icon
logo
logocoin98Logo
logo

Stablecoin là gì? Giải mã toàn tập về đồng tiền Stablecoin từ A - Z

25/10/21
17:00
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ

Như các bạn đã biết trong thị trường tiền điện tử các coin/token thông thường sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho người dùng đồng thời cũng dễ “bay màu" nếu bạn không quản lý tốt nguồn vốn của mình. Vì thế cryptocurrency đã được xem xét là công cụ đầu tư không ổn định khi nói đến giá của chúng. 

Đó là lý do mà stablecoin ra đời. Theo lý thuyết, nếu bạn tạo ra một loại tiền tệ được 'chốt' hoặc gắn với một loại tiền tệ fiat thông thường như đô la Mỹ hoặc một thứ gì đó khác có giá tương đối ổn định, nó sẽ ngăn chặn sự biến động giá. Trong bài viết này MarginATM sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn tập về Stablecoin qua bài viết sau nhé!

Stablecoin là gì?

Stablecoin (dịch sát nghĩa là đồng tiền mang tính ổn định) là một loại tiền điện tử hay tài sản kỹ thuật số được thiết kế nhằm giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá bằng cách được “gắn” với một loại tiền fiat (tiền pháp định) như đồng đô-la hoặc đồng euro.

Stablecoin cho phép người dùng chuyển giá trị trên toàn cầu với giá rẻ và nhanh chóng trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá. Ví dụ: Binance USD (BUSD) là Stablecoin được neo với tỷ giá 1:1 so với USD được phát hành bởi Binance.

stablecoin là gì
Stablecoin là một loại tiền điện tử được thế chấp bằng giá trị của tài sản cơ bản

Lịch sử phát triển của Stablecoin

Theo dữ liệu từ CoinGecko, trên thị trường hiện tại có 67 dự án Stablecoin khác nhau. Stablecoin lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2014 với 7 dự án. Tuy nhiên đến năm 2018 thì Stablecoin mới thật sự bùng nổ với hơn 36 dự án Stablecoin liên tiếp được tung ra thị trường chiếm 53.7% các dự án ở thời điểm viết bài.

Lịch sử hình thành và phát triển của Stablecoin (Số liệu 2018)

50% các dự án stablecoin đang hoạt động được phát triển trên mạng Ethereum. Việc các dự án này sử dụng tiêu chuẩn token ERC-20 cho phép dễ dàng tương tác với các ví phần cứng và phần mềm tương thích Ethereum khác. Điều này phản ánh mô hình Ethereum là nền tảng phát triển phổ biến nhất cho các dự án blockchain.

50% các dự án stablecoin đang hoạt động được phát triển trên mạng Ethereum

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê thì các Stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa như vàng và bạc có tỷ lệ thất bại cao nhất.

Tại sao Stable coin lại phổ biến?

Stablecoin được thiết kế để giải quyết vấn đề lớn nhất trong thị trường tiền điện tử hiện tại. Đó chính là sự biến động về giá (volatility). Khi thị trường biến động mạnh (pump hoặc dump) các nhà đầu tư sẽ có xu hướng chuyển tài sản sang stablecoin để tránh khỏi sự biến động nhất thời mà không nhất thiết phải đổi sang Fiat.

Vì thế, Stablecoin được ví như một chiếc cầu nối giữa thị trường tiền điện tử với thị trường tài chính truyền thống. Đồng thời việc chuyển đổi từ Fiat sang tiền điện tử được dễ dàng hơn rất nhiều khi có sự xuất hiện của Stablecoin. Ở các sàn giao dịch P2P người xu sẽ có xu hướng giao dịch Stablecoin với tiền Fiat nhiều hơn là giao dịch BTC hay các Altcoin khác.

Phân loại và cách hoạt động của stable coin

Stablecoin có 3 loại chính như sau: 

Stablecoin có 3 loại chính

Stablecoin dùng tiền pháp định làm thế chấp

Các stablecoin được thế chấp bằng tiền Fiat để phát hành một số lượng tiền điện tử phù hợp thì điều tiên quyết là phải đảm báo duy trì dự trữ tiền tệ như đô la Mỹ làm tài sản thế chấp. Các hình thức thế chấp khác có thể bao gồm các kim loại quý như vàng hoặc bạc, cũng như các hàng hóa như dầu, nhưng hầu hết các stablecoin được thế chấp bằng fiat ngày nay đều sử dụng dự trữ bằng đô la.

Các khoản dự trữ như vậy được duy trì bởi những người giám sát độc lập và thường xuyên được kiểm toán để tuân thủ các quy định cần thiết. Tether (USDT) và TrueUSD là các đồng tiền điện tử phổ biến có giá trị tương đương với một đô la Mỹ duy nhất và được hỗ trợ bằng tiền gửi bằng đô la.

Stablecoin dùng tiền tiền mã hóa làm thế chấp

Các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử khác. Vì tiền điện tử dự trữ cũng có thể dễ bị biến động cao, các loại stablecoin như vậy được "thế chấp quá mức". Nghĩa là một số lượng lớn hơn các mã thông báo tiền điện tử được duy trì làm dự trữ để phát hành số lượng stablecoin thấp hơn.

Stablecoin dựa vào thuật toán không có thế chấp

Các stablecoin không được thế chấp không sử dụng bất kỳ khoản dự trữ nào nhưng bao gồm một cơ chế hoạt động (chẳng hạn như của ngân hàng trung ương) để duy trì mức giá ổn định. 

Ví dụ: Basecoin được chốt bằng đô la sử dụng cơ chế đồng thuận để tăng hoặc giảm nguồn cung cấp token trên cơ sở cần thiết.

Những Stable này hoạt động tương tự như ngân hàng trung ương in tiền giấy để duy trì định giá của tiền tệ fiat. Nó có thể đạt được bằng cách triển khai hợp đồng thông minh trên một nền tảng phi tập trung có thể chạy theo cách tự chủ.

Ưu nhược điểm của stablecoin

Ưu điểm

Stablecoin giúp các nhà đầu tư có thể tự tin rằng tiền điện tử của họ sẽ luôn được giao dịch theo tỉ giá Đô la Mỹ. Một khi họ đã chuyển bất kì một coin/token nào sang stablecoin thì chắc chắn giá sẽ không giảm.

Stablecoin là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư lo sợ những lúc thị trường giảm mạnh. Nhiều sàn giao dịch trên thế giới không cho phép các nhà giao dịch tiền pháp định mà chỉ cho phép họ mua và bán tiền điện tử. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư thường gặp khó khăn khi rút tiền về tài khoản ngân hàng. Và để làm được điều đó, họ phải chuyển qua nhiều sàn giao dịch hoặc thậm chí đợi vài ngày.

Đây là lúc các stablecoin xuất hiện. Bởi vì chúng là tiền điện tử mà có mặt ở hầu hết các sàn giao dịch. Stablecoin giống như các phiên bản hỗ trợ blockchain của đồng đô la và nó giữ nguyên giá trị của mình.

Nhược điểm

Mặc dù đóng vai trò khiến tiền điện tử trở nên phổ biến hơn, nhưng stablecoin cũng có những hạn chế nhất định.

Các biến thể được thế chấp bằng tiền pháp định kém phi tập trung hơn so với các loại tiền mã hoá thông thường, vì luôn cần có một thực thể trung tâm để nắm giữ các tài sản đảm bảo. Đối với tiền mã hoá được thế chấp và không được chứng minh, người dùng vẫn cần phải tin tưởng vào cộng đồng để đảm bảo hệ thống được duy trì. Đây vẫn là những công nghệ mới, vì vậy chúng sẽ cần một thời gian để phát triển.

Nhược điểm thứ hai phải kể đến là một số trường hợp Stablecoin không phải là đồng tiền ổn định. 

Chẳng hạn như Gemini Dollar (GUSD) đã tăng gần 90% khi các nhà giao dịch đổ tiền vào cũng đã từng sụt giảm gần 20%. Tether (USDT) cũng gặp trường hợp tương tự khi có lúc giảm xuống mức thấp nhất là $0.51 trên một số sàn giao dịch.

Gemini Dollar (GUSD) đã tăng gần 90%

Một số đồng stablecoin phổ biến

Theo dữ liệu từ CoinGecko, trên thị trường hiện nay có hơn 67 stablecoin khác nhau với tổng giá trị vốn hoá thị trường hơn 134.8 tỷ đô. Sau đây là một số loại Stablecoin phổ biến có vốn hoá lớn trong thị trường:

Một số đồng stablecoin phổ biến hiện nay
  • Tether (USDT) là một trong những stablecoin lâu đời nhất, ra mắt vào năm 2014 và phổ biến nhất cho đến ngày nay. Đó là một trong những loại tiền điện tử có giá trị nhất tính theo vốn hóa thị trường.
  • USD Coin (USDC) là stablecoin được quản lý bởi các công ty tiền điện tử Circle và Coinbase thông qua Centre Consortium được ra mắt vào năm 2018.
  • Binance USD (BUSD) là stablecoin được hỗ trợ bởi Binance - một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.
  • Dai (DAI) là stablecoin dựa trên blockchain Ethereum chạy trên giao thức MakerDAO, Được tạo ra vào năm 2015, dai được gắn với đồng đô la Mỹ và được hỗ trợ bởi Ethereum.

Có nên đầu tư vào Stablecoin?

Như mình đã trình bày ở trên, Stablecoin đã có sự bùng nổ và phát triển khá mạnh trong năm 2019 và cho tới hiện tại Stablecoin vẫn chiếm vị trí khá quan trọng trong danh mục phân bổ tài sản của các nhà đầu tư:

  • Nguồn cung Stablecoin đã tăng gấp 13 lần kể từ tháng 5/2020 và hiện ở mức trên 101,5 tỷ đô.
  • Các gã khổng lồ thanh toán đang tích hợp thanh toán tiền điện tử vào mạng của họ như Visa, Paypal,...

Stablecoin đang được các nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng để bảo vệ danh mục đầu tư của mình. Phân bổ một tỷ lệ stablecoin nhất định vào danh mục đầu tư vào là một cách hiệu quả để giảm rủi ro tổng thể. Đồng thời, điều này cũng giúp duy trì một kho lưu trữ giá trị có thể được sử dụng để mua các loại tiền điện tử khác khi giá giảm. Đây có thể là một chiến lược hiệu quả. 

Tương tự như vậy, Stablecoin có thể được sử dụng để chốt lời khi giá tiền điện tử tăng mà không cần nhà giao dịch phải rút tiền mặt.

Tìm hiểu thêm Thuật ngữ crypto quan trọng mà người mới cần biết.

Tổng kết

Mặc dù còn tồn tại một số nhược điểm, nhưng không thể phủ nhận stablecoin là một phần quan trọng của thị trường tiền điện tử. Thông qua nhiều cơ chế khác nhau, stablecoin có thể duy trì mức giá ổn định được thiết lập trước. Điều này khiến chúng có được sự tin cậy từ người dùng, không chỉ làm phương tiện giao dịch mà còn là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư. 

Stablecoin là một công cụ mạnh mẽ có thể củng cố không gian tiền điện tử nói chung, bổ sung thêm nhiều ứng dụng mà các loại tiền điện tử có biến động mạnh vốn không phải là lựa chọn lý tưởng.

Như vậy, với những thông tin trên bạn đã hiểu được Stablecoin là gì cũng như tại sao lại có sự xuất hiện của nó. Với những thông tin mà MarginATM chia sẻ đến bạn, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình đầu tư tiền điện tử nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết, đội ngũ MarginATM sẽ phản hồi bạn sớm nhất có thể. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!

0
0
icon0
iconicon