thumbnail

Trong bối cảnh Bitcoin đã có những điều chỉnh tích cực sau khi dump về vùng $44,000 và nhanh chóng phục hồi lại lên vùng giá $46,000, nhiều nhà phân tích cho rằng sự biến động của đồng tiền vua đang nằm trong quỹ đạo dự kiến. Tuy nhiên, một số yếu tố kinh tế vĩ mô và căng thẳng địa chính trị vẫn là mối đe dọa đối với sự tăng trưởng của Bitcoin trong thời gian tới.

Sau khi giảm xuống dưới $45,000 vào ngày 31 tháng 3, Bitcoin đã tạo nên sự bất ngờ cho các nhà đầu tư với việc phe bò nhanh chóng đẩy giá BTC chạm mốc $46,500. Tại thời điểm viết bài, giá BTC giữ mức $46,573, tăng 3.5% trong 24h qua. 

Tại thời điểm viết bài, giá BTC giữ mức $46,573. (Nguồn: TradingView)

Trước tín hiệu đáng mừng này, nhiều nhà phân tích đã đưa ra nhận định về triển vọng của Bitcoin trong thời gian ngắn hạn và những gì có thể diễn ra với đồng coin này khi vừa bước sang tháng mới. 

Bối cảnh vĩ mô sẽ tiếp tục tác động đến giá BTC?

Các sự kiện trên thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục có tác động lớn đến thị trường tiền điện tử và có khả năng sẽ tiếp diễn trong tương lai gần. 

Theo Giám đốc điều hành của Macro Hive - Bilal Hafeez cho biết rằng hiện tại bối cảnh kinh tế vĩ mô đang tác động lớn Bitcoin. Bằng chứng cho điều này đó là sự suy yếu của dòng tiền rót vào đã dẫn đến sự sụt giảm của Bitcoin vài ngày qua.

Hafeez cũng chỉ ra việc lãi suất cao hơn ở Hoa Kỳ, các động thái của Fed và sự suy yếu của thị trường Trung Quốc là những lý do dẫn đến sự biến động hiện nay trên thị trường chứng khoán cũng như crypto

Trong khi những sự kiện vĩ mô này tiếp tục "đè nặng" lên thị trường tài chính, Macro Hive đã đề cập đến những tín hiệu đáng kỳ vọng về sự tăng trưởng của Bitcoin. 

Cụ thể, ông cho biết rằng: 

“Các động lực có thể thúc đẩy những chuyển biến tích cực của Bitcoin đó là sự tăng lên về dòng vốn của các quỹ ETF, lãi suất mở tăng và việc các holder tiếp tục tích lũy."     

Ngoài ra, David Lifchitz - giám đốc đầu tư tại ExoAlpha cũng nhấn mạnh rằng phe bò đang nỗ lực liên tục đẩy giá Bitcoin tăng cao, kỳ vọng Bitcoin có thể phá vỡ mốc $48,000 và sau đó nhắm đến con số $51,000. Bước vào quý mới của 2022, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng dòng tiền đổ vào Bitcoin sẽ tiếp tục tăng.

Độ khó mạng Bitcoin chạm ATH mới khi chỉ còn 2 triệu BTC để khai thác

Bitcoin hashrate vẫn được duy trì trong thời gian quan trong bối cảnh độ khó của mạng lưới liên tục lập ATH mới. Ngay khi các thợ đào Bitcoin khai thác BTC thứ 19 triệu vào ngày 1 tháng 4 thì độ khó khai thác của mạng lưới này đã chạm mức cao kỷ lục mới đó là 28.587 nghìn tỷ.

Độ khó mạng của Bitcoin có mối tương quan với sức mạnh tính toán cần thiết để khai thác các BTC blocks. Chính vì vậy, khi độ khó tăng lên, điều đó đòi hỏi hashrate BTC đạt mức ước tính là 201.84 exahash mỗi giây (EH/s), theo dữ liệu từ Blockchain.com cho biết. 

Độ khó mạng Bitcoin liên tục tăng cao. (Nguồn: Blockchain.com)

Mặc dù độ khó mạng Bitcoin liên tục chứng kiến sự biến động mạnh mẽ, nhưng hashrate vẫn được duy trì trong suốt năm qua đồng thời đạt ATH với mức 248.11 EH/s vào ngày 13 tháng 2. Hashrate cao hơn có thể đảm bảo khả năng phục hồi, tăng sức mạnh cho mạng góp phần chống lại các cuộc tấn công 51% nếu xảy ra. 

hashrate btc 3 năm qua
Hashrate Bitcoin trong 3 năm qua. (Nguồn: Blockchain.com)

Trước khi đạt ATH mới, khoảng một tháng trước độ khó mạng Bitcoin đã giảm nhẹ từ 27.96 nghìn tỷ xuống 27.55 nghìn tỷ, sau đó tiếp tục giảm xuống còn 27.45 nghìn tỷ cho đến ngày 30 tháng 3. Trong quá khứ, mức độ phục hồi mạng Bitcoin đã tăng trưởng liên tục kể từ tháng 7 năm 2021.

Trong khi đó, chỉ còn 2 triệu BTC để khai thác với một lượng lớn thợ đào Bitcoin từ khắp nơi trên thế giới. Mạng lưới BTC dự kiến ​​sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn khi góp phần hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng và mang lại những giá trị cho nhà đầu tư.

Trên thực tế, ngày càng có nhiều nhà đầu tư rót vốn vào mua Bitcoin để tích lũy. Gần đây phải kể đến đó là Terra với tham vọng trở thành "MicroStrategy thứ 2", một cá voi Bitcoin lớn trên thị trường khi hé lộ kế hoạch mua 10  tỷ đô BTC

ví bitcoin của terra
Địa chỉ ví tích lũy Bitcoin của Terra. 

Vào ngày 30 tháng 3, một địa chỉ ví của ví Terra đã tích lũy được 139 triệu đô BTC, nâng tổng số Bitcoin nắm giữ lên 31,000 BTC (tương ứng khoảng 1.47 tỷ đô).

Đọc thêm: KuCoin chính thức ra mắt KCS Whitepaper & KCS Management Foundation

0
0
icon0
iconicon