thumbnail

Polygon và nhiều nền tảng blockchain đang lên kế hoạch hỗ trợ các dự án trên Terra ổn định trở lại sau cuộc khủng hoảng.

Nhiều nhà phát triển đã “bị bỏ lại” sau sự sụp đổ của Terra. Các dự án chạy trên Terra đang gặp phải rất nhiều áp lực và khó khăn khi blockchain này sụp đổ. Giải pháp cho các dev là họ phải “di chuyển" dự án sang một blockchain khác.

Ngày 16/5, Giám đốc điều hành của Polygon Studios - Ryan Wyatt đã chia sẻ trên Twitter là Polygon đang làm việc với một số dự án Terra để hỗ trợ họ di chuyển sang Polygon Network

"Polygon Network sẵn sàng chào đón các nhà phát triển và cộng đồng của các dự án Terra." 

Qua đó, ông tuyên bố rằng Polygon sẽ cung cấp vốn và các nguồn lực cần thiết để hỗ trợ họ trong quá trình di chuyển.

Đồng thời, nhà sáng lập Polygon - Sandeep Nailwal đã nêu chi tiết các tùy chọn phù hợp nhất cho các dự án Terra. Ông gợi ý rằng dự án cộng đồng cần một chain chung có thể sử dụng bằng chứng cổ phần (PoS) của Polygon và zk-Rollups sẽ sớm có trên mạng PoS. 

Cùng ngày, dự án blockchain layer 1 Fantom cũng tuyên bố rằng Fantom sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ dự án hoặc nhà phát triển nào muốn rời khỏi blockchain Terra. Fantom đã nêu chi tiết một chương trình tài trợ để giúp tích hợp, tiếp thị và kết nối các dự án cần hỗ trợ.

Những nỗ lực này chắc chắn sẽ giúp nhiều dự án chạy trên Terra ổn định trở lại sau cuộc khủng hoảng diễn ra vào tuần trước. 

Trong khi đó, Do Kwon - nhà sáng lập Terra cuối cùng đã lên tiếng và đưa ra phương án phục hồi. Ông đề xuất Hardfork ra một chain mới LUNA, chain này sẽ tồn tại song song với chain cũ LUNA Classic (LUNC).

Chain mới sẽ có tổng 1 tỷ token (không có UST). Số token này được phân bổ như sau:

  • 25% cho Community Pool
  • 5% cho Dev
  • 35% cho ai đang stake LUNA
  • 10% cho LUNA holders trước ngày ra mắt (27/5)
  • 25% cho UST holders trước ngày ra mắt (27/5)

Vì có quá nhiều LUNA trên thị trường nên CEO Changpeng Zhao của Binance đã tuyên bố rằng cách tiếp cận này sẽ không hiệu quả. Dù vậy, CZ cũng đồng ý cung cấp hỗ trợ cho cộng đồng Terra. 

“Bất kể quan điểm cá nhân của tôi là gì, hay cuối cùng là giải pháp đã chọn ra sao. Thì chúng tôi sẽ luôn ở đây để hỗ trợ cộng đồng bằng mọi cách có thể.”

Vitalik Buterin - đồng sáng lập Ethereum lại tán thành với đề xuất của Terra. Ông nói thêm rằng Terra nên ưu tiên bồi thường cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ (ví vài nghìn UST) và xin sự thông cảm từ giới nhà giàu.

Đọc thêm: Vitalik chỉ cách Do Kwon bồi thường vụ LUNA sập

0
0
icon0
iconicon