thumbnail

Sự ra đời của tài chính phi tập trung (DeFi) đã mở ra một cơ hội mới cho các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ việc nắm giữ tài sản tiền điện tử của họ.

Bằng cách phân cấp các dịch vụ tài chính truyền thống, giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể cho các ứng dụng DeFi vay vốn. Bằng cách gửi tài sản của mình, thường vào các liquidity pool, có thể giúp nhà đầu tư kiếm được APY cao hơn nhiều so với mức hiện đang được cung cấp bởi các ngân hàng toàn cầu.

Tuy nhiên, các liquidity pool lại mang đến một rủi ro được gọi là mất mát vô thường. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về impermanent loss và cách nó tác động đến khoản đầu tư tiền điện tử của bạn.

Impermanent loss là gì?

Impermanent loss (hay Tổn thất tạm thời) là một rủi ro liên quan đến việc cung cấp thanh khoản cho các liquidity pool (bể thanh khoản) trong các giao thức DeFi. Đó là sự khác biệt về giá trị giữa việc gửi tài sản tiền điện tử vào liquidity pool và việc chỉ đơn giản là giữ chúng trong ví.

Về cơ bản, impermanent loss xảy ra khi bạn gửi tài sản tiền điện tử vào một liquidity pool và sau đó rút chúng ra vào một ngày sau đó dẫn đến thua lỗ, so với khi bạn chỉ HODL và để chúng trong ví của mình. 

Cụm từ này có tên gọi như vậy bởi vì bất kỳ khoản lỗ nào cũng chỉ thực sự xảy ra khi tiền được rút khỏi pool thanh khoản. Cho đến lúc đó, mọi khoản lỗ chỉ nằm trên giấy tờ và có thể giảm hoặc biến mất hoàn toàn tùy thuộc vào sự thay đổi của thị trường.

Impermanent loss xảy ra như thế nào?

Giả sử bạn là nhà cung cấp thanh khoản (LP) với 10 ETH và bạn muốn cung cấp thanh khoản cho nhóm 50/50 ETH/USDT. Lúc này, bạn sẽ cần phải gửi 10 ETH và $10,000 USDT vào pool (giả sử 1 ETH = $1,000 USDT).

Nếu pool thanh khoản có tổng giá trị tài sản là $100,000 USDT (50 ETH và $50,000 USDT), thì phần của bạn sẽ tương đương 20% = ($20,000 USDT / $100,000 USDT) * 100 

pool thanh khoản
Khi cung cấp thanh khoản cho nhóm 50/50 ETH/USDT

Khi bạn gửi tài sản vào một pool thông qua smart contract, bạn sẽ nhận được các token của pool thanh khoản - gọi là LP token. Nhờ các LP token, bạn có thể rút phần tiền của mình từ pool (trong ví dụ trên là 20%) bất kỳ lúc nào. Đây là lúc mà impermanent loss xảy ra.

Quay trở lại ví dụ trên, giá của 1 ETH là $1,000 USDT tại thời điểm gửi tiền, nhưng giả sử giá tăng gấp đôi và 1 ETH hiện đang được giao dịch ở mức $2,000 USDT trên các sàn giao dịch.

Lúc này, các nhà kinh doanh chênh lệch giá bắt đầu tham gia vào và mua ETH trong pool của bạn vì giá ETH trong pool đang thấp hơn giá ETH ngoài thị trường. 

Hầu hết các pool thanh khoản phổ biến hiện nay như Uniswap đều sử dụng công thức không đổi x * y = k. Công thức này giúp duy trì tổng giá trị của hai token trong pool luôn bằng nhau.  

Trong trường hợp này, các nhà kinh doanh chênh lệch giá thêm USDT vào pool để rút ETH ra. Điều này sẽ khiến số lượng ETH trong pool giảm đi trong khi số lượng USDT tăng lên. Để đối phó với sự thay đổi về số lượng token này, công thức không đổi trên sẽ làm tăng giá ETH so với USDT, do đó giá trị của ETH của pool - một lần nữa - bằng với giá trị của USDT.

Do vậy lúc này số lượng ETH và USDT trong pool sẽ là:

  • ETH = 35,355 ETH
  • USDT = $70,710 USDT
eth usdt values
Giá trị trước và sau của ETH và USDT

Nếu tại thời điểm này, bạn muốn rút tài sản của mình khỏi pool thanh khoản, bạn sẽ tiến hành đổi LP token lấy 20% cổ phần mà bạn sở hữu. Có nghĩa là bạn sẽ nhận được 7 ETH (tương đương 20% của 35 ETH) và $14,142 USDT (tương đương 20% của $70,710 USDT).

Bây giờ, tổng giá trị tài sản được rút ra bằng: (7 ETH * $2,000 USDT) + $14,142 USDT = $28,142 USDT. Nếu những tài sản này không được gửi vào pool thanh khoản mà chỉ giữ trong ví, bạn sẽ nhận được $30,000 USDT (10 ETH * $2,000 USDT + $10,000 USDT).

Điều đó có nghĩa là đã có sự chênh lệch lợi nhuận giữa việc gửi tài sản vào pool và chỉ HODL trong ví. Lúc này impermanent loss sẽ là:

$30,000 USDT - $28,142 USDT = $1,858 USDT

Cách giảm thiểu impermanent loss

Trong một số trường hợp, nếu thị trường biến động, impermanent loss là không thể tránh khỏi vì giá nhất định sẽ biến động. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số cách để tránh được tổn thất tạm thời hoặc ít nhất là không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi nó.

Sử dụng cặp Stablecoin

Nếu bạn cung cấp thanh khoản cho một cặp như USDT/USDC, thì bạn sẽ không phải chịu bất kỳ rủi ro nào liên quan đến impermanent loss vì giá của stablecoin, đúng như cái tên của nó, là ổn định. Đây là một chiến lược hiệu quả trong thị trường gấu vì bạn vẫn sẽ thu được lợi nhuận từ phần phí giao dịch của các nhà đầu tư khác sử dụng pool.

Tuy nhiên, nhược điểm chính của phương pháp này là bạn sẽ không được hưởng lợi trong thị trường tăng giá khi giữ các stablecoin lúc này.

Chia tài sản thành 2 phần

Một cách khác để giảm thiểu impermanent loss là chia tài sản tiền điện tử của bạn thành hai phần bằng nhau và chỉ đầu tư một phần vào pool thanh khoản. Nhờ đó, bạn sẽ cắt giảm được 50% impermanent loss một cách hiệu quả.

Nhược điểm của phương pháp này là lợi nhuận của bạn cũng sẽ giảm một nửa vì chỉ 50% tài sản của bạn được đầu tư vào pool.

Ví dụ: Bạn cung cấp thanh khoản cho pool ETH/DAI. Nếu giá ETH tăng 50%, thì impermanent loss sẽ là 2,02%.

Nếu bạn đầu tư tổng cộng $1,000, bạn sẽ mất khoảng $20 impermanent loss. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đầu tư một nửa số ETH và DAI của mình vào pool thanh khoản, impermanent loss của bạn sẽ giảm xuống chỉ còn $10.1.

Đầu tư vào các cặp có độ biến động giá thấp

Một số cặp tiền điện tử dễ biến động hơn những cặp tiền khác, vì vậy việc cung cấp thanh khoản cho chúng có thể làm tăng impermanent loss của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn định cung cấp thanh khoản cho một cặp tiền điện tử và sau khi nghiên cứu thị trường, bạn tin rằng một trong hai tài sản của cặp này sẽ có tiềm năng tăng giá nhiều hơn tài sản kia, thì đừng nên cung cấp thanh khoản.

Điểm mấu chốt là luôn cảnh giác với các loại tài sản dễ bay hơi bằng cách theo dõi hoạt động hiện tại và tương lai của chúng.

Chờ giá tài sản ổn định trở lại 

Khi bạn cung cấp thanh khoản cho một cặp tiền điện tử, tỷ giá của chúng thường sẽ được tự động điều chỉnh theo giá thị trường. Tuy nhiên, giá càng lệch so với giá khi bạn gửi tiền vào, thì tổn thất tạm thời của bạn càng cao.

Do đó, bạn có thể đợi giá tài sản quay trở lại tỷ giá ban đầu và không rút tiền cho đến lúc đó. Tuy nhiên, điều này thường khá khó vì thị trường tiền điện tử luôn tiềm ẩn những biến động khó lường.

Pool thanh khoản chỉ có một loại tài sản 

Không phải tất cả AMM đều có pool thanh khoản với hai loại tiền tệ. Một số AMM phổ biến, chẳng hạn như Liquidity, chỉ có một loại tài sản duy nhất. Trong loại LP này, bạn có thể cung cấp một stablecoin, chẳng hạn như LUSD, cho pool để đảm bảo khả năng thanh toán của nó.

Để đổi lại việc cung cấp thanh khoản này, bạn sẽ được giảm phí sử dụng nền tảng. Vì chỉ có một đơn vị tiền tệ và không có tỷ lệ giữa hai tài sản, nên không có tổn thất tạm thời nào trong trường hợp này.

Kết luận

Trên thực tế, impermanent loss gần như là không thể tránh khỏi khi bạn tham gia cung cấp thanh khoản trong DeFi. Do đó, nếu bạn là người mới, hãy suy nghĩ thật cẩn thận trước khi cung cấp thanh khoản cho bất kỳ liquidity pool nào để tránh rủi ro tổn thất tạm thời. Và ngay cả khi bạn là một nhà đầu tư đã có kinh nghiệm, bạn cũng nên đảm bảo luôn cân đối danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro này.

Xem thêm Cách xây dựng danh mục đầu tư Crypto tối ưu.

Nếu bạn có thắc mắc nào có thể đóng góp ý kiến cho MarginATM hoặc bình luận bên dưới nhé!

0
0
icon0
iconicon