thumbnail

Trong tuần cuối tháng 8, các fork token của Ethereum (ETHW, ETHF,...) tăng trưởng mạnh trong thời gian ngắn. Điều này khiến cộng đồng crypto đồn đoán rằng dòng tiền có thể chảy vào các dự án Proof of Work trong thời gian tới. Liệu có nên đầu tư khi tin xấu còn bủa vây khiến Bitcoin chưa thể phục hồi.

Sau khi nâng cấp The Merge hoàn thành, Ethereum giảm hơn 20% trong vòng hai tuần. Gần đây, sự chú ý của cộng đồng đang đổ dồn vào các fork token của Ethereum và một số dự án sử dụng cơ chế PoW

Cụ thể, trong lúc thị trường crypto chìm trong sắc đỏ thì EthereumPoW (ETHW) đã tăng 150% hay EthereumFair (ETHF) tăng 400% trong 3 ngày. Bên cạnh đó, một số dự án PoW như ETC, RVN,... cũng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ The Merge.

ethf ethw 28 9
Chart ETHF và ETHW khung D. Nguồn: TradingView.

Theo đó, cộng đồng crypto đang kỳ vọng dòng tiền có thể chảy vào các dự án Proof of Work trong thời gian tới vì các thợ đào cần chỗ “dừng chân" khi Ethereum chuyển sang PoS. Có nên đầu tư vào các dự án PoW khi tin xấu bủa vây, thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi?

Gần đây, các fork token của Ethereum (ETHW, ETHF, ETHA,...) đã trải qua đợt tăng trưởng mạnh. Trong thời gian tới, nếu thị trường phục hồi thì những coin/token có thể còn đợt sóng tăng. Đây đều là các dự án có vốn hoá nhỏ và đã được đẩy giá nên rủi ro sẽ khá cao.

Theo phân tích kỹ thuật, để tiếp tục tăng, ETHW (hay ETHF, ETHA) cần tích luỹ trong thời gian ngắn và có thể giảm về fibo 0.5 - 0.618, tương tự mức giảm 30-50% giá hiện tại (28/9). Nhà đầu tư nên cân nhắc rủi ro trước khi quyết định vào lệnh.

Đọc thêm: Kỳ vọng của cộng đồng về giá EthereumPoW (ETHW)

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap (tại đây), trong 7 ngày qua, có khá nhiều dự án PoW tăng trưởng mạnh mẽ từ 30-1,460%. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể thấy phần lớn các dự án dưới đây đều có vốn hoá nhỏ (vài trăm nghìn USD). Các dự án này rất dễ bị thao túng, làm giá và rủi ro cao.

dự án pow
Các dự án PoW. Nguồn: CoinMarketCap.

Vì thế, trong bài viết này, MarginATM sẽ phân tích một số dự án PoW có vốn hoá thị trường cao (như DOGE, LTC, ETC,...) với tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn và điểm vào lệnh hợp lý dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật.

pow vốn hoá lớn
Các dự án PoW có vốn hoá lớn. Nguồn: CoinMarketCap.

Dogecoin (DOGE)

Theo CoinCodex dự đoán, xu hướng chung của Dogecoin là giảm. Trong đó, với 4 chỉ báo phân tích kỹ thuật báo hiệu tín hiệu tăng và 27 chỉ báo giảm giá. 

CoinCodex cho rằng trong 3 tháng tới, Dogecoin có thể giảm 30% về vùng 0.043 USD. Sau đó, Dogecoin có thể phục hồi trở lại và tăng lên mức 0.54 USD, gấp 9 lần vào cuối tháng 10/2023.

dự đoán giá doge 29 9
Dự đoán giá DOGE. Nguồn: CoinCodex.

Tối ngày 28/9, Dogecoin được giao dịch quanh vùng 0.06 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 510 triệu USD. Vốn hóa thị trường của DOGE đạt 8.06 tỷ USD, thị phần DOGE chiếm 0.84% toàn thị trường. 

Nguồn cung lưu hành của Dogecoin là 132.67 tỷ DOGE. Tỷ lệ lạm phát nguồn cung hàng năm là 0.96% (có 1.27 tỷ DOGE đã được đào trong năm 2021). 

Trên khung tuần, DOGE đang di chuyển ở xu hướng giảm. Tính từ ATH vào tháng 5/2021, DOGE đã giảm hơn 90% và đang hồi về hỗ trợ ở vùng 0.055 USD.

Mặc dù vùng histogram của chỉ báo MACD đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều nhiều lần ở các đáy, DOGE chưa thể đảo chiều tăng giá. Thêm vào đó, vùng mây đỏ đi trước giá rất dày và chưa có dấu hiệu đổi màu. DOGE rất khó để tăng mạnh ở giai đoạn này.

0.041-0.055 USD là vùng hỗ trợ tương đối cứng của DOGE. Nhà đầu tư có thể sử dụng chiến lược DCA khi DOGE giảm về các vùng này. 

doge khung tuần 29 9
Chart DOGE/USDT khung tuần. Nguồn: TradingView.

Litecoin (LTC)

Theo CoinCodex dự đoán, xu hướng chung của Litecoin là giảm. Trong đó, với 11 chỉ báo phân tích kỹ thuật báo hiệu tín hiệu tăng và 18 chỉ báo giảm giá. 

CoinCodex cho rằng trong 3 tháng tới, Litecoin có thể giảm 25% về vùng 39.97 USD. Sau đó, Litecoin có thể phục hồi trở lại và tăng 50% lên vùng 79.81 USD vào cuối tháng 10/2023.

dự đoán giá ltc 29 9
Dự đoán giá LTC. Nguồn: CoinCodex.

Tối ngày 28/9, Litecoin được giao dịch quanh vùng 53.34 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 891 triệu USD. Vốn hóa thị trường của LTC đạt 3.8 tỷ USD, thị phần LTC chiếm 0.4% toàn thị trường. 

Nguồn cung lưu hành của Litecoin là 71.27 triệu LTC và tổng nguồn cung tối đa là 84 triệu LTC. Tỷ lệ lạm phát nguồn cung hàng năm là 6.77% (có 4.52 triệu LTC đã được đào trong năm 2021). 

Trên khung tuần, LTC đang di chuyển ở xu hướng giảm. Đến ngày 28/9, LTC đã giảm khoảng 87% từ ATH (413.49 USD). Trong 3 tháng qua, LTC sideways quanh vùng hỗ trợ kháng cự 47-65 USD.

Trong năm qua, vùng histogram đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều tăng giá 3 lần. Tuy vậy, LTC lại liên tục tạo đáy mới, phe bán chiếm ưu thế hoàn toàn. Trong thời gian tới, LTC có thể tiếp tục sideways với biên độ thấp quanh vùng 47-65 USD.

Trong trường hợp thị trường giảm mạnh, LTC có thể rơi về hỗ trợ vùng 39-41 USD. Khả năng cao cho đến đầu năm 2023, LTC chưa thể tăng vì vùng mây đi trước giá rất dày. Khi giá chạm mây sẽ có xu hướng đảo chiều giảm trở lại.

ltc tuần 29 9
Chart LTC/USDT khung tuần. Nguồn:TradingView.

Ethereum Classic (ETC)

Theo CoinCodex dự đoán, xu hướng chung của Ethereum Classic là giảm. Trong đó, với 11 chỉ báo phân tích kỹ thuật báo hiệu tín hiệu tăng và 18 chỉ báo giảm giá. 

CoinCodex cho rằng trong 3 tháng tới, Ethereum Classic có thể giảm 45% về vùng 14.92 USD. Sau đó, Ethereum Classic có thể phục hồi trở lại và di chuyển quanh vùng 35.12 USD vào cuối tháng 10/2023.

dự đoán giá etc
Dự đoán giá ETC. Nguồn: CoinCodex.

Tối ngày 28/9, Ethereum Classic được giao dịch quanh vùng 27.65 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 1.34 tỷ USD. Vốn hóa thị trường của ETC đạt 3.18 tỷ USD, thị phần ETC chiếm 0.22% toàn thị trường. 

Nguồn cung lưu hành của Ethereum Classic là 137.1 triệu ETC và tổng nguồn cung tối đa là 210.7 triệu ETC. Tỷ lệ lạm phát nguồn cung hàng năm là 5.33% (có 6.94 triệu ETC đã được đào trong năm 2021). 

Trên khung tuần, ETC đang di chuyển ở xu hướng giảm. Sau khi chạm đường Lead 2 của chỉ báo Ichimoku, ETC đã phản ứng tốt và đảo chiều giảm trở lại. Theo đó, nến khả năng cao không thể breakout ở vị trí vùng mây dày. 

Theo biểu đồ dưới đây, vùng mây đỏ bắt đầu hẹp cho thấy xu hướng giảm dần yếu đi. Để đảo chiều tăng giá, ETC cần breakout vùng mây đỏ (có thể diễn ra vào giữa tháng 11 - mũi tên đen). Nếu bỏ lỡ cơ hội, ETC có thể tiếp tục giảm về hỗ trợ, vùng 21 - 15 USD.

etc tuần 29 9
Chart ETC/USDT khung tuần. Nguồn: TradingView.

Lưu ý: 3 đồng coin trên thuộc các dự án PoW có vốn hoá thị trường lớn. Hầu hết các tín hiệu đều cho thấy các đồng coin trên có thể tiếp tục giảm trong vòng 3 tháng tới. Điều này dường như phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại. Khi Fed vẫn tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ để giảm lạm phát.

Những ngày cuối tháng 8, cộng đồng FOMO vào các fork token của Ethereum khiến giá trị của chúng tăng mạnh trong thời gian ngắn. Tuy vậy, các fork token này có vốn hoá giao dịch nhỏ nên rất dễ bị thao túng giá và biến động mạnh. 

Nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch cụ thể, phân bổ vốn hợp lý khi đầu tư vào các dự án này.

Đọc thêm: Bitcoin có xuất hiện sóng hồi trong đợt giảm mạnh?

0
0
icon0
iconicon