Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Dòng tiền đầu tư vào Web3 tăng 55% trong quý 1, các VC đang “thức giấc”?

Số lượng thương vụ đầu tư vào web3 của các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) tăng 36% trong quý 1 năm 2024. Tổng số vốn đầu tư vào các công ty Web3 cũng tăng 55% trong kỳ. Điều này báo hiệu sự quan tâm trở lại của các VC đối với tiền điện tử và web3.
Amber avatar
Do Quyen
3 min read
Published Apr 18 2024
Updated Apr 18 2024
dòng tiền đầu tư web3 tăng

Theo báo cáo on-chain quý 1 của QuickNode và Artemis (tại đây), ngoài mức tăng hơn 55% về tổng số vốn đầu tư, số thương vụ đầu tư của VC vào Web3 cũng tăng 36% trong quý 1/2024 so với quý trước đó.

Các giao thức Web3 liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và gaming chiếm phần lớn các khoản đầu tư. 

Lần đầu tiên sau hơn một năm, số tiền đầu tư đã tăng lên, cho thấy sự thay đổi tích cực trong tâm lý của các quỹ đầu tư mạo hiểm đối với Web3. Đặc biệt, trong số các danh mục đầu tư, AI và Game đã nhận được sự đầu tư nhiệt tình nhất của các VC.
Báo cáo của QuickNode và Artemis cho biết
lượng thương vụ đầu tư web3 hàng quý
Số thương vụ đầu tư Web3 hàng quý. Nguồn: QuickNode

Một minh chứng tiêu biểu về sự quan tâm của các quỹ đầu tư mạo hiểm đối với Web3 chính là lần gọi vốn thành công của Monad Labs vào ngày 09/04/2024. Paradigm đã dẫn đầu vòng gọi vốn 225 triệu USD của Monad Labs, dự án blockchain layer 1 mới được xem là đối thủ cạnh tranh với Solana. 

Các vòng gọi vốn lớn nhất trong quý này bao gồm vòng Series B trị giá 42 triệu USD của Berachain, vòng Pre-Seed trị giá 35 triệu USD của 0G Labs, một blockchain làm về data availability (DA) cho các giao thức AI.

advertising

Vòng Seed chứng kiến mức tăng trưởng mạnh nhất, tăng 53% theo quý, cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với các thương vụ gọi vốn ở giai đoạn đầu.

Các vòng gọi vốn Series A và Seed gần như tăng gấp đôi dòng vốn đầu tư so với quý trước đó, "phản ánh sự sẵn sàng đầu tư trở lại của các quỹ đầu tư mạo hiểm vào Web3".

số thương vụ đầu tư web3 hàng quý theo vòng
Số lượng thương vụ đầu tư Web3 hàng quý, theo vòng. Nguồn: QuickNode

Bên cạnh đó, một số thương vụ đầu tư đáng chú ý đã được công bố trước thềm Bitcoin halving 2024. Vào ngày 09/04, mạng lưới Bitcoin layer 2, Mezo đã hoàn thành vòng gọi vốn Series A trị giá 21 triệu USD do Pantera Capital dẫn đầu. Mezo hoạt động với mục tiêu là một lớp kinh tế cho Bitcoin (Bitcoin Economic Layer) và cho phép các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận dựa trên thời gian họ nắm giữ token.

Vào ngày 03/04, có thông tin về việc Paradigm đang đàm phán để huy động tới 850 triệu USD cho một quỹ mới. Đây sẽ là khoản huy động lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử kể từ tháng 05/2022, khi công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz có trụ sở tại Thung lũng Silicon này đã có mức huy động kỉ lục là 4.5 tỷ USD.