Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Kho bạc Hoa Kỳ cảnh báo rửa tiền từ NFT, 800 triệu đô BTC bị rút khỏi sàn

Nghiên cứu cho thấy các hoạt động buôn bán các sản phẩm NFT có giá trị cao có thể tiềm ẩn các rủi ro như rửa tiền và tài trợ khủng bố, ảnh hưởng đến hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.
Avatar
quynhpham
Published Feb 06 2022
Updated Jul 23 2022
4 min read
thumbnail

Kho bạc Hoa Kỳ cảnh báo NFT tiềm ẩn nguy cơ rửa tiền

Vừa qua, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã phát hành một nghiên cứu về tài chính bất hợp pháp trong thị trường giao dịch các sản phầm nghệ thuật có giá trị cao. Nghiên cứu đã được Quốc hội ủy quyền trong Đạo luật Chống rửa tiền năm 2020.

Nghiên cứu cho thấy các hoạt động buôn bán các sản phẩm NFT có giá trị cao có thể tiềm ẩn các rủi ro như rửa tiềntài trợ khủng bố, ảnh hưởng đến hệ thống tài chính của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của NFT trong việc đại diện cho quyền sở hữu tài sản vật lý và kỹ thuật số được quản lý và kiểm soát thông qua hợp đồng thông minh và ví điện tử. Kho bạc cũng chỉ ra rằng giá của NFT được xác định bởi người mua và người bán chứ không phải thị trường:

“Theo các nhà chức trách Hoa Kỳ, trong ba tháng đầu năm 2021, thị trường NFTs đã tạo ra giao dịch kỷ lục khoảng 1.5 tỷ đô, tăng 2,627% so với quý trước”.

Tuy nhiên, chỉ riêng thị trường NFT vào năm 2020 đã được định giá hơn 20 tỷ đô. Theo đó, Kho bạc Hoa Kỳ đề xuất một khả năng cho rằng bọn tội phạm có thể mua NFT bằng các khoản tiền bất hợp pháp và bán lại cho một nhà sưu tập NFT nào đó. Thông qua việc giao dịch đó, chúng có thể thu về được 1 khoảng “tiền sạch” mà không có bất kỳ ràng buộc gì.

Ngoài ra, NFT cũng có thể được bán thông qua hình thức giao dịch ngang hàng (P2P), loại bỏ sự cần thiết của một bên trung gian hoặc ghi lại giao dịch qua sổ cái công khai. Chính vì thế, lỗ hổng này tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền từ các giao dịch NFT đã và đang là một vấn đề cần cân nhắc trong thời gian tới.

Trader tiếp tục chuyển 800 triệu đô BTC khỏi các sàn giao dịch

Theo dữ liệu được ghi nhận, đã có khoảng 800 triệu đô Bitcoin (BTC) đã được rút ra khỏi các sàn giao dịch, khi đồng tiền điện tử này có mức tăng giá đột ngột trên $40,000.

Việc tăng giá đột ngột này là một điều khá bất ngờ với thị trường, khi trước đó các dữ liệu phân tích cơ bản đều dự đoán giá của BTC sẽ tiếp tục đi xuống do thị trường đã không thể hồi phục nhiều lần trước đó. Theo đó, phần lớn các nhà đầu tư tin rằng thị trường đã bắt đầu đi vào giai đoạn downtrend và có nguy cơ cao sẽ giảm xuống dưới $30,000. Tuy nhiên, các sàn giao dịch gần đây liên tục chứng kiến các đợt rút 1 lượng lớn BTC khỏi các sàn, điều này cho thấy các nhà đầu tư không hề có ý định bán tháo như suy nghĩ của đa số.

Dấu hiệu tích cực này đang dần cho thấy sự tách rời của phần lớn thị trường tiền điện tử so với thị trường chứng khoán đang lao dốc trong thời gian qua. Theo đó, Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác vẫn đang giao dịch trong vùng trung lập hoặc tích cực.

Vì các luồng trao đổi bằng Bitcoin ở thời điểm hiện tại vẫn đang trong trạng thái tiêu cực. Do đó có lẽ phần lớn các nhà đầu tư trên thị trường đều không muốn bán đi các khoảng nắm giữ của họ, và sẽ tiếp tục nắm giữ vị thế mặc dù hoạt động không mấy khả quan của Bitcoin trong vài tháng qua.

Vào thời điểm viết bài, Bitcoin giao dịch ở mức $42,858 tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Trước đó không lâu, Bitcoin đã có cú pump mạnh 12% chỉ trong một ngày, nhảy từ $37,100 lên vùng giá $41,700 chỉ trong vài giờ.

Đọc thêm: Bitcoin và vàng sẽ tăng trưởng mạnh vào năm 2022?

RELEVANT SERIES