Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 23/11: KPMG hợp tác Chainalysis, BlackRock thúc đẩy ETF

KPMG và Chainalysis sẽ giúp thúc đẩy các chương trình tuân thủ chống rửa tiền; BlackRock đã tìm đến SEC để thảo luận chi tiết về cách quỹ xử lý quy đổi ETF.
Amber avatar
Sunny95
5 min read
Published Nov 23 2023
Updated Nov 26 2023
Amber media

KPMG hợp tác với Chainalysis chống gian lận crypto

Chi nhánh Canada của Big4 kiểm toán KPMG sẽ bắt tay với đơn vị phân tích blockchain Chainalysis, giúp các công ty chống lại nguy cơ gian lận và hoạt động tội phạm ngày càng dâng cao trong lĩnh vực tài sản số.

Thông qua hợp tác mới, KPMG sẽ giám sát, hỗ trợ, quản trị rủi ro cho khách hàng của mình, từ đó giúp họ tuân thủ các quy định crypto và chương trình chống rửa tiền.

Thời gian qua, gian lận và tấn công luôn là chủ đề gây sốt trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số, với thủ đoạn và chiêu trò ngày càng tinh vi và phức tạp. Dựa trên một báo cáo của Chainalysis, khối lượng giao dịch crypto bất hợp pháp trên toàn cầu đã đạt mức đỉnh 20.6 tỷ USD vào năm ngoái.

advertising

KPMG Canada đã hoạt động tích cực trong lĩnh vực crypto được một thời gian. Năm ngoái, họ còn mở trung tâm hợp tác đầu tiên giữa các đơn vị Mỹ và Canada trên không gian metaverse. Công ty cũng đã thêm Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) vào bảng cân đối kế toán, bỏ tiền mua NFT World of Women (WoW) và tên miền ENS.

Trend Inscription lấn sân Fantom và Avalanche

Ngày 23/11/2023, mạng lưới Fantom (FTM) đã chứng kiến sự gia tăng kỷ lục về số lượng giao dịch hàng ngày, dẫn đến sự gia tăng đáng kể về phí gas trong 24 giờ qua.

Hoạt động trên mạng lưới đã leo thang với số lượng giao dịch tăng vọt từ khoảng 338,000 lên mức ATH cao nhất trong lịch sử 2.945 triệu, tương đương mức tăng hơn 770% chỉ trong 24 giờ.

số lượng giao dịch trên fantom đạt mức ath
Số lượng giao dịch trên Fantom đạt mức ATH cao nhất trong lịch sử.

Sự gia tăng sử dụng mạng lưới đã thúc đẩy chi phí giao dịch tăng đột biến. Theo dữ liệu từ FTMScan, phí giao dịch trung bình tăng lên hơn 9,000 gwei, có những thời điểm để chi trả cho một giao dịch, người dùng phải tốn từ 10,000 gwei - hơn 13.000 gwei.

Không chỉ Fantom, số lượng giao dịch trên mạng lưới Avalanche C-Chain cũng đạt mốc ATH cao nhất trong lịch sử khi vượt hơn 6.3 triệu giao dịch trong cùng ngày. Nguyên nhân cũng tương tự như trên Fantom, các nhà đầu tư tăng cường mint và Inscription các token theo chuẩn ASC-20 để tìm kiếm nội dung có khắc dòng chữ "aval".

số lượng giao dịch trên avalanche c chain đạt ath mới vượt 6 triệu giao dịch
Số lượng giao dịch trên Avalanche C-Chain đạt ATH mới vượt 6.3 triệu giao dịch.

CoinGecko mua lại startup dữ liệu NFT Zash

Dưới sự tư vấn tài chính của Web3 Studios, CoinGecko đã mua lại Zash - công ty theo dõi và cung cấp hạ tầng dữ liệu NFT hàng đầu. Đây là thương vụ thâu tóm sáp nhập đầu tiên của CoinGecko, song điều khoản cụ thể của thỏa thuận vẫn chưa được tiết lộ.

Theo công bố, CoinGecko dự tính sẽ tích hợp dữ liệu của Zash vào công cụ theo dõi giá sàn NFT hiện có của mình trước Q2/2024.

Trong khuôn khổ đã thống nhất, đội ngũ của Zash cũng sẽ sáp nhập CoinGecko. Co-founder kiêm COO Bobby Ong từ chối tiết lộ quy mô nhân sự, tuy nhiên thông tin trên LinkedIn cho thấy đang có khoảng 10 thành viên làm việc cho Zash.

Zash ra đời vào năm 2021 tại Entrepreneur First, một chương trình tăng tốc khởi nghiệp châu Âu được cố vấn bởi nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm như đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman, đồng sáng lập Stripe John Collison.

Ban đầu, Zash là một ứng dụng đầu tư xã hội dựa trên dữ liệu on-chain và các nhà môi giới, nhưng sau đó đã chuyển đổi thành nền tảng dữ liệu NFT, do không tìm được nguồn thông tin blockchain đáng tin cậy. Hiện nay, Zash đang cung cấp dữ liệu NFT 87 sàn giao dịch trên một số blockchain như Ethereum, Polygon, Solana và Bitcoin Ordinals.

BlackRock đàm phán với SEC về cơ chế quy đổi ETF Bitcoin

BlackRock và đối tác sàn niêm yết Nasdaq đã tìm đến Ủy ban Chứng Khoán Mỹ (SEC) vào hôm 20/11 để trình bày cách thức ETF Bitcoin spot của mình sẽ hoạt động, bao gồm cách quỹ xử lý quy đổi khi nhà đầu tư thoát vị thế.

Cơ chế quy đổi (redemption) đang là mấu chốt để SEC quyết định phê duyệt các quỹ ETF. Trong khi SEC yêu cầu các tổ chức phát hành thực hiện quy đổi bằng tiền mặt (USD) để tháo bỏ rào cản tham gia cho bên môi giới, thì BlackRock hay Ark lại đang mong muốn quy đổi bằng Bitcoin hữu hình trước, sau đó mới đổi sang tiền mặt.

Mong muốn của BlackRock xuất phát từ thực tế việc hoàn trả bằng Bitcoin sẽ cắt được nhiều chi phí về thuế. Nhà phân tích James Seyffart của Bloomberg Intelligence ETF cũng nhận xét đây là cấu trúc tinh gọn nhất.

Mặt khác, nhà phân tích Eric Balchunas lại có quan điểm ủng hộ chính sách quy đổi của SEC, cho rằng tiền mặt sẽ hợp lý hơn. Bởi vì nhà môi giới không thể thương lượng bằng Bitcoin nên việc sử dụng tiền mặt sẽ đưa trách nhiệm về cho nhà phát hành, bên môi giới cũng không cần sử dụng các công ty thứ ba để giao dịch BTC.

**Không phải là lời khuyên tài chính.