thumbnail

Tổng quan về hệ sinh thái Fantom

Theo dữ liệu từ DefiLlama, trong giai đoạn thị trường đang lạc quan trở lại, hệ sinh thái Fantom cũng đã có sự phục hồi khá tốt khi TVL của hệ đang có xu hướng tăng trưởng lên mức ATH của mình. 

Hiện tại TVL của hệ sinh thái Fantom đang ở mức $5.43B - tăng 7.27% trong 24 giờ vừa qua.

TVL hệ sinh thái Fantom | Nguồn: DefiLlama

Với tốc độ phát triển của mình, Fantom đã lọt vào Top 10 hệ sinh thái có TVL cao nhất trong thị trường với vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng - Bám sát đối thủ đứng thứ 7 Tron và cách biệt vị trí thứ 9 Arbitrum.

Top 10 TVL trong thị trường | Nguồn: DefiLlama

Spookyswap là một AMM hàng đầu trên hệ sinh thái của Fantom và đã đạt TVL $1B vào ngày 24 tháng 12.

Đây có thể xem là một dấu hiệu khá tốt dành cho hệ sinh thái Fantom bởi lẽ AMM là xương sống của một hệ sinh thái đóng vai trò là trung tâm thanh khoản cho cả hệ để các Traders có thể giao dịch, yield farming,...

Bên cạnh đó, với sự kết hợp của Allbridge và BeethovenX hỗ trợ cho người dùng chuyển SOL từ Solana, Celo, Polygon đến Fantom ⇒ Điều này đóng một vai trò khá quan trọng vì sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận đến người dùng trên hệ sinh thái Solana tham gia khai thác lợi nhuận trên hệ sinh thái Fantom.

Như vậy, các mảnh ghép DeFi trên hệ sinh thái của Fantom đang trong quá trình xây dựng thêm các sản phẩm để có thể thu hút, tăng khả năng tiếp cận đối với những người dùng trên các hệ sinh thái khác.

⇒ Khi thị trường tăng trưởng trở lại, dòng tiền liên tục luân chuyển tìm cơ hội trên các chain. Việc tạo ra các sản phẩm như trên giúp kết nối người dùng ở các nền tảng khác có thể sẽ là cơ sở để kỳ vọng về sự tiếp tục tăng trưởng và mở rộng của hệ sinh thái Fantom trong tương lai.

Nếu chúng ta nhìn lại thì có thể thấy mảng Game NFT trong thời gian qua trên các hệ BSC, Ether, Avalanche, Polygon, Solana đã diễn ra rất sôi động nhưng hệ sinh thái Fantom lại khá im ắng, không tận dụng được độ hype của dòng tiền về Game NFT.

Do đó gói kích thích 370 triệu FTM cũng đã được Fantom xác nhận sẽ tập trung hơn trong việc đầu tư vào các dự án GameFi trên hệ sinh thái Fantom. Với ưu điểm về phí gas thấp cùng tốc độ giao dịch nhanh, Fantom hoàn toàn có thể trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp về mảng Game NFT đối với các hệ sinh thái đã có nhiều dự án Game thành công trước đó như BSC, Solana,…

Xu hướng giá của FTM đang như thế nào?

Trong khung D, với tín hiệu lạc quan mà thị trường mang lại, FTM đã có sự phục hồi khá tốt gần 70% từ vùng đáy tích lũy $1.3265.

Hiện tại đang tiến về vùng kháng cự $2.1300 và thanh nến ngày hôm trước đã thể hiện sự dè chừng của các nhà giao dịch trên thị trường.

Dấu hiệu để giải thích cho nhận định này là việc thanh nến ngày trước để lại bóng nến trên dài, thân hẹp hơn nhưng khối lượng giao dịch có phần nhỉnh cao hơn với thanh nến trước đó của nó. 

Việc tồn tại bóng nến trên dài đi kèm khối lượng cao thể hiện tại khu vực $1.3265 đã tồn tại một áp lực bán khá áp đảo trên thị trường. Tuy nhiên, lực mua FTM vẫn đang được nỗ lực duy trì và đang trong quá trình tranh chấp giữa hai phe bán và mua ở khu vực này.

Chart FTM/USDT (D) sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan sát kỹ hơn các phiên giao dịch trong vùng kháng cự $2.1300 ở khung 4H, với các thanh tăng liên tục để lại các bóng trên dài cho thấy lực bán vẫn đang tiếp tục được duy trì trong thị trường. Trong khi đó lực mua chỉ đang dừng ở mức duy trì chưa có dấu hiệu của sự đột phá.

Chart FTM/USDT (4H) sàn Binance. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng.
  • Hỗ trợ: $1.850 - $1.3265
  • Kháng cự: $2.130 - $2.700 - $3.150 - $4.750

Quan điểm cá nhân

Nhìn chung trong khung D, FTM vẫn đang giữ xu hướng tăng trong dài hạn nhưng vị thế vào lệnh ở hiện tại tại kháng cự $2.130 là khá rủi ro.

Do đó, nếu chưa có vị thế nên kiên nhẫn chờ đợi cơ hội FTM điều chỉnh về $1.850 sau đó xem xét chia vốn vào lệnh và lưu ý vùng $1.3265 để có cơ hội DCA đưa vị thế tối ưu hơn.

Mặt khác, nếu giá FTM tại kháng cự liên tục để lại những thanh nến có bóng nến trên thể hiện áp lực bán tồn tại nhưng lại có xu hướng giao dịch thấp dần (volume giảm dần) thì khả năng cao FTM có thể chinh phục được thành công khu vực kháng cự này. 

Xem thêm: Phân tích AVAX - Avalanche tạo kỷ lục mới sau khi triển khai USDC?

0
0
icon0
iconicon