2 (Sui), người dùng không chỉ kiếm được Blue Point mà còn có cơ hội nhận token SUI. Số lượng token Sui này được quyết định sau mỗi chu kỳ bởi Sui Foundation và 75% của STP (Sui Token Pool) sẽ được dành riêng cho chương trình "Trade & Earn".

Số lượng Blue Points và token Sui mà mỗi trader nhận được được xác định bởi tỷ lệ phí giao dịch mà họ đã đóng góp so với tổng số phí thu được từ tất cả các trader trên Bluefin Exchange. Điều này đảm bảo rằng những người tham gia tích cực và đóng góp nhiều vào hệ sinh thái của sàn giao dịch sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

Hướng dẫn giao dịch trên Bluefin Exchange V2

Đầu tiên, bạn cần phải có sẵn USDC trên Sui Wallet để có thể giao dịch dễ dàng nhất hoặc nếu không bạn có thể bridge USDC từ Ethereum lên Sui qua Wormhole. Người dùng sẽ được tặng 0.2 SUI để có thể dễ dàng nạp & rút.

Bước 1: Kết nối ví.

kết nối ví bluefin
Hiện tại Bluefin Exchange hỗ trợ Sui Wallet và Ethos Wallet

Bước 2: Bridge USDC.

Nếu không có sẵn USDC trên Sui, bạn có thể bridge USDC trên Ethereum sang Sui bằng Wormhole.

bridge usdc bằng wormhole bluefin
Người dùng có thể bridge USDC lên Sui thông qua Wormhole

Bước 3: Bắt đầu giao dịch.

Giao diện của Bluefin Exchange khá trực quan và dễ sử dụng, tương tự như các DEX Perp như Zeta Markets trên Solana.

Sau khi điền số lượng và giá thì bạn chỉ cần nhấn Long/Short là đã có thể đặt lệnh. Ở đây mình chọn lệnh Market nên lệnh sẽ khớp ngay tại thời điểm đặt, nếu bạn chọn lệnh Limit thì bạn có thể đặt giá bạn muốn và đợi giá khớp.

đặt lệnh trên bluefin exchange
Đặt lệnh trên Bluefin Exchange

Bước 4: Kiểm tra vị thế tại mục Position.

Sau khi đặt lệnh và lệnh đã được khớp, vị thế của bạn sẽ hiển thị ở phía bên trái dưới màn hình.

kiểm tra vị thế bluefin
Kiểm tra vị thế

Bước 5: Kiểm tra PnL của tài khoản tại mục Account.

kiểm tra pnl bluefin
PnL của bạn sẽ hiện ở mục account

Kiểm tra Blue Point và Referral

Người dùng có thể kiểm tra số Blue Point nhận được tại mục Trade & Earn và Blue point sẽ được gửi về tài khoản 3 ngày sau mỗi kì epoch.

kiểm tra số blue point nhận được bluefin
Kiểm tra số Blue point nhận được ở mục Trade & Earn

Ngoài ra, người dùng còn có thể tạo mã ref để mời bạn bè tham gia giao dịch trên Bluefin Exchange để nhận thêm phần thưởng và Blue Point.

chức năng referral bluefin
Giới thiệu người dùng khác qua chức năng Referral

Bạn có thể lấy code Referral tại mục Referral Program để giới thiệu bạn bè tham gia vào Bluefin Exchange V2.

Thông tin về token BLUE

Hiện tại chưa có thông tin chi tiết về tổng cung và phân bổ token BLUE, ngoài việc 20% tổng cung BLUE sẽ dành cho chương trình airdrop Trade & Earn của dự án.

Đội ngũ và Nhà đầu tư

Đội ngũ

Được thành lập vào năm 2020, Seed Labs là công ty tạo ra sàn giao dịch Bluefin Exchange với khoảng 46 nhân viên. Các thành viên cốt lõi của đội ngũ Seed Labs bao gồm Rabeel Jawaid - Founder, Ahmad Jawaid - Co-Founder và CTO, Yameen Malik - Co-Founder.

team bluefin exchange
Đội ngũ của Bluefin Exchange

Các founder của dự án đều xuất thân từ các trường Đại Học ở Mỹ và theo học các ngành về khoa học máy tính. Cả 3 founder đều là kỹ sư phần mềm trước khi cùng nhau tạo nên Seed Labs.

Nhà đầu tư

Bluefin Exchange đã huy động tổng cộng 29.2 triệu USD với 2 vòng:

Vòng Seed - 13/05/2021: Bluefin Exchange huy động được 6.4 triệu USD với Polychain Capital dẫn đầu
Vòng gọi vốn không tiết lộ tên - 14/09/2021: Huy động được thêm 22.8 triệu USD cũng với Polychain Capital dẫn đầu, các quỹ đầu tư khác bao gồm Defiance Capital, CMS Holdings và Hypersphere Ventures.
nhà đầu tư bluefin exchange
Nhà đầu tư của Bluefin Exchange. Nguồn: Cryptorank

Các thông tin về dự án Bluefin Exchange