Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

4 cách kiếm thêm thu nhập khi nắm giữ tài sản Crypto?

Nắm giữ một loại tài sản chúng ta kỳ vọng sẽ nhận được lợi nhuận. Với cổ phiếu là cổ tức, vậy nắm giữ tài sản Crypto thì làm cách nào để kiếm thêm thu nhập?
Amber avatar
Luci
6 min read
Published Oct 30 2023
Updated Nov 15 2023
Amber media

Khi nắm giữ một loại tài sản nào đó chúng ta kỳ vọng sẽ nhận được nguồn thu từ chúng trong tương lai. Với cổ phiếu đó có thể là lợi nhuận từ giá tăng hoặc là cổ tức, với trái phiếu là phần lợi nhuận đều đặn trong một khoảng thời gian… Tuy nhiên đối với crypto ngoài lợi nhuận từ giá tăng, chúng ta còn những cách nào để gia tăng thu nhập? Cùng tìm hiểu 4 cách đơn giản để gia tăng thu nhập khi nắm giữ tài sản Crypto qua bài viết sau nhé.

Gửi tài sản vào nền tảng Lending 

Nếu bạn sở hữu BTC, ETH hay bất cứ tài sản nào, bạn có thể đơn giản gia tăng thu nhập bằng cách gửi tài sản vào các nền tảng lending có hỗ trợ.

Về việc lựa chọn và so sánh mức yield giữa cách nền tảng lending khác nhau, các bạn có thể truy cập vào website của DefiLlama để theo dõi.

so sánh yield từ các nền tảng khác nhau
Bảng so sánh yield từ các nền tảng khác nhau. Nguồn: DefiLlama.

Chiến lược này có ưu điểm là đơn giản và dễ dàng sử dụng, không có rủi ro về impermanent loss như cung cấp thanh khoản trên AMM. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể lấy chính tài sản đang được nạp vào để làm thế chấp để vay vốn. 

advertising

Tuy nhiên, mức lợi nhuận của chiến lược này là khá thấp, hầu hết các nền tảng lending đều cho mức lợi nhuận (APY) dưới 10% (trong trường hợp không có liquidity mining). Hơn nữa chúng ta cần phải chọn những nền tảng uy tín để tránh khỏi các rủi ro về hack hoặc rug pull.

Đem tài sản Crypto đi Farming

Các bạn cũng có thể mang tài sản đi farming thông qua việc cung cấp thanh khoản trên các nền tảng DeFi (điển hình là AMM hoặc perpetual DEX).

Điểm mạnh của chiến lược này là mang lại mức lợi nhuận cao hơn so với lending. Đặc biệt mức APY có thể lên tới 2 đến 3 chữ số nếu người dùng biết tận dụng các nền tảng thanh khoản tập trung như Uniswap v3.

Tuy nhiên ngoài rủi ro liên quan tới việc hack hoặc rug pull thì người dùng khi thực hiện chiến lược này cũng cần chú ý tới impermanent loss.

tổn thất vô thường khi giá tài sản tăng
Impermanent loss khi giá tài sản tăng, giá trị nắm giữ trong pool thanh khoản sẽ không bằng việc nắm giữ ở ngoài.

Ngoài AMM DEX, các bạn cũng có thể cung cấp thanh khoản với nhiều dự án DeFi khác nhau để có thêm lợi nhuận. Tuỳ đặc điểm của từng dự án sẽ có các mức lợi nhuận và rủi ro khác nhau khi cung cấp thanh khoản:

Perpetual DEX: Như GMX, bạn sẽ nhận lại được phí giao dịch. Đổi lại bạn sẽ cần gửi BTC, ETH vào nền tảng, và giá trị danh mục của bạn sẽ phụ thuộc vào biến động giá của nhiều tài sản.
Các nền tảng Options: Khi đó bản chất bạn đang đi lệnh ngược với các trader khác trên nền tảng đó. Lúc này, bạn sẽ thu được 2 nguồn thu từ phí giao dịch và mức spread (chênh lệch giá mua bán).

Staking trên các nền tảng Blockchain

Staking cũng là một hình thức kiếm thêm lợi nhuận hiệu quả đặc biệt đối với các đồng coin blockchain nền tảng (như ETH, MATIC, SOL, …).

Điểm mạnh của các chiến lược này đó là mức lợi nhuận ổn định mà không cần lo về rủi ro impermanent loss. Tuy nhiên mức lợi nhuận mang lại từ việc staking trên các blockchain nền tảng cũng không quá cao (khoảng dưới 10%).

lợi nhuận một số nền tảng cho phép staking
Lợi nhuận của một số nền tảng cho phép staking.

Các bạn có thể khắc phục điểm yếu này bằng cách sử dụng các nền tảng liquid staking như Lido, Rocket Pool, Frax Finance, … kết hợp cùng các dự án DeFi như Pendle Finance hoặc AMM DEX để leverage lợi nhuận.

Ví dụ một chiến lược bạn có thể tham khảo:

Nạp ETH vào Lido Finance thu về token stETH và hưởng mức lợi nhuận khoảng 4%.
Cung cấp thanh khoản cặp stETH/ETH trên các nền tảng AMM DEX khác nhau (vì đây là cặp stable nên sẽ không phải chịu rủi ro impermanent loss)
Lúc này người dùng có thể nhận thêm lợi nhuận từ phí giao dịch trên các nền tảng này (thường dao động trong khoảng 2% - 10%).
lợi nhuận một số pool thanh khoản
Lợi nhuận của một số pool thanh khoản liên quan tới staked ETH trên Maverick Protocol.

Thực hiện các chiến lược với tài sản phái sinh

Options và perpetual futures sẽ được sử dụng trong trường hợp này. Tuy nhiên, khi sử dụng các công cụ này, mức độ phức tạp cũng như rủi ro sẽ tăng thêm. 

Đối với perpetual futures, cách tiếp cận có thể từ việc sử dụng chiến lược neutral-position. Ví dụ, các bạn nhận định rằng trong thời gian ngắn sắp tới, giá tài sản bạn đang nắm giữ (giả sử là BTC) sẽ sụt giảm và bạn vẫn tin vào tương lai tăng trưởng dài hạn của BTC. 

Lúc này bạn có thể tiến hành short futures đồng thời vẫn nắm giữ BTC:

Trong trường hợp giá giảm bạn sẽ nhận được phẩn lãi và có thể là phí funding
Trường hợp giá tăng thì bản chất bạn sẽ không bị lỗ (vì mức tăng của giá tài sản spot đã bù lại phần lỗ đó). Tuy nhiên bạn sẽ không nhận được lợi nhuận từ việc giá spot tăng.

Một cách nói khác, lúc này công cụ phái sinh đã được sử dụng để phòng vệ rủi ro. 

Cách tiếp cận với options cũng tương tự, bạn có thể thực hiện chiến lược covered call (nắm giữ tài sản đồng thời short call options).

chiến lược covered call
Chiến lược Covered call.

Lúc này nếu giá giảm hoặc tăng không quá mạnh trong ngắn hạn (trước khi options đáo hạn), bạn sẽ nhận được một phần phí quyền chọn và vẫn giữ được tài sản để hưởng lợi từ việc tăng giá trong dài hạn.

Nếu giá tăng mạnh trước khi đáo hạn, bạn cũng sẽ mất phần chi phí cơ hội của việc giá tài sản tăng giá. Tuy nhiên, không giống như perpetual futures, bạn vẫn sẽ chắc chắn nhận được phần phí (premium) khi bán (short) quyền chọn.

Trên đây là một số cách giúp các bạn có thể kiếm được thêm thu nhập khi đang nắm giữ tài sản crypto với các công cụ khác nhau. Chúc các bạn thành công!

**Không phải là lời khuyên đầu tư.