Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Celo chuyển sang Layer 2, ra mắt testnet Dango trên Ethereum

Thêm một dự án nữa chính thức gia nhập hệ sinh thái Superchain của Optimism. Hiện tại Superchain đã có gần 10 dự án nổi bật với những cái tên như Base, Zora, Mantle…
Avatar
Hunt
Published Jul 08 2024
Updated Jul 08 2024
4 min read
celo ra mắt layer 2 dango

Vào ngày 07/07, Celo - dự án blockchain layer 1 cho di động đầu tiên đã thông báo ra mắt testnet cho layer 2 mới tên là Dango.

Trước đó, trong tháng 07/2023, Celo đã bỏ phiếu DAO để chuyển đổi thành dự án layer 2 của Ethereum.

Sau 8 tháng đánh giá và nghiên cứu phát triển, Celo Foundation đã quyết định xây dựng mạng layer 2 bằng cách sử dụng OP Stack của Optimism. Qua đó Celo sẽ gia nhập hệ sinh thái “Super Chain” cùng với Base, Zora, Mode và các dự án layer 2 sử dụng OP Stack khác trên Ethereum.

celo gia nhập superchain
Celo gia nhập hệ sinh thái Superchain

Người dùng Celo vẫn có thể tiếp tục sử dụng stablecoin USDT và USDC để thanh toán phí gas trên mạng mới, việc bridge token giữa Ethereum và Celo sẽ sớm trở nên dễ dàng hơn. Giao dịch cũng sẽ nhanh hơn, với việc tăng 50% về thông lượng và giảm thời gian khối từ 5 giây xuống còn 2 giây, theo thông báo của Celo.

Lần đầu tiên được đề xuất tại EthCC 2023, việc fork testnet Alfajores sang Dango cho phép các nhà phát triển trong hệ sinh thái bắt đầu chuyển đổi dự án sang phiên bản blockchain mới nhất, được xây dựng cho thế giới thực và thiết kế cho các khoản thanh toán nhanh, chi phí thấp trên toàn cầu.

Celo cũng sẽ fork testnet Alfajores của mình sang Dango nhằm cho phép các nhà phát triển bắt đầu chuyển đổi dự án sang blockchain mới. Dữ liệu bao gồm hợp đồng thông minh, tài khoản và số dư từ Alfajores cũng sẽ được cập nhật sang Dango.

Sau khoản tài trợ chiến lược của Eigen Foundation cho cộng đồng Celo và sự hỗ trợ của cộng đồng cho đề xuất quản trị tiếp theo của cLabs, testnet Layer-2 của Celo sẽ sử dụng EigenDA như một lớp khả dụng dữ liệu (data availability - DA) thay thế để duy trì phí giao dịch dưới mức 0.1 USD.

celo nhận grant từ eigenlayer
Celo nhận được tài trợ từ EigenLayer với số tiền không tiết lộ

Sau khi cập nhật sang layer 2 Dango, Celo sẽ vẫn giữ các yếu tố cốt lõi của dự án đã có như: 

advertising
  • Bridge WETH và token ERC-20 giữa Ethereum và Celo.
  • Giảm thời gian khối xuống 2 giây từ 5 giây, và tăng tổng băng thông lên 50%.
  • Duy trì tính cuối cùng (finality) của một khối.
  • Khả năng tương tác với blockchain CELO hoặc qua ERC-20.
  • Fee Abstraction (nhiều token ERC-20 làm phí gas bao gồm USDT và USDC trên Celo).
  • Khả năng gửi tiền đến số điện thoại, địa chỉ email hoặc các định danh xã hội khác thông qua SocialConnect.

Việc ra mắt thành công của Dango cho phép các dApp trên Celo sẽ bắt đầu nâng cấp hợp đồng thông minh và mã nguồn. 

Khi tất cả các dự án và nền tảng cung cấp hạ tầng quan trọng đã cập nhật để hỗ trợ layer 2, Alfajores sẽ được nâng cấp mà không cần fork. Các nhà phát triển sẽ có thể kiểm tra các dApp của người dùng cuối sau khi nâng cấp thành công.

dữ liệu on-chain và trạng thái blockchain sẽ được lưu trữ, nên hầu như không có tác động dự kiến đến các dApp mà người dùng đang sử dụng trên Celo. Celo dự báo rằng việc chuyển dữ liệu này sẽ hoàn thành trước tháng 08/2024. Đội ngũ Celo dự kiến sẽ ra mắt mainnet cho Dango vào khoản cuối năm 2024.

giá celo
Đồ thị cặp CELO/USDT khung 4H trên Binance. Nguồn: Tradingview

Token CELO đã giảm hơn 7.5% trong vòng 24h sau khi thông báo chuyển đổi thành layer 2 được ra mắt. Hiện CELO được giao dịch ở mức 0.46 USD.

Đọc thêm: Hạ Viện Mỹ có thể bỏ phiếu lật ngược quyết định của Tổng thống Biden về SAB 121

RELEVANT SERIES