Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Lạm phát hạ nhiệt, liệu FED còn tăng lãi suất?

Chỉ số lạm phát tháng 10/2023 được đưa ra thấp hơn dự báo. Thị trường chứng khoán đã có những biến động liên quan. Liệu FED sẽ còn tăng lãi suất?
Amber avatar
Luci
4 min read
Published Nov 15 2023
Updated Nov 23 2023
Amber media

Chỉ số lạm phát tháng 10/2023 được đưa ra thấp hơn dự báo. Thị trường chứng khoán đã có những biến động liên quan. Những động thái này đang ám chỉ điều gì? Liệu FED sẽ còn tăng lãi suất?

Chỉ số CPI thấp hơn dự báo

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 10/2023 được thông báo ở mức 3.2% (thấp hơn mức dự báo 3.3%). Bên cạnh đó, chỉ số CPI lõi cũng thấp hơn 0.1% so với mức dự báo.

cpi ở mức dự báo và thực tế
Chỉ số CPI ở mức dự báo và thực tế trong tháng 10/2023. Nguồn: Bloomberg.

Tuy nhiên, tốc độ giảm lạm phát lõi (Core CPI) hiện tại vẫn đang là vấn đề FED cần quan tâm. Theo đó, chỉ số này vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm mạnh.

core cpi vẫn chưa giảm mạnh
Core CPI vẫn chưa giảm mạnh.

Trong bối cảnh đó, ông Jerome Powell, chủ tịch FED vẫn nhấn mạnh rằng họ vẫn sẽ có thể tăng lãi suất thêm một lần nữa nếu cảm thấy cần thiết.

bloomberg với tiêu đề về quan điểm của chủ tịch fed
Bloomberg với tiêu đề về quan điểm của chủ tịch FED đăng vào ngày 9/11. Nguồn: Bloomberg.

Tuy hiện tại, mức lạm phát lõi (core CPI) vẫn còn khá xa so với mốc mục tiêu 2% của FED nhưng động thái của thị trường sau thông tin CPI kể trên đều cho thấy các kỳ vọng về viễn cảnh FED sẽ không còn tăng lãi suất trong tương lai và lạm phát sẽ được kiểm soát.

Các nhà kinh tế cho rằng sự sụt giảm trong chi phí nhà ở (mục shelter) (vốn chiếm khoảng 1/3 trọng số CPI) sẽ đóng góp đáng kể vào việc khiến CPI sụt giảm trong thời gian tới.

Trong khi đó, tốc độ tăng giá dịch vụ và hàng hoá sụt giảm cũng khiến thị trường cảm thấy lạc quan hơn đối với lãi suất.

advertising
tốc độ tăng giá hàng hoá và dịch vụ giảm
Tốc độ tăng giá hàng hoá và dịch vụ giảm.

Phản ứng của thị trường trước thông tin kể trên

Chỉ số S&P500 tăng, lợi suất trái phiếu và chỉ số DXY giảm trước thông tin kể trên. Cụ thể, S&P500 có mức tăng mạnh khoảng 2% (mạnh nhất kể từ tháng 4).

chỉ số s&p500 mở cửa tích cực
Chỉ số S&P500 mở cửa tích cực.

Trong khi đó, DXY và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đều giảm cho thấy quan điểm của thị trường rằng FED sẽ ngừng tăng lãi suất và mức lợi suất cao hiện tại sẽ không còn trên thị trường.

lợi suất trái phiếu chính phủ giảm mạnh sau thông tin cpi
Lợi suất trái phiếu chính phủ giảm mạnh sau thông tin CPI.

Ngoài ra, hiện tại các nhà đầu tư trên thị trường đang đặt cược vào việc FED sẽ sớm giảm lãi suất vào khoảng tháng 04/2024.

fed sẽ sớm giảm lãi vào tháng 4 2024
FED sẽ sớm giảm lãi, vào khoảng tháng 4/2024.

Tuy nhiên, dường như họ đang đặt cược vào các kịch bản “bồ câu” hơn so với dự phóng của FED (trong cuộc họp hồi tháng 9). Do đó, nếu quan điểm chỉnh sách của FED không thay đổi trong tháng 12 thì có khả năng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có một sự điều chỉnh.

Hiện tại thị trường Mỹ vẫn còn một câu chuyện khác xung quanh vấn đề lạm phát và lãi suất đó là rủi ro về suy thoái diễn ra trong năm 2024 trong bối cảnh lãi suất cao và tỷ lệ tiết kiệm sụt giảm.

Chỉ số DXY đã giảm như đề cập ở trên khi lãi suất được kỳ vọng sẽ sớm giảm. Bên cạnh yếu tố lãi suất, rủi ro suy thoái của Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới DXY.

Trường hợp nền kinh tế Mỹ có những diễn biến không tốt trong năm 2024, DXY có thể sụt giảm.

**Không phải là lời khuyên tài chính.