thumbnail

Việc xây dựng cho mình chiến lược giao dịch phù hợp và hiệu quả có phải là chìa khóa giúp quá trình giao dịch thành công để tạo ra lợi nhuận cho trader hay không Một chiến lược giao dịch phù hợp sẽ giúp bạn không bị cuốn vào khi thị trường liên tục biến động nhất là trong Crypto - thị trường luôn chuyển động 24/7. 

Trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu với bạn một phương pháp giao dịch vô cùng thực tế và gần gũi nhưng không kém phần hiệu quả đó chính là phương pháp giao dịch theo tin tức.

Giao dịch theo tin tức là gì?

Giao dịch tin tức là một kỹ thuật xuất phát để giao dịch cổ phiếu, tiền tệ và các công cụ tài chính khác trên thị trường tài chính. Tin tức được phát hành có thể là một công cụ quan trọng cho các nhà đầu tư tài chính nhằm phân tích tình hình để ra quyết định giao dịch. Trong thị trường crypto, các tin tức cũng đang được coi như một chỉ báo để nhà đầu tư đưa ra các quyết định giao dịch.

Nếu trong thị trường tài chính truyền thống, các tin tức thường là các báo cáo tài chính, thông tin lợi nhuận - thua lỗ hoặc các tin về sát nhập, hợp nhất,… được sử dụng để giao dịch thì trong thị trường Crypto. Thông tin ảnh hưởng đến giá của các đồng coin, token là các tin tức như: nguồn vốn mới được đầu tư, bản cập nhật/nâng cấp của hệ sinh thái coin token,...

giao dịch theo tin tức 1
Giao dịch theo tin tức tiền điện tử

Phân loại tin tức

  • Tin tức định kỳ – Được phát hành đều đặn. Ví dụ, khi phát hành coin/token, thông thường đều phát hành token vesting cho: team, nhà đầu tư sớm, advisor,… con số này thường chiếm khoảng 15% và được mở khóa từ từ sau quá trình dự án đi vào hoạt động. Tuy nhiên khi được mở khóa, một lượng lớn token giá rẻ được cung cấp vào thị trường có thể khiến giá giảm và thông thường đây là biến động có thể dự báo trước.
  • Tin tức bất ngờ hoặc một lần – Các tin này bao gồm các thông tin xuất hiện bất ngờ, không báo trước như tấn công khủng bố hoặc dự án/sàn giao dịch bị hack,… Tin tức bất ngờ thường bất lợi hơn là thuận lợi.
  • Tin tức có thể được cụ thể cho một đồng coin cụ thể hoặc một loại tiền khiến ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Ví dụ sự kiện halving diễn ra 4 năm 1 lần của Bitcoin - khiến số lượng phần thưởng BTC khi tham gia đào bitcoin giảm đi và thường làm giá biến động lớn trước và sau thời gian này.

Ảnh hưởng của tin tức đến thị trường crypto

Như các bạn đã biết, trong quá trình giao dịch nếu chỉ phân tích kỹ thuật thì sẽ không đủ để giao dịch thuận lợi. Bên cạnh những xu hướng trên biểu đồ, mô hình giá, tin tức có vai trò vô cùng lớn tác động đến xu hướng chính đã diễn ra.

Ví dụ: Tháng 09/2020 một sàn giao dịch khá lớn là Kucoin tuyên bố bị hack và số tiền thiệt hại lên đến 150 triệu USD.

Đây là tin tức ảnh hưởng vô cùng xấu với thị trường bởi nó không chỉ dừng lại ở vấn đề thiệt hại về tiền bạc mà còn liên quan đến niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường crypto - nơi mọi thứ phi tập trung và không được kiểm soát bởi bất kỳ luật pháp chung cụ thể nào.

Ngay sau đó mặc dù tình hình giá chung của thị trường không đổi nhưng một số đồng coin nhưng giá KSM - đồng coin của sàn Kucoin phát hành đã giảm ít nhất hơn 10%.

Sàn Kucoin bị hack khiến giá đồng coin của sàn phát hành đã giảm ít nhất hơn 10%

Hầu hết trader đều quan tâm đến các tin tức, sự kiện, chính trị, kinh tế,... để đưa ra quyết định giao dịch của mình. Bất kể bạn giao dịch theo phương pháp phân tích kỹ thuật nào, hãy xem xét thêm yếu tố tin tức để đưa ra quyết định của mình!

Nên giao dịch theo những tin tức nào?

Trước tiên bạn cần xem xét chiến lược giao dịch theo tin tức bị ảnh hưởng bởi các tin tức như thế nào, mức độ ảnh hưởng, biên độ giao động của tin tức tác động ra sao đến thị trường. Không phải tin tức nào cũng tạo ra biến động trong thị trường bởi nếu chúng ta giao dịch theo tin tức đó vội vàng có thể phải trả giá bằng chính số tiền bỏ ra.

Gần như thị trường phản ứng với hầu hết các tin tức kinh tế từ các quốc gia khác nhau, tin tức được theo dõi nhiều nhất đến từ Mỹ - nơi nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài bạn cũng nên chú ý đến các tin tức chính trị như chiến tranh, thiên tai, bất ổn chính trị và bầu cử. Mặc dù những điều này có thể không có tác động lớn như những tin tức khác, nhưng nó vẫn có những tác động nhất định đến thị trường.

Hướng dẫn giao dịch theo tin tức

Bước 1: Quan sát giá trước khi tin tức được công bố

Nếu giá đã có sự biến động nhất định hoặc cực lớn trước khi tin tức được công bố thì bạn nên cẩn trọng bởi có thể tin tức đó đã tác động từ trước khi chúng được công bố.

Bước 2: Xác định hỗ trợ và kháng cự

Bước này cực kỳ quan trọng bởi bạn cần xác định vùng hỗ trợ kháng cự chính xác càng tốt. Nếu tin tức được đưa ra ngay tại thời điểm giá chạm kháng cự thì rất có thể sẽ có một sự điều chỉnh trước khi diễn biến theo xu hướng mà tin tức đưa ra. Tương tự với vùng hỗ trợ, nếu giá vẫn đang tích lũy ở vùng hỗ trợ thì đây là cơ hội tốt cho bạn mua vào.

Bước 3: Đặt lệnh chờ entry

Sau khi xác định được vùng giá, bạn hãy kiên nhẫn đặt lệnh chờ, đừng vội fomo quá khiến bạn bị cuốn theo tin tức có thể đưa ra các quyết định sai lầm, đu đỉnh hay lệnh bị thanh lý trước khi kịp đến điểm chốt lời.

Bước 4: Quản lý lệnh chờ

Hãy quan sát diễn biến thị trường, bởi tin tức có thể diễn biến không như bạn mong muốn sau khi phân tích tin tức và đặt lệnh mua/bán.

Bước 5: Đặt Stop/Limit

Hãy xác định rõ tỉ lệ lời/lỗ mà bạn kỳ vọng cũng như chịu đựng trong tầm khả năng giao dịch của mình. Hạn chế ảnh hưởng tâm lý khi giao dịch nhằm giảm thiểu thua lỗ cho bạn cũng như không bị cuốn vào tin tức.

Ngoài ra nếu tỉ lệ lợi nhuận mục tiêu ít nhất phải bằng 100% tỉ lệ thua lỗ, bạn không nên tiếp tục nếu tỉ lệ thua lỗ cao hơn.

giao dịch theo tin tức 2
Tin tức có tác động nhất định đến thị trường

Lưu ý khi giao dịch theo tin tức

Mặc dù khi tin tức xuất hiện nhưng không phải tất cả tin tức đều có thể tác động đến giá cả theo đúng hướng, đôi khi cũng xuất hiện những bất ngờ trong thị trường:

Spread cao hơn bình thường và trượt giá

Thị trường Crypto vốn đã có biên độ giao động mạnh hơn các thị trường truyền thống khi trong một ngày có thể tăng hoặc giảm >10% (điều này rất hiếm gặp ở thị trường chứng khoán). Tuy vậy, khi có tin tức tác động biên độ giao động diễn ra càng nhanh hơn thậm chí chỉ trong vài phút đến vài giờ.

Khi thị trường biến động, việc vào lệnh bị chênh lệch giá là hoàn toàn bình thường và bạn nên cẩn trọng để tránh bị đu đỉnh.

Tương tự như vậy, do giá diễn biến quá nhanh có khi tính bằng phút thì giá bạn đặt lệnh so với giá thực tế khớp giao dịch có thể cách xa nhau.

Nền tảng giao dịch bị lag

Có quá nhiều yêu cầu giao dịch dồn dập có thể khiến nền tảng giao dịch bị delay so với bình thường thậm chí bạn không thể đăng nhập để xử lý các vấn đề phát sinh như chốt lời/cắt lỗ.

Tìm hiểu thêm về Chiến lược bán khống (Short Selling) trong giao dịch tiền điện tử.

Kết luận

Chiến lược giao dịch theo tin tức là một chiến lược căn bản, nhưng cũng đòi hỏi sự nhạy bén của bạn vô cùng. Tốt hơn nữa là vừa kết hợp với phân tích kỹ thuật và vận dụng tin tức tạo ra hệ thống giao dịch hoàn thiện sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận.

avatar
0
0
icon0
iconicon