Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Lý do để đầu tư vào ETH trong thời gian tới là gì?

Ethereum hiện đang bị lu mờ bởi các đồng coin, token khác trên thị trường như Bitcoin, Solana hay memecoin. Trong thời gian tới, liệu Ethereum có thể lấy lại sức ảnh hưởng và đâu có thể là lý do để đầu tư vào ETH lúc này?
Amber avatar
Luci
5 min read
Published Apr 28 2024
Updated Apr 28 2024
lý do đầu tư eth

ETH đang bị lu mờ bởi các coin khác?

Thật vậy, kể từ năm 2023 tới nay, giá ETH theo BTC (cặp ETH/BTC) tiếp tục duy trì xu hướng giảm. Xu hướng này duy trì bất chấp mạng lưới Ethereum trải qua Dencun, một cập nhật quan trọng giúp Ether gia tăng khả năng mở rộng.

xu hướng giá eth
Xu hướng giảm của cặp ETH/BTC. Nguồn: TradingView

Lý do đằng sau đó là Bitcoin có những câu chuyện hấp dẫn hơn so với Ether như việc phê duyệt Bitcoin ETF spot, sự phát triển của các giải pháp layer-2, Bitcoin NFT… Trong khi đó, các động lực để đầu tư ETH là không nhiều.

Ngoài ra, việc ETH ETF spot bị SEC trì hoãn cũng là một trong những nguyên nhân khiến tài sản này không thu hút được dòng tiền.

Ngoài BTC, ETH cũng tỏ ra thất thế hơn so với các altcoin khác. Ví dụ có thể kể tới Solana.

giá sol eth
Biểu đồ SOL/ETH diễn biến tăng. Nguồn: Tradingview

Với sự phát triển và tăng trưởng của xu hướng memecoin, hệ sinh thái Solana được hưởng lợi rất nhiều. Các tác động tích cực của memecoin có thể kể tới như khiến khối lượng giao dịch trên DEX Solana vượt qua Ethereum, các màn ra mắt thành công của Solana phone…

Từ đó, token SOL chứng kiến xu hướng tăng trưởng ấn tượng trong giai đoạn 2023 - đầu năm 2024 so với ETH.

Trên hệ sinh thái Ethereum, tuy các mảng như Restaking hay RWA vẫn đang phát triển mạnh nhưng các tác động tới giá ETH trong thời gian qua vẫn chưa thực sự đáng kể.

tvl dự án restaking
TVL của các dự án Restaking luôn thuộc top trong thời gian gần đây. Nguồn: DefiLlama

Phần nhiều, Restaking thuộc lớp cơ sở hạ tầng, sẽ không có tác động trực tiếp tới ETH trong thời gian ngắn như các lớp ứng dụng.

Hơn nữa, mức yield tăng thêm hiện tại của các dự án Restaking mang lại là không cao do tính ứng dụng vẫn còn đang thấp. Cộng thêm yếu tố mở rộng phụ thuộc rất nhiều vào số lượng ETH staking (vốn đang bị giới hạn).

advertising

Do đó, restaking không phải là lý do khiến ETH tăng trưởng mạnh do dòng vốn tạo ra không phải dòng tiền mới như câu chuyện Bitcoin ETF hay Solana memecoin.

Các kỳ vọng về ETH trong ngắn hạn

Tóm lại, để ETH lấy lại sức ảnh hưởng so với các token khác thì hệ sinh thái phải có được những dòng tiền mới chảy vào. Xu hướng này có thể tới từ 2 nguồn:

Nhu cầu từ các nhà đầu tư truyền thống (thông qua sản phẩm ETF spot)
Nhu cầu gia tăng do các đột phát trong hệ sinh thái (các lớp ứng dụng mới có người dùng đông hay sự ra đời của hàng loạt layer-2, app-chain với số lượng người dùng lớn).

Xét trên khía cạnh tương lai gần, nhu cầu từ nguồn số 2 kể trên có thể khó xảy ra bởi việc thiết kế các cơ sở hạ tầng như vậy sẽ tiêu tốn nhiều thời gian. Do đó, trong ngắn hạn các kỳ vọng để đầu tư ETH sẽ liên quan nhiều hơn tới khả năng phê duyệt ETF spot.

Tuy nhiên, hiện nay, theo nhận định từ các chuyên gia, khả năng thị trường có ETH ETF spot trong tháng 05/2024 là khó xảy ra.

khả năng phê duyệt eth etf
Khả năng cao SEC sẽ từ chối ETF ETH trong tháng 05. Nguồn: Reuters

Các công ty đã nộp đơn phê duyệt bao gồm VanEck, ARK Investment, BlackRock, Fidelity và nhiều tổ chức khác. Trong tháng 05, SEC sẽ cần phải đưa ra quyết định đối với đơn của VanEck và ARK chậm nhất vào ngày 23/05 và 24/05.

Theo CEO của VanEck, đơn phê duyệt của công ty trong tháng 05 sẽ gần như chắc chắn bị từ chối.

Cũng theo Reuters, việc từ chối sẽ dẫn tới các vụ kiện tụng tiềm tàng trong tương lai đối với thị trường crypto giữa SEC và các tổ chức liên quan.

Tuy vậy, thị trường vẫn có thể kỳ vọng về khả năng phê duyệt sẽ diễn ra trên thị trường Mỹ khi Hong Kong đã chính thức chấp thuận giao dịch ETH ETF spot và sẽ tiến hành giao dịch bắt đầu tư 30/04.

quỹ eth etf tại hồng kong
Các quỹ ETH ETF spot trên thị trường Hong Kong. Nguồn: Bloomberg

Sức ảnh hưởng từ quỹ ETF tại Hong Kong có thể kém hơn thị trường Mỹ rất nhiều. Tuy vậy, sự kiện này cho thị trường hy vọng về khả năng Ethereum ETF sẽ được phê duyệt trong khoảng thời gian cuối năm 2024.