Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin tức 6/10: CTO của FTX thú tội; Phaver gọi vốn 7 triệu USD

Tin tức 6/10: CTO của FTX thú tội trước phiên tòa xét xử; Phaver gọi vốn thành công 7 triệu USD; Meta và Ledger “thay phiên nhau” cắt giảm nhân sự.
Avatar
dieuxuan2701
Published Oct 06 2023
Updated Oct 10 2023
4 min read
thumbnail

CTO Gary Wang của FTX thú tội ở phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried ngày thứ 3

Cuối ngày xét xử thứ 3 của phiên tòa, nhân chứng cuối cùng được mời đến là CTO Gary Wang, người rất thân tín với Sam Bankman-Fried. Tại đây, ông Gary Wang đã có những lời thú tội đồng thời tố cáo Sam Bankman-Fried cùng dàn quản lý của FTX - Alameda

Ông thú nhận mình đã có hành vi phạm tội tại FTX cùng với Nishad Singh, Caroline Ellison và Sam Bankman-Fried. Đó là cho phép Alameda rút tiền không giới hạn tại sàn giao dịch FTX. Chi tiết phiên chất vấn như sau: 

Theo lời Gary Wang tại phiên tòa, với tư cách là Co-founder Alameda Research, ông nhận được 10% cổ phần, còn Sam Bankman-Fried nắm giữ 90% còn lại. Sau đó, khi FTX được thành lập, CTO Gary Wang đã nhận được 17% cổ phần của sàn, trong khi Sam Bankman-Fried là cổ đông lớn nhất với 65% quyền sở hữu.

advertising

Phaver gọi vốn thành công 7 triệu USD 

Phaver, một mạng xã hội phi tập trung được hỗ trợ bởi Lens protocol đã huy động được 7 triệu USD ở vòng Seed Phrase để xây dựng dịch vụ cung cấp trải nghiệm tích hợp Web3 tương tự như các nền tảng xã hội hiện có.

Theo lời Co-founder kiêm CEO của Phaver, Joonatan Lintala cho biết dự án có tiềm năng rất lớn để giúp người dùng thích nghi nhanh chóng hơn với công nghệ blockchain tiên tiến. Vì thế, ứng dụng sẽ được xây dựng như một mạng xã hội để thúc đẩy việc thích nghi đó. 

Mục tiêu của Phaver là trở thành mạng xã hội phi tập trung nhằm cho phép mọi người tạo, sở hữu và kiếm tiền từ hồ sơ truyền thông xã hội của họ. Đồng thời cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát cách chia sẻ và sở hữu dữ liệu cá nhân của bản thân. 

Meta và Ledger “thay phiên nhau” cắt giảm nhân sự 

Meta - công ty mẹ của Facebook đang thực hiện kế hoạch cắt giảm nhân sự của phòng lab Metaverse. Nhân viên thuộc phòng ban này đã được thông báo về kế hoạch cắt giảm công việc vào ngày 4/10. 

meta sa thải nhân sự
Meta và Ledger "thay phiên" sa thải nhân sự.

Bên cạnh đó, Ledger đã sa thải 12% nhân sự (~ khoảng 90 người). Trong khi vào tháng 3 vừa rồi, họ còn mới tuyên bố đóng vòng Series C mở rộng lên đến 109 triệu USD, nâng định giá công ty lên 1.4 tỷ USD. 

Có thể thấy, với tình hình thị trường Crypto không mấy khả quan như hiện tại, việc sa thải hay cắt giảm nhân sự diễn ra gần như mỗi tháng. Điển hình là đầu tuần này, Chainalysis cũng đưa ra quyết định sa thải 15% nhân viên. Nặng nề hơn còn có các công ty giải thể vì thị trường downtrend ảnh hưởng nặng đến họ.

Vốn hoá thị trường Stablecoin giảm 18 tháng liên tiếp

Tháng 9 kết thúc cũng đánh dấu tháng thứ 18 liên tiếp sụt giảm của vốn hóa thị trường stablecoin kể từ tháng 9 năm 2021, chạm mức thấp mới là 123.8 tỷ USD. Ngoại trừ USDT và DAI, 2 stablecoin này đã đi ngược lại xu hướng khi có mức tăng nhẹ vốn hóa bất chấp môi trường đầy thách thức.

vốn hoá thị trường stablecoin giảm
Vốn hoá thị trường stablecoin. Nguồn: Binance.

Yuga Labs cắt giảm nhân sự, tái cấu trúc và tập trung vào Otherside

YugaLabs - công ty đứng sau hàng loạt bộ sưu tập NFT đình đám BAYC, MAYC... đã công bố việc tái cơ cấu công ty và cắt giảm lực lượng lao động. Cụ thể, công ty sẽ loại bỏ một số vai trò vì nhận ra nhân sự quá dàn trải, hoặc một số dự án yêu cầu chuyên môn thực hiện vượt quá năng lực.

Sắp tới, Yuga Labs sẽ tập trung vào phát triển cộng đồng, tính kết nối thương hiệu, cũng như phát triển dự án Metaverse Otherside.

Đọc thêm:  Bitcoin duy trì được setup tăng, DXY đảo chiều.

**Không phải lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES