thumbnail

Sau sự sụp đổ đi vào lịch sử của LUNA và UST, Vitalik Buterin - đồng sáng lập Ethereum đã chia sẻ quan điểm của mình về vụ việc trên và cho rằng Terra nên ưu tiên bồi thường cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ (ví vài nghìn UST) và xin sự thông cảm từ giới nhà giàu.

Ngày 14/5, Anthony Sassano - tác giả của loạt bản tin The Daily Gwei phổ biến đã đề cập đến sự sụp đổ của LUNA - UST trong thời gian gần đây. Ông cho rằng ngay từ ban đầu, mô hình này đã có vấn đề sai sót. 

“Ponzi, stablecoin thuật toán, yield farming đều những thứ vớ vẩn và không bền vững.

Thay vào đó, nên bắt đầu với việc tài trợ ‘hàng hóa công’, mô hình quản trị/DAO, uy tín phi tập trung, tài chính bền vững và các công cụ thúc đẩy quyền riêng tư.” 

Cùng ngày, Vitalik Buterin - đồng sáng lập Ethereum đã trả lời bài đăng trên:

“Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến ​​này. Tôi muốn nói thêm rằng 'stablecoin thuật toán' đã trở thành một thuật ngữ gây hiểu lầm. Vì UST là loại stablecoin “không an toàn” và chúng khác hoàn toàn với các loại stablecoin được bảo chứng khác như DAI/RAI.” 

Vitalik Buterin đã đề cập đến Dai (DAI) - stablecoin thuật toán trên hệ sinh thái ETH. Đây là một trong những phiên bản stablecoin thuật toán có lợi nhuận cao nhất. DAI hiện tại có nguồn cung 6.45 tỷ DAI và chúng được bảo chứng bằng 11.2 tỷ USD tài sản: 40.6% bằng USDC, 23.1% bằng ETH, 10.9% bằng BTC (10,9%), 7.6% bằng USDP (7,6%) và 17.8% là những token khác. 

Điều này cho thấy tỷ lệ tài sản bảo chứng của DAI lớn hơn 174% tổng nguồn cung phát hành DAI. Trong trường hợp bị bán phá giá, DAI hoàn toàn có khả năng đảm bảo mức peg 1 USD của mình. Bên cạnh đó, gần 50% token hỗ trợ DAI cũng là các loại stablecoin truyền thống được đánh giá là có rủi ro thấp như USDC và USDP.

Tỷ lệ tài sản bảo chứng của DAI lớn hơn 174% tổng cung. Nguồn: Daistats.com

Ngoài ra, Vitalik Buterin chia sẻ quan điểm cá nhân về đề xuất "hồi sinh LUNA" bằng cách Hard Fork Blockchain Terra về trước thời điểm UST mất peg.

Qua đó, ông rất ủng hộ hướng giải quyết này. Và Vitalik cho rằng Terra nên ưu tiên “bồi thường” có những nhà đầu tư nhỏ lẻ có vài nghìn UST được gửi vào Anchor. Và nói lời cảm thông từ giới nhà giàu.

Trong khi đó, CZ đã chỉ trích cách xử lý khủng hoảng của đội ngũ Terra và dự đoán Terra sẽ không thể phục hồi chỉ từ việc hard fork blockchain. Bởi họ có thể đảo ngược lịch sử giao dịch chứ không thể khôi phục  giá trị của LUNA và UST về mức cũ.

UST không được hỗ trợ bởi tiền mặt hoặc tài sản như các loại stablecoin hàng đầu khác. Thay vào đó, một thuật toán liên kết giá trị của UST với LUNA thông qua cơ chế mint được thiết kế để giữ UST ở mức 1 USD. Và cơ chế này đã sụp đổ, “xóa sổ” UST và LUNA, cùng với đó là khoảng 40 tỷ USD giá trị của chúng.

Đọc thêm: Do Kwon đưa ra kế hoạch “hồi sinh” Terra

0
0
icon0
iconicon