Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Mad Lads là gì? Bộ sưu tập NFT phong cách retro trên Solana

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các dự án PFP NFT, Mad Lads nổi lên không chỉ như một xu hướng mà còn thu hút cộng đồng tích cực ủng hộ nhờ những điểm nổi bật của mình. Vậy Mad Lads là gì? Ai là người đứng đằng sau đội ngũ dự án?
Amber avatar
linhnt
5 min read
Published Mar 29 2024
Updated Mar 30 2024
mad labs là gì

Mad Lads là gì?

Mad Lads là bộ sưu tập gồm 10,000 PFP NFT, được tạo ra bởi Backpack - ví tiền điện tử trên Solana. Bộ sưu tập được thiết kế theo phong cách nghệ thuật cổ điển, đưa người xem du hành ngược thời gian, chiêm ngưỡng hình ảnh những thanh niên ở thế kỷ trước, khoác lên mình những bộ trang phục đầy cá tính.

nft mad lads
Một số NFT Mad Lads
advertising

Ngoài ra, Mad Lads cũng là một trong những dự án tiên phong tích hợp công nghệ xNFT (Executable NFT - NFT có thể thực thi) trên nền tảng Solana.

Điểm nổi bật của Mad Lads

Mặc dù chưa có thông tin cụ thể về ý tưởng tạo nên Mad Lads, nhưng thuật ngữ này đã xuất hiện từ những năm 2000 tại Anh. Theo đó, "Mad Lads" là tiếng lóng chỉ những thanh thiếu niên "điên loạn", thường xuyên tụ tập tại quán rượu và gây chú ý bởi những hành động kỳ quái.

Chính sự "điên loạn" đầy hoài cổ này đã tạo nên sức hút riêng cho bộ sưu tập Mad Lads, đồng thời thu hút cộng đồng qua những điểm nổi bật sau:

Sự ủng hộ từ KOL: Nhiều KOL nổi tiếng, thậm chí là các nhà sáng lập Solana, đã bày tỏ sự quan tâm và yêu thích đối với bộ sưu tập độc đáo này. Điển hình là việc một số KOL thể hiện mong muốn khắc laser hình ảnh Mad Lads lên mặt lưng điện thoại Saga.
Cơ chế chống bot: Mad Lads đã tạo ra 2 bản smart contract, một cái dành cho người dùng dùng và một cái giả mạo, được thiết kế theo hình thức Honey Pot để đánh lừa bot. Với smart contract giả mạo, những NFT được mint cũng không có giá trị. Trong quá trình mint, đã có hơn 250,000 SOL được sử dụng để mint NFT từ smart contract giả mạo trên. Sau đó, Mad Lads đã hoàn trả lại toàn bộ SOL cho các địa chỉ ví đã mint NFT từ smart contract giả.
Áp dụng tiêu chuẩn xNFT: xNFT là tiêu chuẩn token mới, được xây dựng trên Solana. Khác với chuẩn NFT thông thường, xNFT có khả năng hoạt động như một dApp, cho phép người dùng có thể sử dụng Mad Lads NFT để staking, khoá bộ sưu tập… thông qua ví Backpack.
Cách mint độc đáo: Sau khi mint thành công, người dùng sẽ nhận được NFT có hình một tấm thảm mang tên Mad Rug. Tiếp theo, người dùng cần bấm vào tấm thảm và phóng to để tìm ra con số bí mật được ẩn giấu bên trong. Con số này sẽ tương ứng với NFT mà họ sở hữu và khi họ tìm ra con số chính xác, hình ảnh thực sự của NFT sẽ được hé lộ.
hình sau khi mint mad lads
Hình hiển thị sau khi mint Mad Lads thành công

Các thông số của Mad Lads NFT

Mad Lads NFT key metrics

NFT Name: Mad Lads
Ticker: Mad Lads
Blockchain: Solana
Token Standard: SPL
Max Supply: 10,000 Mad Lads

Mad Lads NFT use cases

Người dùng sở hữu Mad Lads có thể sử dụng để tham gia các câu lạc bộ dành cho người sở hữu Mad Lads, được phân loại theo từng đặc tính của NFT như Robot, Skull…

Bên cạnh đó, người sở hữu Mad Lads còn có cơ hội nhận airdrop từ một số dự án trong hệ sinh thái, điển hình như Wormhole.

Ngoài ra, Mad Lads cũng cho phép người dùng tham gia sự kiện Pyth Network trên Backpack Exchange để nhận được huy hiệu soulbound như một phần quà kỷ niệm.

Mad Lads NFT traits

Đặc tính của Mad Lads bao gồm 17 phân loại khác nhau:

Background (màu nền) có 12 loại: trắng, cam, tím…
Back (lưng) có 4 loại: đeo balo, đeo kiếm…
Clothing (quần áo) có 77 loại: áo thun, áo ba lỗ…
Effor (hiệu ứng) có 2 loại: có và không có.
Expression (biểu cảm) có 16 loại: giận dữ, vui vẻ…
Eye (mắt) có 14 loại: mắt nâu, mắt xanh, nhắm mắt…
Gender (giới tính): có 3 loại: nam, nữ, không xác định.
Glove (bao tay) có 6 loại: đen, trắng, xanh lá…
Hair (tóc) có 43 loại: tóc xù, tóc ngắn, tóc undercut…
Hand (tay) có 21 loại: cầm súng, cầm dù…
Hat (mũ) có 22 loại: mũ phi công, mũ beret…
Mouth (miệng) có 7 loại: thè lưỡi, cười, tô son đỏ, tô son hồng…
Mustache (râu) có 3 loại: râu đen, trắng và không có râu.
Necklace (vòng cổ) có 2 loại: đeo và không đeo.
Smoke (khói) có 6 loại: vàng, trắng, nâu…
Smoking (điếu thuốc) có 3 loại: Điếu thuốc màu vàng, trắng, hoặc không hút.
Type (thể loại) có 7 loại: robot, người da đen, người da trắng…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Mad Lads được sáng lập bởi  Armani Ferrante, một trong những builder đầu tiên của Solana. Trước đây, ông là kỹ sư phần mềm tại Alameda Research, Oasis Labs, Counterfactual và Apple.

đội ngũ dự án mad lads
Đội ngũ dự án Mad Lads

Ngoài ra, đội ngũ đứng đằng sau Mad Lads còn là công ty Coral, nơi phát triển Anchor framework được hầu hết các dự án trên Solana sử dụng để viết smart contract.

Đối tác

Mad Lads đã phát triển mối quan hợp tác với Solana Mobile, cho phép người sở hữu điện thoại Saga sẽ được khắc lazer miễn phí NFT Mad Lads. 

Các trang thông tin của dự án

Người dùng có thể tìm hiểu thêm một số thông tin về dự án tại: