thumbnail

Tại Korea Blockchain Week vừa diễn ra tại Seoul (Hàn Quốc), ông Lê Thanh - sáng lập Coin98 đã có phiên thảo luận cùng đại diện các startup blockchain, chia sẻ về những cơ hội và thách thức khi khởi nghiệp một công ty toàn cầu khởi đầu từ Đông Nam Á.

Thị trường Đông Nam Á thực sự sôi động và nhanh nhạy

Đầu năm nay, Tech Crunch trích dẫn báo cáo từ quỹ đầu mạo hiểm White Star Capital, cho thấy hơn 600 công ty tiền điện tử hoặc blockchain hiện có trụ sở chính tại Đông Nam Á. Các startup tiền điện tử, blockchain và Web3 ở khu vực này đã thu hút gần 1 tỷ USD tài trợ chỉ trong năm 2022 và đang trên đà vượt qua con số 1.45 tỷ USD của năm 2021.

đồng sáng lập coin98
Ông Lê Thanh - sáng lập Coin98 dẫn dắt buổi thảo luận về khởi nghiệp blockchain ở thị trường Đông Nam Á. (Ảnh: Duy Tín)

Trả lời câu hỏi về việc vì sao chọn Đông Nam Á, ông Howard Xu, Co-Founder & CEO của Ancient8 cho rằng thị trường này cực kỳ sôi động.

"Co-Founder của chúng tôi ở Việt Nam và có đội ngũ tầm 40 người tại đất nước này, cùng với 20 người ở các thị trường khác. Việt Nam có 97 triệu dân, rất nhanh nhạy và cởi mở với blockchain, đứng thứ 2 thế giới về chỉ số tiếp nhận DeFi theo Chainalysis. Tôi nghĩ rằng ở đây có cộng đồng ủng hộ rất mạnh mẽ và nhiều builder, có thể giúp đi tắt đón đầu trong mảng blockchain. Trung Quốc từng làm được điều thần kỳ trong 20 năm qua nhờ tận dụng sức mạnh công nghệ, Internet di động và sản xuất để vượt qua nhiều cường quốc. Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, có thể làm được như vậy", ông Howard Xu chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Kevin Hoang, CEO của AcadArena cũng cho rằng Đông Nam Á cũng có cộng đồng eSports sôi động và Việt Nam cũng giành được huy chương vàng Sea Games 31 với Liên Minh Huyền Thoại.

"Hiệu ứng "đi tắt đón đầu" của Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực eSport, mà còn trong tỷ lệ tiếp nhận DeFi, tỷ lệ đón nhận tiền mã hóa, ví tiền mã hóa. Tôi cũng có cho rằng công nghệ Internet đang giúp tài chính phi tập trung và crypto thâm nhập sâu vào đời sống của người dân ở Đông Nam Á", ông Kevin Hoang nói.

Đông Nam Á hiện có 700 triệu người, là một trong những khu vực có tốc độ phát triển dân số nhanh nhất thế giới. Trong đó, 480 triệu người là "công dân Internet", tích cực sử dụng các công cụ trực tuyến. Theo báo cáo của Pinebridge Investments, vào năm 2040, châu Á ước tính chiếm một nửa GDP toàn cầu và 40% tiêu dùng toàn cầu, trong đó phần lớn đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á.

GameFi và DeFi là động lực lớn

Trong hai năm qua, rất nhiều dự án GameFi và DeFi đã ra đời và tiếp cận được lượng lớn người dùng. GameFi đáp ứng nhu cầu giải trí và tìm kiếm lợi nhuận của hàng trăm triệu người dùng Internet trong khu vực, trong khi DeFi mở ra cơ hội tiếp cận các giải pháp tài chính, đặc biệt ở những quốc gia có hệ thống tài chính truyền thống chưa chạm được đến số đông người trưởng thành. 

"Với tôi, game là một dạng ngôn ngữ chung và Internet đã bùng nổ ở Đông Nam Á 6-7 năm qua. Khi đó Internet, người ta sẽ giải trí. Game trên di động sẽ là cách rất tự nhiên để tiếp cận lượng người dùng lớn hơn gấp nhiều lần các loại hình giải trí truyền thống cộng lại", ông Kevin Hoang, CEO của AcadArena và từng làm việc tại Twitch, nền tảng stream game lớn nhất thế giới, chia sẻ.

ceo sipher
Ông Tín Nguyễn, CEO của Sipher, cho rằng Việt Nam có rất nhiều nhân tài cho ngành game. (Ảnh: Xuân Tiến.)

"Tại sao game trở nên hấp dẫn lúc này? Vì sao chúng tôi làm game. Tôi nghĩ nó đến từ ba điều. Thứ nhất, trong mảng game, dù Việt Nam chưa được biết đến nhiều, nhưng chúng tôi có những nhà phát triển độc lập rất tài năng, có thể biến những tựa game đơn giản trở nên thú vị và nhanh chóng đưa ra thị trường. Thứ 2, về nền tảng phát triển, Việt Nam cũng có những nhân tài đáng kinh ngạc, có thể học hỏi nhanh chóng. Đó là lý do vì sao nhiều công ty game có studio tại Việt Nam. Thứ ba, đó là sự phát triển của tiền mã hóa, sự đón nhận của người dùng và Coin98 cũng đã cho thấy điều đó. Đó là 3 điều cơ bản mà tôi nghĩ thuận lợi để làm game Web3 tại Việt Nam lúc này", ông Tín Nguyễn, CEO của Sipher nhận định. 

howard xu
Ông Howard Xu, Co-Founder & CEO của Ancient8. (Ảnh: Xuân Tiến)

"Chúng tôi có cộng đồng khoảng 200,000 thành viên, trong số đó có phần lớn đến từ Việt Nam và Ấn Độ. Tôi thấy họ khá crypto-native (rất thành thục về tiền mã hóa), và điều này nhờ vào những công ty crypto mạnh mẽ như Coin98 đã khai mở người dùng. Họ đã biết về DeFi, biết về tiền mã hóa và việc của chúng tôi là mang đến những tựa game để họ tự nắm bắt. Tiền mã hóa là cơ hội để họ có được sự bình đẳng, miễn họ có máy tính, điện thoại và Internet", ông Howard Xu, Co-Founder & CEO của Ancient8 nói thêm.

Bear Market là cơ hội cho tất cả

Với đà suy giảm giá trị của Bitcoin và nhiều dự án blockchain, nhiều người tin rằng chúng ta đang ở trong "mùa đông tiền mã hóa". Tuy nhiên, với những dự án có tầm nhìn dài hạn, thị trường gấu là cơ hội để tập trung phát triển sản phẩm. Đối với GameFi, đây cũng là thời điểm để chuyển từ GameFi 1.0 lên GameFi 2.0, nơi những trò chơi thực sự thú vị thay vì chỉ là những mini-game có yếu tố tài chính.

kevin hoang
Ông Kevin Hoang, CEO của AcadArena. (Ảnh: Xuân Tiến)

"Tôi cho rằng tập trung phát triển sản phẩm trong thị trường gấu là tốt cho chúng ta. Tôi cảm thấy may mắn khi được tiếp xúc với những người đầu tiên biết về tiền điện tử và blockchain. Chúng ta thấy được mô hình kinh doanh tốt hơn, được hỗ trợ bởi một công nghệ tốt hơn. Việc xây dựng hạ tầng trong thị trường gấu sẽ giúp chúng tôi sẵn sàng để tiếp cận 100 triệu người dùng khi thị trường tăng gia trở lại", Co-Founder & CEO của Ancient8 chia sẻ. 

Tương tự GameFi, DeFi cũng đang chuyển mình để nhanh chóng tiếp cận hơn đối với người dùng, giải quyết các vấn đề hiện có về bảo mật và độ tiện dụng. DeFi sử dụng công nghệ sổ cái phân tán để xử lý các giao dịch và hứa hẹn cho phép người dùng kiếm được lợi nhuận, tiếp cận vốn mà không cần các trung gian tài chính truyền thống rườm rà. 

Theo CEO của Sipher, người dùng sẽ tiếp cận GameFi trước vì dễ hiểu, sau một quá trình, họ sẽ biết đến NFT và đến các sản phẩm DeFi như Coin98. Việc tạo ra một cộng đồng người chơi GameFi cũng là một bước trên con đường dài đưa họ vào thế giới của Web3.

Coin98 là một hệ sinh thái DeFi, với mục đích giúp người dùng tiếp cận với DeFi một cách dễ dàng. Coin98 đã phát triển một bộ sản phẩm phục vụ đầy đủ nhu cầu của người dùng, từ giao dịch, quản lý tài sản, cho vay, tiết kiệm... Tất cả đều hỗ trợ đa chuỗi (multi-chain). Ví Coin98 đang có hơn 5 triệu người dùng từ nhiều quốc gia, chỉ sau Metamask và Trust. Token C98 cũng đã niêm yết trên Binance và Coinbase, 2 sàn giao dịch tập trung lớn nhất thế giới. 

Ancient8 đi theo hướng phát triển cơ sở hạ tầng cho GameFi với trọng tâm là phần mềm và cộng đồng. Ancient8 đang sở hữu một cộng đồngi với hơn 200,000 thành viên trên Twitter và Discord. Ngoài ra, Ancient8 đang quản lý blockchain gaming guild hơn 3,500 người chơi. Ancient8 đã hợp tác với hơn 25 dự án GameFi lớn như Axie Infinity, CyBall, Phantom Galaxies, Big Time...

Về Sipher, đây là một game ARPG bắn súng nhiều người chơi, lấy bối cảnh vũ trụ ảo được tạo ra bởi một trí tuệ nhân tạo, người chơi phải chiến đấu để khám phá và bảo vệ chính mình. Sipher gọi vốn 6.8 triệu USD từ 3 quỹ đầu tư chính là Arrington Capital, Hashed và Konvoy Ventures; những quỹ đầu tư này đã từng đầu tư vào The Sandbox, Axie Infinity, ImmutableX và echo3D.

AcadArena được biết đến là một startup từ Philippines, tổ chức các giải đấu eSport cho giới học sinh, sinh viên và tạo điều kiện cho họ nhận được học bổng, cũng như thu nhập từ các trò chơi. Công ty này hiện có 700 campus khắp Philippines và có kế hoạch mở rộng ra toàn Đông Nam Á. Tính đến cuối 2021, AcadArena đã gọi vốn được 3.7 triệu USD. AcadArena được thành lập vào năm 2019 bởi Ariane Lim, Kevin Hoang và Justin Banusin.

0
0
icon0
iconicon