Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Maverick là gì? Thông tin về dự án Maverick và token MAV

Maverick là giao thức DeFi có cơ chế Dynamic Distribution AMM mới lạ giúp giao dịch có mức trượt giá thấp, tính thanh khoản cao. Vậy Maverick Protocol là gì?
Amber avatar
Hunt
6 min read
Published Dec 31 2023
Updated Dec 31 2023
Amber media

Các giao thức DeFi luôn phải cải tiến nhằm giới thiệu những nền tảng giao dịch vượt trội hơn các sản phẩm cũ, giải quyết vấn đề tồn tại ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng như trượt giá cao và tính thanh khoản thấp. Maverick chính là một sản phẩm ra đời để giải quyết vấn đề này, vậy Maverick Protocol là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Maverick Protocol là gì?

Maverick Protocol là một giao thức DeFi (Tài chính phi tập trung) độc đáo bằng cơ chế Dynamic Distribution AMM giúp tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng, cung cấp một nền tảng giao dịch có mức trượt giá thấp và tính thanh khoản cao. Cơ chế AMM này giúp nhà cung cấp thanh khoản (liquidity provider) có thể linh hoạt trong việc chọn vùng giá mà không cần phải theo dõi vị trí thanh khoản của mình, không phải chịu nhiều phí.

dự án maverick
Dự án Maverick.

 Maverick Protocol cũng áp dụng giải pháp Directional LPing, giúp cung cấp mức giá tốt nhất cho nhà cung cấp thanh khoản. Nhờ vậy, nhà cung cấp thanh khoản có thể dễ dàng quản lý vị trí thanh khoản của mình và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ phí giao dịch của giao thức.

advertising

Hiện tại, Maverick Protocol hỗ trợ người dùng swap token và cung cấp thanh khoản trên bốn blockchain là Ethereum, zkSync, BNB Chain và Base.

Các chức năng của Maverick Protocol

Trước khi khám phá các sản phẩm của Maverick, chúng ta cần hiểu về thuật ngữ Bin (thùng) - đơn vị nhỏ nhất trong một phạm vi giá khi cung cấp thanh khoản. Người dùng có thể lựa chọn một hoặc nhiều Bin khi cung cấp thanh khoản. Đối với các loại tài sản có biến động giá cao, nền tảng khuyên người dùng nên đặt Bin ở mức 2% và với Stablecoin từ 0.02% đến 0.05%.

Swap

Chức năng này cho phép người dùng đổi các loại token khác nhau với mức trượt giá thấp. Hiện tại, Maverick hỗ trợ đổi token trên 2 blockchain Ethereum và zkSync.

giao diện chức năng swap của giao thức maverick
Giao diện chức năng Swap của Giao thức Maverick.

Pools

Chức năng này cho phép người dùng cung cấp thanh khoản với các chế độ, mức phí, độ rộng Bin khác nhau để kiếm lợi nhuận từ phí giao dịch.

giao diện chức năng pools của maverick
Giao diện chức năng Pools của Maverick Protocol.

Ngoài ra, chức năng Pools có 4 chế độ thanh khoản khác nhau dành cho người dùng bao gồm:

Mode Right: Bin di chuyển sang phải khi giá tăng và không di chuyển khi giá giảm. Điều này có nghĩa là khi giá tăng vượt khỏi vùng thanh khoản thì Bin sẽ di chuyển sang phải. Tuy nhiên, nếu giá giảm ngoài vùng thanh khoản đang hoạt động thì Bin sẽ không di chuyển.
Mode Left: Ngược lại với chế độ Right, Bin di chuyển sang trái khi giá giảm và không di chuyển khi giá tăng. Điều này có nghĩa là khi giá giảm vượt khỏi vùng thanh khoản thì Bin sẽ di chuyển sang trái. Tuy nhiên, nếu giá tăng ngoài vùng thanh khoản đang hoạt động thì Bin sẽ không di chuyển.
Mode Both: Với chế độ này thì Bin sẽ di chuyển theo cả 2 chiều giá lên và xuống ra khỏi vùng thanh khoản. Tuy nhiên, rủi ro tổn thất vĩnh viễn rất cao và chế độ này phù hợp với các sản phẩm ổn định như stablecoin.
Mode Static: Bin sẽ cố định và không di chuyển khi giá vượt ngoài vùng thanh khoản.
các mode của chức năng pools
Các mode của chức năng pools.

Thêm vào đó, chế độ Static còn có 3 cài đặt khác nhau bao gồm:

Exponential: Thanh khoản tập trung ở giá hiện tại và phân bổ thanh khoản giảm dần theo cấp số nhân trên các Bin bên trái và phải.
Flat: Phân bổ đều thanh khoản trên các Bin.
Single Bin: Thanh khoản được phân phối cho một Bin duy nhất.

Boosted Positions

Maverick Protocol giới thiệu tính năng Boosted Positions, một công cụ mới giúp các pool thanh khoản triển khai các chiến dịch khuyến mãi với phần thưởng để thu hút người dùng tham gia. Với Boosted Positions, nhà cung cấp thanh khoản (LP) có thêm quyền kiểm soát và sự linh hoạt khi đầu tư vào các pool thanh khoản cụ thể. Các LP có thể thiết lập Boosted Positions của họ theo ba chế độ thanh khoản: Left, Both hoặc Static.

tính năng boosted position
Giao diện của tính năng Boosted Position tại Maverick Protocol.

Khi một LP tạo ra một Boosted Positions, LP khác có thể thêm thanh khoản của họ vào cùng một pool. Các phần thưởng, bao gồm token và phí giao dịch, sau đó sẽ được phân chia đều cho tất cả LPs đóng góp thanh khoản vào pool đó. Những lợi ích này rất thu hút các dự án đang tìm kiếm cách để tăng thanh khoản bằng cách sử dụng tính năng Boosted Positions của Maverick Protocol.

Stake MAV

Tính năng này cho phép người dùng Stake token MAV và nhận veMAV, giúp họ có quyền tham gia vào quản trị.

 tính năng stake mav
Giao diện của tính năng Stake MAV trên Maverick Protocol.

Người dùng sẽ chọn "Tạo Stake Mới" để bắt đầu Stake MAV. Trong giao diện "Stake Mới", người dùng sẽ nhập số lượng MAV và thời gian họ muốn Stake để nhận veMAV. Stake nhiều MAV hơn trong một khoảng thời gian dài hơn sẽ tạo ra số dư veMAV lớn hơn, tăng quyền quản trị của họ.

người dùng stake token mav
Giao diện nơi người dùng Stake token MAV.

Thông tin chi tiết về MAV Token

MAV token key metrics

Token Name: Maverick Protocol
Ticker: MAV
Blockchain: Ethereum, BNB Chain, zkSync
Token Standard: ERC-20, BEP-20
Contract: Ethereum: 0x7448c7456a97769F6cD04F1E83A4a23cCdC46aBD
Token type: Utility & Governance
Total Supply: 10,000,000,000 ZBC
Circulating Supply:3,535,486,066 ZBC

Phân bổ token MAV

mav token allocation
MAV token allocation.

Lịch vesting token MAV

lịch vesting token mav
Lịch vesting token MAV.

Cách sở hữu MAV Token

Hiện nay bạn có thể mua trực tiếp MAV token vì nó đã được listing trên nhiều sàn giao dịch tập trung lẫn phi tập trung khác nhau:

Sàn CEX: Binance, Bitget, KuCoin, MEXC,...
Sàn DEX: Uniswap V3 (Ethereum), Uniswap V3 (BSC), Maverick Protocol, OpenOcean.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác của Maverick

Đội ngũ dự án

Alvin Xu, nhà đồng sáng lập của Maverick Protocol, là một nhà lãnh đạo sản phẩm có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng. Trước khi sáng lập Maverick Protocol, ông đã từng là quản lý sản phẩm tại MetaMask và ABRA, cũng đã làm việc với BitTorrent và TRON Foundation trong việc xây dựng sản phẩm và hệ sinh thái. Alvin đã tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử từ năm 2018 và rời Consensys vào năm 2021 để bắt đầu làm việc trên Maverick Protocol.

alvin xu đồng sáng lập của maverick protocol
Alvin Xu - đồng sáng lập của Maverick Protocol.

Đối tác

Các đối tác của Maverick bao gồm:

Các giao thức LST: Maverick hỗ trợ thanh khoản các Liquid Staking Token (LST) như wstETH, frxETH, swETH, rETH, cbETH.
Stablecoin: Một số stablecoin hiện có sẵn trên Maverick như LUSD, FRAX, GRAI, USDC, USDT và DAI.
Tính thanh khoản: Ra mắt LUSD-BASED pool trên Maverick trên Ethereum và zkSync Era.
Trage Aggregators: Maverick AMM được tích hợp với các công cụ tổng hợp giao dịch trên cả Ethereum Mainnet và zkSynce Era như 1inch, Paraswap, Odos, Cowswap và OpenOcean.

Ngoài ra, Maverick cũng kết hợp với các đối tác khác như Toekmak, Galxe... để tối ưu hoá trải nghiệm người dùng.

Nhà đầu tư

Maverick Protocol công bố đã gọi thành công 8 triệu USD trong vòng gọi vốn do Pantera Capital dẫn đầu. Ngoài ra còn các nhà đầu tư khác như Circle, Jump Capital, Ledger, Gemini...

nhà đầu tư marverick
Nhà đầu tư Marverick.

Tổng kết

Marverick Protocol, một dự án đáng chú ý đang cạnh tranh trong thị trường với các đối thủ lớn như Uniswap. Với TVL hiện tại gần đạt mức 30 triệu USD, Maverick cho thấy sức hút đối với nhà đầu tư trong lĩnh vực DeFi, phản ánh tiềm năng và sự quan tâm đang tăng lên trong thị trường này. Hãy theo dõi MarginATM để biết thêm các thông tin tiếp theo về dự án Maverick và token MAV nhé.

**Không phải lời khuyên tài chính