Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Frax Finance phân bổ 250 triệu USD stablecoin USDe cho pool thanh khoản mới

USDe hiện là stablecoin lớn thứ năm tính theo vốn hóa thị trường, chiếm 1.25% tổng vốn hóa thị trường. Gần đây, Frax Finance đã thông qua đề xuất nhằm phân bổ 250 triệu USD stablecoin USDe để tạo pool thanh khoản mới.
Amber avatar
Do Quyen
3 min read
Published Apr 09 2024
Updated Apr 09 2024
frax finance phân bổ usde

Ngày 05/04/2024, Frax Finance đã thông qua đề xuất quản trị cộng đồng, cho phép phân bổ 250 triệu USD stablecoin USDe của Ethena Labs vào một pool thanh khoản mới. 

Là một phần trong lộ trình Singularity của Frax, đề xuất này nhằm giới thiệu cơ chế mới gọi là AMO (automated market operation, tạm dịch là nghiệp vụ thị trường tự động), cho phép mint các token FRAX mới được hỗ trợ bởi khoản nợ được thế chấp vượt mức.

Theo bài đăng mới nhất của Ethena Labs, đề xuất này sẽ tạo ra một trong những pool có thanh khoản sâu nhất trong không gian DeFi và cho phép Frax đa dạng hóa lợi suất của mình. 

Theo dữ liệu của Curve Finance, tính đến 17h45 ngày 08/04/2024, pool thanh khoản mới của FRAX trên Curve nắm giữ 44.9 triệu USD giá trị thanh khoản, với 30.6 triệu USD FRAX và 14.6 triệu USD USDe.

pool thanh khoản frax usde
Pool thanh khoản FRAX/USDe. Nguồn: Curve Finance

Theo DefiLlama, Ethena Labs đã vượt 2 tỷ USD tổng giá trị bị khóa (TVL) vào ngày 06/04/2024, chưa đầy hai tháng sau khi USDe được ra mắt. Giao thức này hiện cung cấp tỷ lệ phần trăm lợi nhuận hàng năm (APY) là 37.1% khi stake USDe và nắm giữ sUSDe, cho hơn 125,300 nhà đầu tư.

advertising
nguồn cung usde vượt 2 tỷ
Nguồn cung USDe đã vượt 2 tỷ sau bảy tuần ra mắt. Nguồn: DefiLlama

Vào 04/04/2024, Ethena Labs chính thức thêm Bitcoin là tài sản đảm bảo cho USDe, nhằm mục tiêu mở rộng quy mô thị trường hơn nữa.

Ethena Labs trở thành ứng dụng phi tập trung có thu nhập cao nhất trong lĩnh vực tiền điện tử vào ngày 08/03/2024 khi cung cấp APY 67%. Điều này cũng gây nên mối lo ngại lớn trong cộng đồng về tính bền vững của giao thức. Andre Cronje, giám đốc điều hành Fantom, thậm chí còn đặt nghi vấn về việc liệu Ethena (USDe) có phải UST tiếp theo

Tuy nhiên, Ethena cũng đã thu hút sự chú ý của các quỹ đầu tư lớn, trở thành khoản đầu tư có tốt nhất của Delphi Ventures trong chu kỳ hiện tại.

Theo José Maria Macedo, Giám đốc điều hành Delphi Labs và đối tác sáng lập Delphi Ventures, USDe có thể trở thành tài sản được hỗ trợ bằng USD lớn nhất, chỉ sau USDT của Tether và USD Coin (USDC) của Circle. 

“sUSDe sẽ cung cấp lợi suất USD cao nhất trong lĩnh vực tiền điện tử ở quy mô lớn. USDe sẽ trở thành stablecoin lớn nhất sau USDC/USDT trong năm 2024. Ethena sẽ là dự án tạo ra doanh thu cao nhất trong toàn lĩnh vực tiền điện tử.”
José Maria Macedo nhận định