Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Fidelity và HSBC đăng ký nhãn hiệu metaverse

Tập đoàn đầu tư Fidelity và ngân hàng HSBC là hai ông lớn tài chính tiếp theo có động thái tiến vào metaverse.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 27 2022
Updated Dec 27 2022
4 min read
thumbnail

Tập đoàn đầu tư Fidelity và ngân hàng HSBC là hai ông lớn tài chính tiếp theo có động thái tiến vào metaverse.

Theo The Block, Fidelity đã nộp 3 đơn đăng ký nhãn hiệu để cung cấp các dịch vụ truyền thống trong không gian metaverse. Hồ sơ ngày 21/12 đề cập đến NFT, NFT marketplace, đầu tư bất động sản kỹ thuật số, giao dịch tiền mã hóa, dịch vụ quỹ hưu trí và dịch vụ đầu tư metaverse.

Trong năm nay, Fidelity đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng blockchain và tiền mã hóa. Hồi tháng 10, công ty tiết lộ đang lên kế hoạch tuyển thêm 100 nhân viên về crypto để mở rộng đội ngũ chuyên môn lên 500 nhân viên. Tháng 11, Fidelity chính thức cho phép mở tài khoản giao dịch Bitcoin và nhiều loại tiền mã hóa khác.

coin98
Văn phòng Fidelity trong Decentraland. Nguồn: Fidelity.

Ngoài ra, Fidelity hứa hẹn miễn phí hoa hồng với các giao dịch ban đầu và tính phí tối đa 1% cho mỗi giao dịch. Gã khổng lồ tài chính truyền thống cũng từng dự định cho phép hơn 400,000 nhà đầu tư chuyển 20% tiền tiết kiệm hưu trí sang Bitcoin. Tuy nhiên, điều này chưa thành hiện thực do vấp phải sự phản đối từ cơ quan quản lý.

“Fidelity Investments đã quyết định bước ra ngoài mảng tài chính truyền thống và đi sâu vào thị trường tài sản mã hóa đầy bất ổn và rủi ro. Vụ FTX gần đây cho thấy ngành công nghiệp này đang gặp vấn đề nghiêm trọng”, một nhóm Thượng nghị sĩ gửi thư cho Abigal Johnson, CEO Fidelity.

Dù vậy, đơn đăng ký bản quyền metaverse đã tái khẳng định quyết tâm của Fidelity. Một khi metaverse có được lượng người dùng lớn và tích cực hơn, công ty sẽ triển khai các dịch vụ theo kế hoạch.

Ngày 15/12, HSBC cũng nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho tên và logo trong metaverse. Theo đó, HSBC sẽ cung cấp nhiều gói dịch vụ khác nhau như phương tiện thanh toán kỹ thuật số, giao dịch và chuyển tiền mã hóa cũng như thẻ tín dụng NFT.

coin98
HSBC bắt tay The Sandbox tổ chức giải đấu rugby. Nguồn: HSBC.

HSBC cũng đang tìm cách mở rộng dịch vụ tư vấn tài chính trong metaverse và tạo ra môi trường kỹ thuật số để khách hàng có thể tương tác với nhau và thư giãn, giải trí. Bên cạnh đó, HSBC giới thiệu một số dịch vụ NFT như hỗ trợ tải các file nhạc, file hình ảnh, file đa phương tiện…được bảo vệ dưới dạng NFT.

Tháng 3, HSBC bắt đầu gia nhập metaverse thông qua quan hệ hợp tác với nền tảng game metaverse The Sandbox. Mặt khác, Noel Quinn, CEO HSBC khẳng định “crypto không phải là tương lai của ngân hàng”.

Đọc thêm: Trung Quốc tiếp tục chi hàng tỷ USD cho metaverse.

Tuy nhiên, sự gia nhập của hàng loạt tổ chức tài chính truyền thống vẫn cho thấy cơ hội mới cho metaverse. Tháng 10, Hiệp hội Dịch vụ Quốc tế Visa đăng ký nhãn hiệu logo VISA để triển khai dịch vụ truy cập, lưu trữ, theo dõi, quản lý và giao dịch tài sản mã hóa.

Một tháng sau, Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Mỹ (USPTO) phê duyệt đơn đăng ký của JPMorgan cho “J.P. Morgan Wallet”. Thông qua ứng dụng ví, người dùng có thể giao dịch tiền mã hóa, thanh toán bằng tiền mã hóa, sử dụng tài khoản séc kỹ thuật số…

Như MarginATM đưa tin (tại đây), metaverse đã vấp phải nhiều sự hoài nghi do lượng người dùng sụt giảm và không chứng minh được khả năng ứng dụng cao. Tuy nhiên, việc các công ty tài chính lớn tìm đến metaverse có thể là mở đầu cho xu hướng thanh toán trên không gian kỹ thuật số.

RELEVANT SERIES