thumbnail

Indonesia áp thuế tiền điện tử 0,1% bắt đầu từ tháng 5

Theo một báo cáo vào ngày 1.4 của Reuters, Hestu Yoga Saksama - người phát ngôn của văn phòng thuế Indonesia cho biết đất nước sẽ áp đặt “thuế thu nhập và thuế VAT” đối với tài sản tiền điện tử bởi vì chúng là một loại hàng hóa theo định nghĩa của Bộ Thương mại và không phải là một tiền tệ. 

Chính phủ được cho là vẫn đang xem xét cách thực hiện các loại thuế này, luật này được thông qua nhằm đối phó với đại dịch đã đặt cơ sở cho việc thu doanh thu từ các giao dịch tiền điện tử.

Cơ quan quản lý giao dịch hàng hóa tương lai của Indonesia - Bappebti đã xác nhận một báo cáo rằng vào tháng 2/2022, giao dịch tiền điện tử ở nước này đạt 83.8 nghìn tỷ rupiah - khoảng 5.8 tỷ đô. Ngoài ra, số lượng người nắm giữ tiền điện tử đã tăng hơn 11% - từ 11.2 triệu vào năm 2021 lên 12.4 triệu.

Các quan chức chính phủ Indonesia đã cân nhắc việc áp thuế đối với các giao dịch tiền điện tử nhiều lần. Bappebti đã công nhận hơn 200 loại tiền điện tử là hàng hóa, có thể được giao dịch hợp pháp vào tháng 12 năm 2020 và đặt tên 13 sàn giao dịch là doanh nghiệp tiền điện tử được cấp phép vào tháng 2 năm 2021.

Bitcoin chạm mốc 19 triệu - chỉ còn 2 triệu BTC được khai thác trong 100 năm

Bitcoin (BTC) thứ 19 triệu được khai thác vào ngày 1/4/2022. Như vậy, đã có 19 triệu Bitcoin hiện đang được lưu hành, chỉ còn 2 triệu Bitcoin chưa được khai thác cho đến khoảng năm 2140.

Trong block thứ 730,002 (được khai thác bởi SBI Crypto) Bitcoin thứ 19 triệu đã được lưu hành. SBI Crypto đã kiếm được 6.32 BTC, thu về khoảng $293,000 trong phí giao dịch và phần thưởng block.

Vào ngày 3/1/2009, block Bitcoin đầu tiên (block 0) đã được khai thác và đó là Bitcoin đầu tiên được tạo ra.

Sau hơn 13 năm hình thành và phát triển, số lượng Bitcoin lưu hành đã chạm mốc 19 triệu BTC. Trong block đầu tiên, số lượng Bitcoin mới được tạo ra là 50 BTC. Cứ 210,000 block, phần thưởng bị giảm đi một nửa (4 năm Bitcoin halving 1 lần). 

Và đợt Halving tiếp theo dự kiến sễ diễn ra vào năm 2024 (2 năm nữa). Khi đó, phần thưởng block chỉ còn 3.125 BTC.

bitcoin total supply 2 4
Tổng số Bitcoin được lưu hành. Nguồn: CryptoQuant

Đối với cộng đồng crypto, Bitcoin thứ 19 triệu được khai thác càng làm nổi bật sự khan hiếm của Bitcoin. Theo Giám đốc chiến lược của Tổ chức Nhân quyền - Alex Gladstein:

“Đã có 19 triệu trong tổng số 21 triệu Bitcoin đã được đào và phân phối trên toàn cầu, tuy nhiên chúng tôi mới chỉ ở giai đoạn đầu của việc áp dụng quốc gia-nhà nước.”

Dữ liệu on-chain

Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy Chỉ số “Miners’ Position Index” của BTC – một chỉ số theo dõi tỷ lệ BTC rời khỏi ví của miner sau khi tăng "dựng đứng" vào ngày 28/3 thì hiện tại đã giảm trở lại bình thường.

Việc MPI tăng mạnh trùng khớp với việc BTC breakout kháng cự cứng $45,000 trên khung Ngày cho thấy có động thái bất thường của thợ đào, có thể là lượng BTC được chuyển đi và chốt lời khá lớn.

Hiện BTC tiếp tục di chuyển trên $45,000, các thợ đào đã trở lại quá trình tích luỹ BTC.

bitcoin mpi 2 4
Miners’ Position Index. Nguồn: CryptoQuant

Trong giai đoạn này, lượng dự trữ stablecoin bắt đầu giảm dần, đây là dấu hiệu gần đây cho thấy các nhà đầu tư có xu hướng sử dùng stablecoin để mua Crypto nhiều hơn.

bitcoin stablecoin supply ratio 2 4
Chỉ số SRR đang giảm dần. Nguồn: CryptoQuant

Phân tích Dom

Biểu đồ vốn hóa thị trường vẫn còn nằm ở kháng cự ở vùng 2,100 tỷ đô. Đường RSI bắt đầu tiến vào vùng quá mua. Vì thế, khả năng một số nhà đầu tư quyết định chốt lời ở khu vực này => giá có thể tiếp tục sideways khu vực này thêm vài ngày nữa trước khi bước vào quá trình uptrend.

thị phần btc thủng hỗ trợ quan trọng 1
Chart Total khung D. Nguồn: Tradingview

Thị phần Bitcoin đang giảm dần trên biểu đồ Ngày, sau khi breakout trendline tăng, Dom BTC tiếp tục phá vùng Dow tăng vùng 42%.

Khả năng trong thời gian tới, BTC sẽ di chuyển chậm lại để “nhường sân" cho Altcoin bùng nổ.

Bạn có thể long một số Altcoin ​​như Waves, Terra, Cult,... và trend move to earn được lead bởi Stepn đang thu hút dòng tiền từ bên ngoài vào thị trường và tập trung chảy sang Altcoin.

thị phần btc thủng hỗ trợ quan trọng 2
Chart BTC.D khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

Ngày hôm qua (1.4) BTC đã hồi về retest hỗ trợ ở vùng $45,000 cũng như lấp gap CME. BTC đã đóng nến ngày bằng nến Bullish Pin Bar cho thấy đã có áp lực Bắt đáy tại vùng này của phe Mua.

RSI đã breakout cạnh trên của mô hình tam giác. Đến đầu ngày hôm nay, BTC tiếp tục tăng. Target cho BTC trước mắt là vùng $61,000.

thị phần btc thủng hỗ trợ quan trọng 3
Chart BTC/USD khung W. Nguồn: Tradingview

Khung H4, BTC đã trở lại trendline tăng và đang đang di chuyển gần đường xu hướng. RSI chưa xuất hiện tín hiệu bất thường (chưa phân kỳ). Khả năng cao BTC sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

thị phần btc thủng hỗ trợ quan trọng 4
Chart BTC/USD khung H4. Nguồn: Tradingview

Kết luận:

Khả năng thị trường sẽ thu hút dòng vốn bên ngoài đổ vào bởi những trend mới nổi. 

2 biểu đồ Vốn hóa và Dom USDT vẫn chưa breakout vùng cản quan trọng dù Dom BTC cho tín hiệu tích cực. Để an toàn hơn, bạn nên để ý 2 chỉ số này để đón đầu sóng tăng sắp tới.

Xem thêm: Hiện tượng WAVES có đang bị ảo giá?

0
0
icon0
iconicon