Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Changpeng Zhao (CZ): Từ tượng đài của sự minh bạch đến tội đồ rửa tiền

CZ, một biểu tượng của sự uy tín và minh bạch trong ngành crypto, đã nhận án 4 tháng tù vào ngày 30/04. Sau bao nhiêu nỗ lực vì cộng đồng cũng như các hoạt động tình nguyện, ông vẫn không thể tránh khỏi vòng lao lý.
Avatar
Dyan
Published May 03 2024
Updated May 03 2024
8 min read
cz tội danh rửa tiền

CZ trước khi đến với tiền điện tử

Changpeng Zhao, thường được biết đến với biệt danh CZ, là nhà sáng lập và cựu CEO của Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Tầm ảnh hưởng to lớn của Binance đã biến CZ trở thành một trong những nhân vật quan trọng nhất trong ngành tiền điện tử. Hãy cùng tìm hiểu về hành trình và những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp của CZ.

Changpeng Zhao (CZ) sinh vào ngày 10/09/1977, tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ông di cư cùng gia đình đến Vancouver, Canada khi còn trẻ và theo học tại Đại học McGill, ngành Khoa học Máy tính.

cz lúc trẻ
Hình ảnh CZ lúc trẻ, bên cạnh chiếc máy tính đầu tiên của mình.

Trước khi sáng lập Binance, CZ đã có một hành trình tích lũy kinh nghiệm tại những vị trí quan trọng giúp ông có đủ khả năng xây dựng và biến Binance trở thành sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới.

  • Từ 2001 đến 2005: Ông làm việc tại Bloomberg tại vị trí phát triển phần mềm giao dịch futures.
  • Tháng 11/2005: Sáng lập Fusion Systems, hệ thống giao dịch tự động dành cho nhà môi giới chứng khoán.
  • Tháng 12/2013: Ông tham gia Blockchain.info với cương vị Trưởng phòng Phát triển.
  • Năm 2014, CZ quyết định bán căn nhà của mình để đầu tư toàn bộ vào tiền điện tử.
cz và binance
CZ từng là nhân viên cửa hàng McDonald’s trước khi tạo nên đế chế Binance. Ảnh: crypto.news

CZ và Binance

Tháng 07/2017, CZ sáng lập Binance.com và gọi vốn được 15 triệu USD thông qua hình thức ICO với token BNB. Chỉ trong vòng chưa đầy 8 tháng, Binance đã vươn lên vị trí top 1 toàn thị trường tiền điện tử về khối lượng giao dịch.

Tháng 04/2019, Binance ra mắt blockchain của riêng mình mang tên Binance Smart Chain (sau này hợp nhất với Binance Chain trở thành BNB Chain) với tham vọng cạnh tranh với Ethereum.

CZ cũng được Forbes liệt kê vào danh sách “Những người giàu nhất trong thị trường tiền điện tử” vào tháng 02/2018, với tổng giá trị tài sản ước tính lên đến con số 1.2 tỷ USD.

Tại thời kỳ đỉnh cao của mình vào năm 2022, tổng giá trị tài sản mà Changpeng Zhao sở hữu vượt mốc 65 tỷ USD. Con số này hiện tại đã giảm một nửa xuống còn 33 tỷ USD vào ngày 02/05/2024.

tài sản ròng cz
Hiện nay tổng tài sản ròng của CZ là 33 tỷ USD. Nguồn: Forbes

CZ không chỉ là một doanh nhân thành đạt mà còn là một con người có tầm nhìn xa, luôn chú trọng đến việc xây dựng cộng đồng và tạo dựng niềm tin. Trên các nền tảng mạng xã hội, ông thường xuyên chia sẻ quan điểm và thông tin về thị trường tiền điện tử, thu hút hàng triệu người theo dõi và ủng hộ.

Sự minh bạch và cách tiếp cận thân thiện của ông đã giúp ông nhận được sự kính nể từ cộng đồng. CZ cũng thường xuyên tham gia các cuộc thảo luận, trả lời câu hỏi và giải đáp thắc mắc cho những người mới tham gia thị trường.

advertising

CZ và Những vấn đề pháp lý

Là hai đơn vị dẫn đầu ngành, Binance và FTX đều có những điểm mạnh riêng trên thị trường. Với Binance, đây là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch.

Trong khi đó, sàn giao dịch FTX lại được biết đến với những vòng đầu tư mạo hiểm vào các startup hay thói quen vung tay cứu giúp các dự án đang bên bờ vực phá sản. Bên cạnh đó, Sam Bankman-Fried, CEO của FTX, cũng tham gia vào các hoạt động truyền thông để gây dựng niềm tin từ nhà đầu tư.

Sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX cùng Sam Bankman-Fried đã tạo ra một làn sóng lớn trong cộng đồng tiền điện tử. Sau tuyên bố sẽ thành lập một quỹ trị giá 1 tỷ USD để giúp đỡ các nạn nhân của FTX, CZ và Binance đã trở thành tấm gương tiêu biểu cho hành động bảo vệ lợi ích người dùng và sự minh bạch của thị trường.

cz và sam bankman fried
Sự sụp đổ của FTX đã khiến mọi sự chú ý đổ dồn vào Binance, đối thủ trực tiếp của FTX.

Thế nhưng vào ngày 21/11/2023, Changpeng Zhao đã bị Bộ Tư pháp Mỹ kiện vì lý do vi phạm các quy định về phòng chống rửa tiền. Binance Holdings Limited cũng bị điều tra với các cáo buộc liên quan đến rửa tiền và cho phép giao dịch bất hợp pháp.

Theo Reuters, suốt từ 2018-2023, Binance đã trở thành “ổ” chứa chấp những kẻ lừa đảo, những hacker hay những thế lực buôn bán chất cấm để rửa tiền. Hệ quả của việc này là 2.35 tỷ USD đã được rửa sạch thông qua Binance trong vòng 5 năm từ 2018 đến 2022.

CZ sau đó đã phải đứng ra thừa nhận vi phạm Luật Chống rửa tiền của Mỹ, đồng thời thông báo từ chức, nhường lại chiếc ghế CEO cho Richard Teng. Binance sau đó cũng đồng ý nộp phạt 1.8 tỷ USD và chịu tịch biên 2.5 tỷ USD tài sản, tổng cộng là 4.3 tỷ USD.

Toàn bộ sự kiện này đã gây ra một cú sốc lớn, khiến không chỉ khiến người hâm mộ thất vọng mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Sự việc đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về tính chính trực và đạo đức kinh doanh trong ngành tiền điện tử.

Mới đây, vào ngày 01/05/2024, CZ nhận bản án 4 tháng tù giam vì tội danh tắc trách trong công tác phòng chống rửa tiền. Trong phiên tòa, CZ đã nhấn mạnh sự ân hận của ông về những hành động đã làm và sẵn lòng chịu trách nhiệm cho những sai lầm phạm ông phải trong thời gian điều hành Binance.

Theo Bloomberg, CZ trở thành tù nhân giàu nhất từng ngồi tù trong nhà tù liên bang Mỹ.

cz tại phiên tòa 30 4
Changpeng Zhao tại phiên tòa tuyên án ngày 30/04/2024. Nguồn: Reuters

Được biết, đã có 161 bức thư từ gia đình, bạn bè và người hâm mộ gửi đến tòa án với mục đích ủng hộ CZ và mong muốn ông nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Sau phiên tòa, CZ đã đăng một dòng trạng thái lên trang cá nhân X của mình với nội dung bày tỏ lòng biết ơn tất cả những người đã ủng hộ và hỗ trợ ông trong suốt thời gian qua. Ông cho biết bản thân thật sự hối hận và sẵn sàng chấp nhận bản án mà pháp luật đã đưa ra.

Ngoài ra, CZ cũng khẳng định sẽ tiếp tục hành trình của mình với cương vị một nhà đầu tư tiền điện tử và luôn đề cao việc tuân thủ pháp luật.

Trong bối cảnh hiện tại, việc CZ và Binance có thể vượt qua thách thức này và tái lập niềm tin trong cộng đồng hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Điều quan trọng là cộng đồng tiền điện tử cần phải học cách đối mặt với những biến động, không ngừng nâng cao nhận thức về rủi ro và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng một thị trường minh bạch, bền vững.

Đọc thêm: Nhiều ý kiến trái chiều về bản án 4 tháng tù của CZ

RELEVANT SERIES