Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Lens Protocol là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Lens Protocol

Lens Protocol là một trong những dự án mạng xã hội web3 hình thành đầu tiên và cũng là dự án lớn nhất mảng này. Vậy Lens Protocol là gì, dự án có gì đặc biệt?
Amber avatar
Hunt
8 min read
Published Dec 21 2023
Updated Dec 22 2023
Amber media

Lens Protocol là một trong những dự án mạng xã hội web 3 hình thành đầu tiên và cũng là dự án lớn nhất mảng này. Vậy Lens Protocol là gì, dự án này có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Lens Protocol là gì?

Lens Protocol là dự án mạng xã hội social-graph Web3, được xây dựng trên blockchain Polygon. Lens Protocol được thiết kế để trao quyền cho các nhà sáng tạo hình thành mối liên kết giữa họ và cộng đồng của mình, tạo nên một mạng xã hội theo hướng users-owned, người dùng làm chủ được chính nội dung mình tạo ra và được quyền chọn nội dung mình muốn xem.

Lens Protocol được xây dựng với việc tập trung vào tính linh hoạt, cho phép thêm các tính năng mới trong khi vẫn đảm bảo nội dung và mối quan hệ xã hội do người dùng sở hữu là không thể thay đổi.

lens protocol là dự án mạng xã hội web3 đầu tiên
Lens Protocol là dự án mạng xã hội web3 đầu tiên.

Với việc người dùng sở hữu dữ liệu của mình, họ có thể mang dữ liệu đến bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên Lens Protocol. Là chủ sở hữu thực sự của nội dung của mình, các nhà sáng tạo không cần lo lắng về việc mất đi nội dung, khán giả và nguồn sống dựa trên sự thay đổi của thuật toán và chính sách của từng nền tảng riêng lẻ.

advertising

Hơn nữa, mỗi ứng dụng sử dụng Lens Protocol đều mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái, biến cuộc chơi cạnh tranh thành một quá trình hợp tác. Các nhà phát triển có thể thiết kế những trải nghiệm xã hội ý nghĩa mà không cần phụ thuộc vào cơ chế phản hồi để giữ chân người dùng.

Chức năng chính của Lens Protocol

Lens Protocol là một hệ thống mạng xã hội Web3 với các tính năng quen thuộc như tạo profile, bình luận, chia sẻ lại bài đăng và nhiều hơn nữa.

hệ sinh thái lens protocol
Đồ thị hệ sinh thái của Lens Protocol.

Tuy nhiên, điểm khác biệt cốt lõi là mọi thứ trên Lens Protocol đều do người dùng sở hữu, nhờ vào sự hỗ trợ của NFT. Dưới đây là tổng quan về các tính năng chính của Lens Protocol:

Profile NFTs: Đây là yếu tố cốt lõi của Lens Protocol. Profile NFTs là NFTs động, linh hoạt và không cần sự cho phép, chứa đựng toàn bộ lịch sử các bài đăng, phản ánh, bình luận và các nội dung khác mà người dùng tạo ra. Một địa chỉ có thể sở hữu nhiều Profile NFTs và chúng còn có thể được quản lý bởi DAO thông qua ví multisig.
tính năng profile
Tính năng Profile.
Follow NFT: Khi một người dùng theo dõi một profile khác, họ sẽ nhận được Follow NFT, với mỗi NFT mang một ID token độc đáo và có giá trị riêng biệt. Những Follow NFT này có thể được sử dụng trong các hoạt động quản trị, hoặc thậm chí được giao dịch trên thị trường mở.
tính năng follow
Tính năng Follow.
Publication: Người dùng có thể tạo và chia sẻ nhiều loại hình nội dung như hình ảnh, âm nhạc, video, hoặc tác phẩm nghệ thuật qua các bài đăng. Lens Protocol hỗ trợ IPFS và mọi loại hình thức lưu trữ file media.
tính năng publication
Tính năng Publication.
Collect: Tính năng này cho phép người dùng sưu tầm các bài đăng từ những người họ theo dõi, tạo cơ hội để biểu đạt cá nhân và xây dựng bộ sưu tập cá nhân dựa trên nội dung yêu thích.
tính năng collect
Tính năng Collect.
Mirror: Tính năng này cho phép người dùng chia sẻ lại nội dung, giống như việc "repost" trong các mạng xã hội truyền thống, mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận từ việc sưu tầm nội dung gốc thông qua chia sẻ của họ.

Lens Protocol mở ra một không gian mạng xã hội mới, nơi người dùng không chỉ sở hữu nội dung của mình mà còn có thể tương tác và thể hiện bản thân một cách sáng tạo và độc đáo.

Lens Protocol là một nền tảng Open-source

Lens Protocol là một hệ thống mạng xã hội phi tập trung trên blockchain, sử dụng mã nguồn mở. Điều này cho phép bất kỳ ai cũng có thể xem, sửa đổi và xây dựng thêm trên nền tảng này. Protocol cho phép tạo ra các ứng dụng đa dạng như nền tảng phân tích, mạng xã hội, hệ thống xác minh, DAOs và DApps. Mã nguồn mở của Lens Protocol giúp cải thiện tính minh bạch và an toàn, đồng thời khuyến khích sự sáng tạo và hợp tác trong cộng đồng.

dapps của các nhà sáng tạo nội dung được xây dựng trên lens protocol
Dapps của các nhà sáng tạo nội dung được xây dựng trên Lens Protocol.

Lens Protocol V2

Trong năm 2023, Lens Protocol V2 đã ra mắt, tập trung vào việc mang lại quyền kiểm soát lớn hơn cho nhà phát triển và người dùng với các điểm mới như:

Nâng cấp Codebase: Toàn bộ cơ sở mã (codebase) của Lens Protocol V2 đã được viết lại và tối ưu hóa. Mục đích là để làm cho code dễ đọc hơn, dễ tham gia đóng góp vào mã nguồn mở hơn, và cải thiện trải nghiệm cho các nhà phát triển. Điều này giúp cho việc bảo trì và phát triển trên Lens Protocol trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
Tích hợp Web3: Nâng cấp quan trọng khác là khả năng dễ dàng thêm các chức năng web3 vào bất kỳ ứng dụng nào. Web3 là thế hệ tiếp theo của internet, với việc tập trung vào công nghệ blockchain và phi tập trung. Với Lens V2, các ứng dụng có thể tích hợp tính năng xã hội dựa trên công nghệ blockchain một cách dễ dàng.
Tính năng xã hội Web3: Phiên bản mới này cho phép mọi ứng dụng kích hoạt các tính năng xã hội web3. Điều này có nghĩa là các ứng dụng không chỉ giới hạn trong việc cung cấp trải nghiệm người dùng thông thường, mà còn có thể tích hợp các tính năng liên quan đến blockchain như sở hữu kỹ thuật số, giao dịch NFT và hơn thế nữa.

Tính năng chính của Lens V2

Open Actions - Mạng xã hội có thể tuỳ chỉnh

Open Actions trong Lens Protocol V2 là một tính năng mới mẻ và linh hoạt, cho phép người dùng và nhà phát triển thêm vào các hành động tùy chỉnh trong các bài đăng trên Lens. Đây không chỉ là nút bấm thông thường mà còn là cách để kích hoạt các smart contracts đa dạng và tương tác với nhiều dịch vụ khác nhau trực tiếp từ một bài đăng.

Ví dụ, bạn có thể:

Tạo NFT (Minting): Thêm một nút "Mint" trong bài đăng, cho phép người xem tạo (mint) NFT ngay lập tức. Điều này có thể liên kết với hợp đồng thông minh của một nền tảng như OpenSea, cho phép mint NFT trực tiếp từ Lens.
Mua và bán NFT hoặc Crypto: Tích hợp các nút cho phép người xem mua hoặc bán NFT hoặc các loại tiền điện tử khác ngay trong bài đăng.
Tham gia DAO: Tạo một nút để người xem có thể tham gia vào một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) hoặc thực hiện các hành động liên quan đến DAO khác.
Donate: Cho phép người xem donate cho các dự án từ bài đăng, ví dụ thông qua Gitcoin hay các nền tảng quyên góp khác.
Tích hợp trò chơi và dịch vụ: Như tích hợp các nút để tham gia trò chơi trả phí, mua đất ảo trong Sandbox hoặc Decentraland, hoặc tham gia whitelist cho một dự án sắp ra mắt.

Open Actions mở ra khả năng tương tác và tùy chỉnh độc đáo, biến mỗi bài đăng trên Lens thành một cổng giao tiếp đa năng, nơi người dùng không chỉ chia sẻ thông tin mà còn có thể thực hiện các giao dịch, tương tác và tham gia vào các hoạt động cộng đồng trực tiếp.

chức năng open actions
Chức năng Open Actions.

Collective Value Share

Collective Value Share trong Lens Protocol V2 là một tính năng cho phép chia sẻ giá trị giữa tất cả mọi người tham gia trong mạng lưới. Cách hoạt động của nó rất đơn giản:

Khi ai đó đăng bài, người khác bình luận, hoặc một người nào đó sưu tầm (collect) bài đăng, tất cả họ có thể nhận được một phần doanh thu từ hoạt động đó.
Điều này không chỉ áp dụng cho người dùng thông thường, mà còn cho các thuật toán giúp người chọn lọc nội dung.

Ví dụ, nếu một bài đăng được phổ biến qua nhiều ứng dụng và thu hút nhiều người xem, người tạo ra bài đăng ban đầu có thể chia sẻ một phần doanh thu với những người và công cụ giúp lan tỏa bài đăng đó.

collective value share
Ví dụ về Collective Value Share.

Về cơ bản, Collective Value Share tạo điều kiện để mọi người cùng hợp tác và hưởng lợi từ việc chia sẻ và tương tác với nội dung trên Lens, từ đó tạo ra một mô hình kinh tế tự duy trì và tăng trưởng bền vững.

Profile V2

Trong Profile V2, Lens Protocol đã kết hợp tính linh hoạt của chuẩn token ERC-6551 với profile, cho phép giá trị từ việc tạo (mint) và sưu tầm (collect) được tích lũy trực tiếp vào profile thay vì địa chỉ ví của chủ sở hữu.

erc 6551 profile
ERC-6551 Profile.

NFT giờ đây có thể sở hữu mối quan hệ xã hội, bình luận và kiếm tiền. Ví dụ, một CryptoKitty có thể sở hữu một profile trên Lens, theo dõi CryptoKitties khác và đăng nội dung, tạo ra chuỗi giá trị riêng.

Mối quan hệ "theo dõi" trong V2 thay đổi từ mối quan hệ giữa profile và ví, thành mối quan hệ giữa các profile. Điều này có nghĩa là tất cả hành động xã hội diễn ra giữa các profile, cải thiện trải nghiệm cho nhà phát triển khi tương tác trên Lens mà không liên quan đến hành động dựa trên ví. Trong V2, mối quan hệ "theo dõi" được gắn với profile chứ không phải người theo dõi. Nếu bạn chuyển profile của mình từ một địa chỉ sang địa chỉ khác, mạng xã hội của bạn sẽ di chuyển cùng profile. Token hóa NFT giờ đây là tùy chọn.

Hệ sinh thái của Lens Protocol

Hệ sinh thái của Lens Protocol trải dài khắp các mảng Web3 như NFT, Âm nhạc, Cơ sở hạ tầng v..v.

hệ sinh thái của lens protocol
Hệ sinh thái của Lens Protocol. Nguồn: @polygondaily.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư Lens Protocol

Đội ngũ dự án

Vào tháng 11/2023, Công ty mẹ của Lens Protocol là Aave Companies đã rebrand thành Avara. Avara, trước đây được biết đến với tên gọi Aave và trước đó là ETHLend, nổi tiếng với việc hỗ trợ Aave Labs, Aave Protocol, stablecoin GHO của họ và giao thức mạng xã hội phi tập trung Lens Protocol, cùng với nhiều dự án khác.

ceo của avara và lens protocol
Stani Kulechov là CEO của cả Avara và Lens Protocol.

Nhà đầu tư

Vòng gọi vốn seed của Lens Protocol đã thành công thu hút được 15 triệu USD. Sự kiện này quy tụ hơn 30 quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs) uy tín. Trong số đó, có những cái tên nổi bật như IDEO CoLab Ventures, Variant Fund, Blockchain Capital, Tencent, General Catalyst, cùng với các cá nhân nổi tiếng trong ngành như Balaji Srinivasan, Hayden Adams, Hiten Shah, và các tổ chức như Delphi Digital và DAO5.

investor lens protocol
Investor Lens Protocol.

Tổng kết

Dự án Lens Protocol mang trong mình sứ mệnh thay đổi cuộc chơi mạng xã hội tương lai khi áp dụng công nghệ blockchain và smart contract vào trong ứng dụng, giúp cho mọi người sử dụng mạng xã hội đều có thể kiếm được tiền và tự do sử dụng thông tin của mình cho mục đích cá nhân mà không bị sự kiểm soát và kiểm duyệt của bất kỳ nền tảng nào. Hãy theo dõi MarginATM để đọc thêm các thông tin tiếp theo về Lens Protocol nhé.

**Không phải là lời khuyên đầu tư