thumbnail

Trong ngày 4/7, Celsius đã hoàn trả 120 triệu USD khoản nợ cho Maker - giao thức cho vay phi tập trung thông qua ba giao dịch trị giá 120 triệu USD. Như vậy, từ đầu tháng 7 đến nay, Celsius đã hoàn trả hơn số tiền gần 143 triệu USD cho Maker để tránh bị thanh lý các vị thế hiện có.

Celsius đã hoàn trả 120 triệu USD cho Maker. Nguồn: DeFiExplore.

Celsius là công ty cho vay tập trung đang phải đối mặt với khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng. Trước đó, Celsius đã vay hơn 100 triệu USD trên Maker bằng cách sử dụng Wrapped Bitcoin (WBTC) làm tài sản thế chấp.

Bằng cách thanh toán khoản nợ, Celsius đã loại bỏ rủi ro bị thanh lý các vị thế khoản vay khi Bitcoin tiếp tục dump mạnh. Trong tài chính phi tập trung, việc thanh lý thường xảy ra khi các nhà giao dịch không thể trả nợ đúng hạn và các giao thức sẽ tự động bán tài sản thế chấp của họ.

Khi giá Bitcoin giảm gần đây, Celsius phải đối mặt với nguy cơ thanh lý ngày càng cao. Theo dữ liệu từ DeFiExplore, việc hoàn trả số nợ đã giúp Celsius giảm giá thanh lý trên tài sản thế chấp WBTC xuống dưới 5,000 USD.

Dữ liệu on-chain cho thấy Celsius đang có các khoản vay thế chấp trên nhiều giao thức cho vay. Công ty vẫn nợ Maker 82 triệu USD, Compound 100 triệu USD và Aave 175 triệu USD.

Celsius là một trong số các công ty blue-chip trên bờ vực vỡ nợ sau khi các điều kiện thị trường khắc nghiệt dẫn đến các khoản lỗ trên nhiều vị thế khác nhau. Cùng ngày, Celsius đã ra thông báo sa thải 150 nhân viên, tương đương 25% nhân sự công ty. 

Vào sáng ngày 13/6 trên tài khoản Twitter, Celsius đã thông báo tạm ngưng các hoạt động rút tiền trên ứng dụng, trong hoàn cảnh thị trường đang đi xuống. Nhiều thông tin nghi ngờ rằng Celsius đang đứng trước bờ vực phá sản.

Sau đó, đến ngày 24/6, theo báo cáo vào từ Wall Street Journal, Celsius đã thuê một số chuyên gia tư vấn tái cấu trúc từ công ty Alvarez & Marsal để tư vấn cho nền tảng. Trong đó, Celsius đã thuê luật sư trong nỗ lực tái cấu trúc trong bối cảnh công ty đứng trước bờ vực phá sản.

Trong ngày 25/6, Goldman Sach - ngân hàng nổi tiếng tại phố Wall đã tìm cách huy động 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư để mua lại tài sản từ dự án cho vay crypto Celsius.

Cụ thể, thương vụ này cho phép nhà đầu tư có thể mua lại tài sản của Celsius với mức giá ưu đãi trong trường hợp công ty này phá sản. Goldman Sachs được cho là đang liên hệ với những quỹ đầu tư Web3, các tổ chức tài chính truyền thống với nguồn tiền mặt dồi dào.

“Tài sản, đa phần là tiền mã hóa buộc phải bán với giá rẻ và được quản lý bởi những người trong đợt gây quỹ sắp tới.”, một người liên quan cho biết.

Celsius được thành lập vào năm 2017 bởi CEO Alex Mashinsky và phát triển nhanh chóng khi hứa hẹn mức lãi suất hấp dẫn cho người dùng. Công ty đã được rót vốn từ nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, bao gồm quỹ hưu trí Canada CDPQ và công ty cổ phần tăng trưởng WestCap. Năm 2021, Celsius cũng đã huy động được 750 triệu USD, nâng mức định giá lên 3.5 tỷ USD.

0
0
icon0
iconicon